สหรัฐฯฝังศพแบกแดดีผู้นำไอเอสกลางทะเล

ข่าว

  สหรัฐฯฝังศพแบกแดดีผู้นำไอเอสกลางทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ต.ค. 2562 12:06 น.
  SHARE

  สหรัฐฯฝังศพแบกแดดีผู้นำไอเอสกลางทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ต.ค. 2562 12:06 น.

  สหรัฐฯเผยร่าง ผู้นำไอเอส ที่จุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย หลังถูกชุดปฏิบัติการพิเศษสหรัฐฯไล่ล่าจนมุมคาที่กบดานในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ถูกนำไปฝังกลางทะเลไม่เปิดเผยสถานที่

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ และ พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ผู้บัญชาการคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันที่ 29 ต.ค.62 ว่า ร่างของนายอาบู บัคร์ อัล-แบกแดดี ผู้นำกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส ที่เสียชีวิตจากการจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย หลังถูกชุดปฏิบัติการพิเศษสหรัฐฯไล่ล่าจนมุมคาที่กบดานในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ได้ถูกนำไปฝังกลางทะเลไม่เปิดเผยสถานที่  และเป็นไปตามธรรมเนียมศาสนา

  อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่าการฝังศพนายแบกแดดีอาจจะไม่ครบถ้วนทุกกระบวนการ เนื่องจากนายแบกแดดีเสียชีวิตจากการจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย ต่างกับกรณีนายโอซามา บิน ลาดิน ผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายสากลอัล-เคดา ถูกชุดปฏิบัติการพิเศษสหรัฐฯสังหารเมื่อปี 2554 ที่มีการชำระล้างศพห่อด้วยผ้าขาวก่อนเคลื่อนย้ายไปยังเรือบรรทุกเครื่องบินคาร์ล วิลสัน และประกอบพิธีฝัง กลางทะเล ซึ่งแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯรายงานว่า ร่างของนายแบกแดดีถูกขนไปยังทะเลด้วยเครื่องบิน

  ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยเพิ่มเติมว่า อาจจะอนุญาตให้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอในปฏิบัติการบุกสังหารนายแบกแดดี แต่อาจจะเปิดเผยเพียงบางส่วน นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐฯประสงค์จะนัดการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในวันที่ 14 พ.ย.นี้ เพื่อหารือภารกิจปราบปรามสมาชิกกลุ่มไอเอสต่อไป หลังจากกลุ่มไอเอสยังมีความทรหด สามารถก่อการร้ายได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะสูญเสียพื้นที่การปกครองในอิรักและซีเรีย กระนั้นยังไม่มีความชัดเจนว่าผู้นำกลุ่มไอเอสคนใหม่คือใคร

  นอกจากนี้ กองกำลังเคิร์ดในซีเรีย หรือเอสดีเอฟ เปิดเผยว่า สาเหตุที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯสามารถยืนยันดีเอ็นเอนายแบกแดดี เนื่องมาจากทีมข่าวกรองของเคิร์ดเป็นผู้หาหลักฐานทางดีเอ็นเอมาให้สหรัฐฯ ซึ่งคือกางเกงในของนายแบกแดดี หลังจากสะกดรอยตามมาตั้งแต่เดือน พ.ค. ขณะที่หน่วยข่าวกรองของอิรักได้ข้อมูลจากการสอบสวนจากภรรยาของลูกน้องนายแบกแดดี ว่านายแบกแดดีจะเดินทางและจัดประชุมแกนนำในรถบรรทุกผัก

  วันเดียวกัน นายเอสเปอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ได้ระบุถึงแผนการส่งทหารสหรัฐฯเข้าคุ้มกันบ่อน้ำมันในภาคตะวันออกของซีเรีย ว่ามีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนด้านทรัพยากรแก่กองกำลังเคิร์ด เพราะเคิร์ดต้องดูแลคุกที่คุมขังนักโทษไอเอส ทั้งยังเป็นการสกัดกั้นไม่ให้ซีเรียและรัสเซียเข้าถึงพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งนายทรัมป์ระบุก่อนหน้านี้ว่า บ่อน้ำมันในพื้นที่ดังกล่าว มีมูลค่า 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อเดือน.

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดีบักแดดดีไอเอสไอซิสหัวหน้าไอซิสตาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 01:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์