เมืองปลอดภัยที่สุดในโลก

ข่าว

เมืองปลอดภัยที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

เมืองปลอดภัยที่สุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2564 05:03 น.

“กรุงโคเปนเฮเกน” เมืองหลวงของเดนมาร์ก ได้รับเลือกให้เป็น “เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก” ในรายงานดัชนีเมืองปลอดภัยประจำปี 2021 ของ Economist Intelligence Unit (EIU) แซงหน้าอดีตผู้ชนะอย่างกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น

การสำรวจดัชนีเมืองปลอดภัยของ EIU จัดทำขึ้นทุก 2 ปี ตั้งแต่ปี 2015 จัดอันดับ 60 เมืองใหญ่ทั่วโลก พิจารณา 76 ตัวชี้วัดใน 5 หมวดหมู่ อย่าง “ความปลอดภัยด้านดิจิทัล สุขภาพ โครงสร้างพื้นฐาน ความปลอดภัยส่วนบุคคล และสิ่งแวดล้อม” ที่นำมาพิจารณาเป็นครั้งแรกสะท้อนให้เห็นความสำคัญของความยั่งยืนของเมือง การริเริ่มเศรษฐกิจสีเขียว การจัดการของเสีย ระดับคุณภาพอากาศ เป็นต้น ขณะที่ความปลอดภัยทางดิจิทัลยิ่งมีความสำคัญเมื่อการทำงานและธุรกิจต่างเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้นในยุคโควิด-19 ยังครองโลก

สำหรับปีนี้ เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก 10 อันดับแรกได้แก่ โคเปนเฮเกน โตรอนโต สิงคโปร์ ซิดนีย์ โตเกียว อัมสเตอร์ดัม เวลลิงตัน ฮ่องกง เมลเบิร์น และสตอกโฮล์ม ตามลำดับ ซึ่งโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์กนั้นมีคะแนนความปลอดภัยโดยรวมสูงถึง 82.4 จาก 100 คะแนน ชนะโตรอนโตเพียงเฉียดฉิวที่ 82.2 โดยโคเปนเฮเกนมีคะแนนนำเหนือทุกเมืองในด้าน ความปลอดภัยส่วนบุคคล มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำสุดในรอบกว่าทศวรรษ ขณะที่อดีตแชมป์อย่าง โตเกียว ยังเป็นผู้นำทางด้านความปลอดภัยทางสุขภาพ ส่วนสิงคโปร์ยังคงรักษามาตรฐานโดยรวมได้เป็นอย่างดี และยังคงอยู่ใน 3 อันดับแรก แม้จะหล่นลงมา 1 อันดับจากครั้งก่อน

ด้านเมืองที่ปลอดภัยน้อยที่สุดจาก 60 เมือง ได้แก่ ลากอสของไนจีเรีย ตามมาด้วยกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ การากัสของเวเนซุเอลา เมืองการาจีของปากีสถาน โดยมีนครย่างกุ้งของเมียนมารั้งตำแหน่งสุดท้าย

ทั้งนี้ EIU ยังเผยว่ารายงานดังกล่าวสามารถเป็นข้อมูลให้กับรัฐบาลและผู้กำหนดนโยบายถึงความจำเป็นในการลงทุนเพิ่มเติมในด้านความปลอดภัยและความมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ไม่มั่นคงทางการเมืองและเศรษฐกิจ เพื่อให้เมืองต่างๆสามารถรับมือได้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในอีก 20 ปีข้างหน้า.

อมรดา พงศ์อุทัย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมืองปลอดภัยโคเปนเฮเกนเดนมาร์กโตรอนโตโตเกียวอมรดา พงศ์อุทัยหน้าต่างโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 17:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์