ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกษาการล่าสัตว์ป่า ในเมโสอเมริกาโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

ศึกษาการล่าสัตว์ป่า ในเมโสอเมริกาโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2561 12:01 น.

เมโสอเมริกา (Mesoamerica) ซึ่งเป็นตอนกลางของทวีปอเมริกาและเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมโบราณ มักจะมีเรื่องราวของชาวมายันและอาณาจักรมายา (Maya) ให้นักโบราณคดีค้นคว้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสันในรัฐเวอร์จิเนีย แห่งสหรัฐอเมริกา ก็เผยการค้นพบหลักฐานใหม่คือซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ของสัตว์ป่าหลายชนิดในสถานที่ทำพิธีกรรม 5 แห่งในเมืองโคปัน ประเทศฮอนดูรัส ที่แสดงให้เห็นถึงลักษณะสังคมบางประการในยุคปี ค.ศ. 426–822 ของอารยธรรมมายา

ทีมวิจัยได้วิเคราะห์ไอโซโทป (isotope) คืออะตอมต่างๆของธาตุชนิดเดียวกันที่มีจำนวนโปรตอนหรือเลขอะตอมเท่ากันของกระดูกและฟันเสือพูม่าและเสือจากัวร์ รวมถึงสัตว์ตระกูลแมวที่ไม่สามารถระบุชนิดได้ พร้อมกับกวาง นกเค้าแมว นกปากช้อนและจระเข้ เพื่อตรวจสอบอาหารและแหล่งกำเนิดทางภูมิศาสตร์ของสัตว์เหล่านี้ ซึ่งตัวอย่างฟอสซิลของเสือพูม่าและจากัวร์นั้นตรวจพบพืชในกลุ่มที่เรียกว่า C4 มีถิ่นกำเนิดในเขตศูนย์สูตร โดยพบพืชชนิดนี้ในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังพบว่าชาวเมโสอเมริกาโบราณจะจับสัตว์ป่ามาทำสัญลักษณ์เพื่อแสดงถึงสถานะและพลังอำนาจ โดยนำมาเป็นเครื่องบูชายัญเป็นประจำทุกปี

ข่าวแนะนำ

การค้นพบดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าวัฒนธรรมเมโสอเมริกามีการเก็บกักสัตว์ป่าไว้ในสถานที่คุมขังเพื่อจุดประสงค์ด้านพิธีกรรม และยังเผยให้เห็นว่ามีเครือข่ายการค้าสัตว์ทั่วดินแดนเมโสอเมริกาโบราณอย่างกว้างขวางมากกว่าที่นักโบราณคดีเคยคิดไว้.

Credit : N. Sugiyama

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมโสอเมริกาอารยธรรมโบราณอาณาจักรมายาเสือพูม่าโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 01:22 น.