ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศึกษาการล่าสัตว์ป่า ในเมโสอเมริกาโบราณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  เมโสอเมริกา (Mesoamerica) ซึ่งเป็นตอนกลางของทวีปอเมริกาและเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมโบราณ มักจะมีเรื่องราวของชาวมายันและอาณาจักรมายา (Maya) ให้นักโบราณคดีค้นคว้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสันในรัฐเวอร์จิเนีย แห่งสหรัฐอเมริกา ก็เผยการค้นพบหลักฐานใหม่คือซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของสัตว์ป่าหลายชนิดในสถานที่ทำพิธีกรรม 5 แห่งในเมืองโคปัน ประเทศฮอนดูรัส ที่แสดงให้เห็นถึงลักษณะสังคมบางประการในยุคปี ค.ศ. 426–822 ของอารยธรรมมายา

  ทีมวิจัยได้วิเคราะห์ไอโซโทป (isotope) คืออะตอมต่างๆของธาตุชนิดเดียวกันที่มีจำนวนโปรตอนหรือเลขอะตอมเท่ากันของกระดูกและฟันเสือพูม่าและเสือจากัวร์ รวมถึงสัตว์ตระกูลแมวที่ไม่สามารถระบุชนิดได้ พร้อมกับกวาง นกเค้าแมว นกปากช้อนและจระเข้ เพื่อตรวจสอบอาหารและแหล่งกำเนิดทางภูมิศาสตร์ของสัตว์เหล่านี้ ซึ่งตัวอย่างฟอสซิลของเสือพูม่าและจากัวร์นั้นตรวจพบพืชในกลุ่มที่เรียกว่า C4 มีถิ่นกำเนิดในเขตศูนย์สูตร โดยพบพืชชนิดนี้ในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังพบว่าชาวเมโสอเมริกาโบราณจะจับสัตว์ป่ามาทำสัญลักษณ์เพื่อแสดงถึงสถานะและพลังอำนาจ โดยนำมาเป็นเครื่องบูชายัญเป็นประจำทุกปี

  การค้นพบดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าวัฒนธรรมเมโสอเมริกามีการเก็บกักสัตว์ป่าไว้ในสถานที่คุมขังเพื่อจุดประสงค์ด้านพิธีกรรม และยังเผยให้เห็นว่ามีเครือข่ายการค้าสัตว์ทั่วดินแดนเมโสอเมริกาโบราณอย่างกว้างขวางมากกว่าที่นักโบราณคดีเคยคิดไว้.

  Credit : N. Sugiyama

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมโสอเมริกาอารยธรรมโบราณอาณาจักรมายาเสือพูม่าโลกโศภินการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้