นร.กัมพูชาสุดเจ๋ง คิดค้นโดรนบินได้เลี่ยงรถติด

ข่าว

  นร.กัมพูชาสุดเจ๋ง คิดค้นโดรนบินได้เลี่ยงรถติด

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ก.ย. 2564 12:09 น.
  SHARE

  นร.กัมพูชาสุดเจ๋ง คิดค้นโดรนบินได้เลี่ยงรถติด

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 12:09 น.

  นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียเลิศ คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

  กลุ่มเด็กนักเรียนชาวกัมพูชาจากสถาบันโปลีเทคนิคแห่งชาติกัมพูชา ช่วยกันคิดค้นโดรนบินได้ต้นแบบ เพื่อเป็นพาหนะในยุคอนาคต แก้ปัญหารถติดในกรุงพนมเปญ และจะนำไปต่อยอดเพื่อนำไปใช้ในงานฉุกเฉินอย่างการดับเพลิงอาคารสูงของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้

  โดยโดรนลำนี้มี 8 ใบพัด โดยใช้เก้าอี้ของโรงเรียนเป็นที่นั่งนักบิน โดยขณะนี้ยังอยู่ในขั้นทดสอบและพัฒนาให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยโดรนต้นแบบสามารถบรรทุกนักบินที่น้ำหนักไม่เกิน 60 กิโลกรัม และสามารถบินในระดับความสูง 4 เมตร เป็นระยะเวลานาน 10 นาที โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถนำไปช่วยงานนักดับเพลิงที่ต้องเข้าระงับเหตุเพลิงไหม้ที่มีความสูงเกินกว่าที่รถดับเพลิงจะเข้าถึงได้

  สำหรับงบประมาณที่ใช้ในการผลิตโดรนต้นแบบตัวนี้ อยู่ที่ราว 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 668,000 บาท และใช้เวลาในการสร้างนานถึงราว 3 ปี เนื่องจากติดขัดปัญหาจากการระบาดของโควิด-19 โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาในการพัฒนาประสิทธิภาพอีกราว 2 ปี จะสามารถผลิตโดรนที่สมบรูณ์แบบ และใช้งานได้จริง โดยคาดว่าหากสามารถผลิตออกจำหน่าย จะสามารถจำหน่ายในราคาที่ถูกลงกว่านี้ได้อีกมาก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
   08:57

   หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กัมพูชาโดรนบินได้โดรนขนส่งสถาบันโปลีเทคนิคกัมพูชานักเรียนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 02:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์