ไลฟ์สไตล์
100 year

สาส์นวันชาติรัสเซีย (1)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 มิ.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

สาส์นวันชาติรัสเซีย (1)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

12 มิ.ย. 2564 05:03 น.

เนื่องในโอกาสวันชาติรัสเซีย 12 มิ.ย. นายเยฟกินี โทมิคิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย ขอส่งสาส์นถึงผู้อ่านไทยรัฐ ถึงความตั้งใจของรัสเซียในการดำเนินบทบาทบนเวทีระหว่างประเทศ

แม้เหตุประกาศอำนาจอธิปไตยของสหพันธรัฐรัสเซีย 12 มิ.ย.2533 นำไปสู่ผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองตามมา แต่ชาวรัสเซียก็สามารถผ่านพ้นไปได้ และนับตั้งแต่ปีดังกล่าวเป็นต้นมา รัสเซียก็ได้ให้ความสำคัญไปที่ด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษาอย่างมาก จนประสบความสำเร็จและมีความมั่นคงภายในเพิ่มขึ้น

ข่าวแนะนำ

นโยบายการต่างประเทศของรัสเซียมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างระบบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่เป็นศูนย์กลางที่ยุติธรรมและเท่าเทียมกัน มุ่งเน้นไปที่ความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่อผลประโยชน์ในการปกป้องความมั่นคงของชาติ ส่งเสริมการพัฒนาทางสังคม และเศรษฐกิจของประเทศ ไปจนถึงส่งเสริมแนวทางแก้ปัญหาระดับภูมิภาคอย่างสร้างสรรค์ ในฐานะสมาชิกถาวรสหประชาชาติและคณะมนตรีความมั่นคง รัสเซียได้เสนอวาระการประชุมด้านความมั่นคงและสันติภาพอยู่เป็นประจำ และนั่นหมายถึงบทบาทที่แข็งแกร่งขึ้นของสหประชาชาติ

นอกจากนี้ เรายังเป็นสมาชิกสำคัญของกลุ่มประเทศชั้นนำ ไม่ว่ากลุ่ม G20 กลุ่ม BRICS สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (OSCE) องค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน (CSTO) องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) กลุ่มรัสเซีย-อินเดีย-จีน กลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (APEC) ในปีนี้เรายังฉลองครบรอบ 30 ปีของความสัมพันธ์ “รัสเซีย–อาเซียน” รวมถึงครบรอบ 25 ปีในการเป็นหุ้นส่วนเจรจาของรัสเซีย

ในฐานะมหาอำนาจของยูเรเซีย รัสเซีย “มีความสนใจในอนาคต” ที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จสู่ภูมิภาคและมีส่วนร่วมในการทำงานกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (ESCAP) ซึ่งจะนำไปสู่การปฏิบัติตามวาระเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนภายในปี 2573 ของสหประชาชาติ

นับตั้งแต่การเริ่มต้นของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้น รัสเซียมีส่วนช่วยส่งเสริมความร่วมมือพหุภาคีด้านสาธารณสุขผ่านองค์การอนามัยโลก (WHO) โดยรัสเซียได้พัฒนาวัคซีนที่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงานทั่วโลก...ประเทศรัสเซียจะผลิตและจัดหาวัคซีนให้กับผู้สนใจต่อไป โดยเราเปิดกว้างสำหรับความร่วมมือในเรื่องนี้กับเพื่อนๆชาวไทยของเรา...ซึ่งความสัมพันธ์อันดีเยี่ยมกับไทยนี้ ผมขอเก็บไว้พูดในตอนต่อไปครับ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันชาติรัสเซียรัสเซียสาส์นสหประชาชาติG20หน้าต่างโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13:20 น.