จะงอยปากคล้ายเคียว ชี้ความหลากหลายของนก

ข่าว

  จะงอยปากคล้ายเคียว ชี้ความหลากหลายของนก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ธ.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  จะงอยปากคล้ายเคียว ชี้ความหลากหลายของนก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2563 10:01 น.


  เมื่อเร็วๆนี้ มีการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลกะโหลกศีรษะนกขนาดเท่าอีกาซึ่งถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี ที่น่าสนใจก็คือนกตัวนี้มีจะงอยปากคล้ายเคียวด้ามยาว เคยอาศัยอยู่ในมาดากัสการ์เมื่อ 68 ล้านปีก่อน ฟอสซิลนี้บ่งชี้ว่าเป็นหลักฐานสำคัญต่อการเรียนรู้เกี่ยวกับความหลากหลายของนกในยุคไดโนเสาร์

  นกโบราณตัวนี้ชื่อว่า Falcatakely forsterae มีกะโหลกศีรษะขนาด 9 เซนติเมตรที่ยังคงฝังอยู่ในหินบางส่วน ทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านกายวิภาคศาสตร์มหาวิทยาลัยโอไฮโอ ในสหรัฐอเมริกา เลี่ยงที่จะทำให้ฟอสซิลเสียหาย จึงวิเคราะห์ด้วยการสแกนที่ซับซ้อนและการสร้างใหม่ด้วยดิจิทัล พบว่าใบหน้าของนกตัวนี้ไม่เหมือนนกที่รู้จักกันทั่วไปตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์จนถึงมหายุคมีโซโซอิก จะงอยปากของมันดูเผินๆ เหมือนนกทูแคนตัวเล็ก แม้ว่านกทั้ง 2 ชนิดจะไม่เกี่ยวข้องใกล้ชิดกันก็ตาม ขณะที่นกยุคใหม่มีจะงอยปากหลากหลายรูปแบบ เช่น นกฮัมมิงเบิร์ดปากดาบไปจนถึงนกเงือกหัวแรด แต่มีการค้นพบความหลากหลายของจะงอยปากเพียงเล็กน้อยในหมู่นกในมหายุคมีโซโซอิก

  ทีมเผยว่า Falcatakely forsterae เปิดทางสู่การค้นหาความหลากหลายของนก เนื่องจากนกวิวัฒนาการมาจากไดโนเสาร์มีขนขนาดเล็กเมื่อราว 150 ล้านปีก่อน นกในยุคแรกยังคงรักษาคุณลักษณะของบรรพบุรุษไว้อย่างมาก เช่นฟัน ซากฟอสซิล Falcatakely forsterae มีฟันรูปกรวยเพียงซี่เดียวที่ด้านหน้าของกรามบน ชีวิตของมันจึงอาจมีฟันจำนวนน้อย ทั้งนี้ Falcatakely forsterae จัดอยู่ในตระกูลอีแนนทิออร์นไธนส์ (Enantiornithines) ที่ไม่รอดจากเหตุการณ์การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 66 ล้านปีก่อนสิ้นสุดยุคครีเตเชียส.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลนกยุคไดโนเสาร์จะงอยปากนกโบราณการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์