ไขความลับของพรมผนังบาเยอจากยุคกลาง

ข่าว

  ไขความลับของพรมผนังบาเยอจากยุคกลาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ย. 2562 10:01 น.
  SHARE

  ไขความลับของพรมผนังบาเยอจากยุคกลาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2562 10:01 น.

  พรมผนังบาเยอ (The Bayeux Tapestry) เป็นสิ่งทอโบราณที่มีชื่อเสียงเนื่องจากปักภาพเรื่องราวชัยชนะของชาวนอร์มันต่ออังกฤษ มีความยาวกว่า 70 เมตร เย็บปักด้วยเส้นด้ายขนสัตว์ลงไปบนผ้าลินิน แต่ต้นกำเนิดของงานสิ่งทออันงดงามผืนนี้กลับยังเป็นปริศนามืดมน และนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2019 มาจนปัจจุบันยังมีการถกเถียงถึงแหล่งที่มาของพรมผืนนี้ โดยคำอธิบายที่มักถูกยกมาก็คือพรมดังกล่าวถูกออกแบบมาสำหรับมหาวิหารบาเยอ

  ด้วยขนาดของผ้าที่เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบในมหาวิหารบาเยอที่เมืองนอร์มังดีแห่งฝรั่งเศส การเย็บปักดูพอดีกับพื้นที่ของเสาและทางเดินของโบสถ์ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยอร์กในอังกฤษ รายงานลงในวารสารสมาคมโบราณคดีแห่งอังกฤษ ว่า พวกเขาอาจไขความลับได้แล้วว่าสิ่งทอชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อไหร่ นั่นคือพรมผนังบาเยออาจถูกทำขึ้นในอังกฤษและการเย็บปักน่าจะเป็นฝีมือของสตรี เพราะงานเย็บปักถักร้อยเป็นอาชีพของสตรียุคกลางของอังกฤษนั่นเอง

  งานวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่าพรมผนังบาเยอได้รับการออกแบบให้แขวนตามแนวทิศเหนือ ทิศใต้ และทิศตะวันตกของมหาวิหารบาเยอ ระหว่างกำแพงตะวันตกและเป็นฉากด้านหลังของนักร้องประสานเสียง ซึ่งรู้กันมานานแล้วว่าพรมผืนนี้อยู่ที่มหาวิหารนี้มาตั้งแต่ในศตวรรษที่ 15 แต่การวิเคราะห์ใหม่จากแถบผ้าลินินที่มีการปักเผยว่าพรมถูกทำขึ้นในศตวรรษที่ 11 และเจาะจงให้แขวนอยู่ที่มหาวิหารบาเยอ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรมผนังบาเยอสิ่งทอสิ่งทอโบราณThe Bayeux Tapestryมหาวิหารบาเยอทันโลกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์