โครงการแอตลาส พบสัตว์ทะเลใหม่ 12 ชนิด

ข่าว

  โครงการแอตลาส พบสัตว์ทะเลใหม่ 12 ชนิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 ม.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  โครงการแอตลาส พบสัตว์ทะเลใหม่ 12 ชนิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2564 08:01 น.

  โครงการแอตลาส (ATLAS project) เป็นองค์กรทางทะเลที่ศึกษาแถบแอตแลนติกเหนือ ไม่ว่าจะเป็นน้ำ พื้นทะเล กระแสน้ำ และสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่น มีนักวิจัยจาก 13 ประเทศเข้าร่วมโครงการนี้ ซึ่งครอบคลุมความสนใจที่หลากหลายตั้งแต่ฟิสิกส์ เคมีไปจนถึงชีววิทยาของมหาสมุทร

  เป้าหมายเดิมของทีมวิจัยจากแอตลาส คือการทำแผนที่น่านน้ำลึกนอกชายฝั่งยุโรป สหรัฐอเมริกา และแคนาดา แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยที่ทำงานร่วมกับโครงการแอตลาส ได้รายงานการค้นพบสัตว์ทะเลสายพันธุ์ใหม่ๆ 12 ชนิด มีทั้งปะการังชนิดใหม่ และสัตว์ที่ไม่เคลื่อนไหวมีลักษณะคล้ายคลึงไม้จำพวกตะไคร่น้ำอย่างมอสส์ นอกจากนี้ยังพบว่ามีสัตว์ 35 ชนิดอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่นักวิจัยไม่เคยรู้จักมาก่อนว่าพวกมันอาศัยอยู่

  การค้นพบสัตว์ทะเลเหล่านี้ช่วยให้นักวิจัยเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีต่อมหาสมุทรของโลก ซึ่งงานวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ว่านอกจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อนแล้ว ก๊าซยังเพิ่มความเป็นกรดในมหาสมุทรด้วย ทีมวิจัยของแอตลาสพบว่าการเป็นกรดดังกล่าวกำลังโจมตีฐานรากของแนวปะการัง พร้อมคาดการณ์ว่าถิ่นอาศัยของสัตว์ในทะเลลึกจำนวนมากจะล่มสลายลงในศตวรรษหน้า และยังพบว่ากระแสน้ำในมหาสมุทรแอตแลนติกชะลอตัว ส่งผลให้รูปแบบสภาพอากาศเปลี่ยนไป ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศที่เปราะบางต่อไป.

  (ภาพจาก : IFREMER / ATLAS project)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โครงการแอตลาสATLAS projectแอตแลนติกเหนือสัตว์ทะเลใหม่ค้นพบสัตว์ทะเลใหม่ค้นพบสัตว์ทะเล 12 ชนิดทีมวิจัยแอตลาส

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์