อิสราเอลโศกเหยียบกันตาย 45 ศพ เจ็บอีกกว่า 150 คน ล้มเป็นโดมิโนงานฉลองใหญ่

ข่าว

  อิสราเอลโศกเหยียบกันตาย 45 ศพ เจ็บอีกกว่า 150 คน ล้มเป็นโดมิโนงานฉลองใหญ่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 พ.ค. 2564 05:09 น.
  SHARE

  อิสราเอลโศกเหยียบกันตาย 45 ศพ เจ็บอีกกว่า 150 คน ล้มเป็นโดมิโนงานฉลองใหญ่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ค. 2564 05:09 น.

  โศกนาฏกรรมสยองงานเทศกาลศาสนาที่อิสราเอลเหยียบกันตาย 45 ศพ บาดเจ็บกว่า 150 คน เป็นเทศกาลฉลองใหญ่ครั้งแรกของประเทศหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 และทางการประกาศยกเลิกมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ มีฝูงชนชาวยิวมาร่วมงานกว่า 9 หมื่นคน ชนวนเหตุสลดเกิดจากทางเดินออกจากงานเป็นพื้นที่ลาดเอียงและแคบ ผู้คนเบียดเสียดแออัดดันคนหน้าเสียหลักล้มคะมำ คนหลังล้มตามเป็นโดมิโนจนเกิดความโกลาหล หลายคนถูกบีบอัดร่างขาดใจตายทุรน

  เกิดเหตุโศกนาฏกรรมสลดในงานฉลองเทศกาล ทางศาสนาทางภาคเหนือของประเทศอิสราเอล เมื่อช่วงเช้าตรู่วันที่ 30 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หลังผู้ร่วมงานจำนวนมากที่พยายามเบียดเสียดออกจากพื้นที่จัดกิจกรรม เสียหลักลื่นล้มจนเหยียบกันตาย เบื้องต้นทางการอิสราเอลเปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อุบัติเหตุสยองเกิดขึ้นระหว่างงานเทศกาลศาสนาของชาวยิวนิกายออร์โธดอกซ์ “ลัก บาโอเมร” (Lag B’Omer) ที่เชิงเขาเมรอน พื้นที่เมืองกาลิลี ทางตอนเหนือ เป็นเทศกาลใหญ่ครั้งแรกของประเทศนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 90,000 คน

  จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนอิสราเอลพบว่า จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณทางเดินออกจากงาน ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดเอียงและแคบ จากการย้อนดู ภาพวิดีโอแสดงให้เห็นว่า หลังจากมีคนกลุ่มหนึ่งเสียหลักล้ม ทำให้คนที่เดินตามกันมาอย่างแออัดล้มลงเป็นโดมิโน ตามมาด้วยความโกลาหล ต่างคน ต่างพยายามเบียดเสียดกันแย่งพื้นที่หายใจ จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้ามาควบคุมสถานการณ์ ประกาศให้ผู้คนหยุดเคลื่อนตัวและกระจายตัวออกไป

  ขณะที่สื่อท้องถิ่นสัมภาษณ์กลุ่มผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์ว่า จู่ๆคลื่นฝูงชนก็ดันกันอย่างรุนแรง ทำให้กลุ่มคนที่ยืนอยู่ด้านหน้าล้มคะมำ ตนพยายามรักษาสมดุลยืนตรงไว้ แต่สุดท้ายก็ถูกแถวหลังดันจนล้มตามกันไป นึกว่าจะไม่รอดแล้วเพราะถูกบีบอัด จนแทบหายใจไม่ออก ต้องใช้มือผลักและดันใบหน้าของคนที่อยู่รอบๆออกไป

  ต่อมาหน่วยกู้ภัยอิสราเอลยืนยันว่า โศกนาฏกรรม ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 45 ศพ และอาจเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีบางรายอาการสาหัสถูกนำส่งโรงพยาบาล ทีมแพทย์อยู่ระหว่างดูอาการอย่างใกล้ชิด ส่วนผู้บาดเจ็บ มีมากกว่า 150 คน ในจำนวนนี้รวมถึงเด็กจำนวนหนึ่ง ซึ่งเด็กบางรายทีมกู้ภัยได้ทำการผายปอดยื้อชีวิตไว้ได้

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า งานเทศกาล ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อปีก่อนยังจัดขึ้นหลังจากทางการอิสราเอลประกาศยกเลิกมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะไป เมื่อช่วงกลางเดือน เม.ย. เนื่องจากฉีดวัคซีนให้ ประชากรได้เกิน 54 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เทศกาลตามปกติ จะจัดขึ้นในทุกๆปี มีการสวดมนต์ ร้องเพลง เต้นรำ ไปจนถึงจุดไฟ ยิงธนู เดินพาเหรดกันข้ามคืน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิสราเอลเหยียบกันตายเหยียบเทศกาลทางศาสนาชาวยิวข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์