ไลฟ์สไตล์
100 year

สัตว์ ไม่มีกระดูกสันหลัง 6 ชนิดใหม่ในแอฟริกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ย. 2561 08:01 น.
SHARE

สัตว์ ไม่มีกระดูกสันหลัง 6 ชนิดใหม่ในแอฟริกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2561 08:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยการค้นพบที่น่าตื่นเต้นระหว่างการสำรวจพื้นที่แอ่งทรุดรุควา (Rukwa Rift Basin) ในประเทศแทนซาเนีย ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา นั่นคือการพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของสัตว์ไม่มีกระดูกจำนวน 6 สายพันธุ์ โดยระบุว่าเคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 24-26 ล้านปีที่ผ่านมา

ทีมนักวิจัยเผยว่า บริเวณที่พบสายพันธุ์สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังทั้ง 6 ชนิด อยู่ในแนวแผ่นเปลือกโลกแยกตัวในฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกาที่เรียกว่าแผ่นหุบเขาทรุดแอฟริกาตะวันออก (East Africa Rift Valley) และเมื่อ 25 ล้านปีก่อนที่สัตว์จำพวกนี้อาศัยอยู่ ก็ตรงกับปลายสมัยโอลิโกซีน (Oligocene) ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญของการเปลี่ยนผ่านระหว่างระบบนิเวศโบราณและระบบนิเวศสมัยใหม่ ดังนั้นวิธีการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในช่วงเวลานั้นจึงเป็นปริศนาที่นักบรรพชีวินวิทยาพยายามไขคำตอบ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ซากฟอสซิลสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง 6 ชนิดใหม่นี้อาจจะเป็นสัตว์ประจำถิ่นและมีเรื่องราวมากมายให้ค้นคว้า โดยเชื่อว่าจะเป็นหลักฐานที่ช่วยขยายความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์วิวัฒนาการ ด้านนิเวศวิทยา รวมถึงชีวภูมิศาสตร์ของตระกูลของสัตว์สายพันธุ์ที่ไม่เป็นที่รู้จักเหล่านี้ได้ในอีกไม่นานนี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลแทนซาเนียสัตว์ไม่มีกระดูกทันโลกแอ่งทรุดรุควาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 17:26 น.