ครอบครัว ญาติ เพื่อน นศ. ผู้ใหญ่ และเพื่อนร่วมทีมชาติจากสมาคมโบว์ลิ่งเข้าร่วมงานศพ “อาร์ต-ฌาน อารีย์กุล” นักกีฬาโบว์ลิ่งเยาวชนทีมชาติ แน่นศาลาวัดกว่า 200 คน หลังน้องชาย “เฌอปราง BNK 48” ดิ่งคอนโดหรูชั้น 27 ย่านตากสิน ร่างแหลกเหลวดับอนาถจากปัญหากับแฟนสาว ทำให้น้อยใจตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง ตรวจสอบกล้องวงจรปิดเห็นเดินขึ้นลิฟต์ไปชั้นดาดฟ้า ก่อนพุ่งหลาวลงมาร่างกระแทกลานจอดรถชั้น 5 ไม่พบจดหมายลาตาย ญาติรุดดูภาพหลักฐานไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต นิติเวชระบุเสียชีวิตจากอวัยวะภายในฟกช้ำฉีกขาดเนื่องจากตกจากที่สูง “เฌอปราง” สุดเศร้า เคลื่อนไหวเปลี่ยนไอจีสตอรีเป็นสีดำ ไปรับศพพร้อมแม่ วอนขอความเป็นส่วนตัว เลขาฯสมาคมโบว์ลิ่งเสียดาย เป็นคนนิสัยดี ขยันซ้อม เป็นที่รักของเพื่อนๆพี่ๆ วางตัวเป็นตัวแทนทีมชาติรุ่นใหญ่ในอนาคต

น้องชาย “เฌอปราง BNK48” กระโดดคอนโดมิเนียมเสียชีวิตครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ร.ต.อ.วิเชียร สิมมาโครต รอง สว. (สอบสวน) สน.สำเหร่ รับแจ้งเหตุคนพลัดตกคอนโดมิเนียม ไอ ดี โอ (I DE O) สาทร-ตากสิน เลขที่ 138 ตรงข้ามสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส กรุงธนบุรี ถนนกรุงธนบุรี แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กทม. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คอนโดมิเนียมไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในจุดเกิดเหตุเด็ดขาด

...

ที่เกิดเหตุเป็นคอนโดมิเนียมหรู 27 ชั้น บริเวณลานจอดรถชั้น 5 พบร่างนายฌาน หรืออาร์ต อารีย์กุล อายุ 19 ปี น้องชาย น.ส.เฌอปราง อารีย์กุล หรือเฌอปราง สมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ปบีเอ็นเคโฟร์ตี้เอต (BNK48) รุ่น 1 ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นผู้จัดการวง BNK48 สภาพศพนอนคว่ำหน้า สวมกางเกงขายาวลายช้างสีขาวดำ ไม่ใส่เสื้อ กะโหลกศีรษะแตกมันสมองกระจายติดผนังปูนกั้นขอบชั้นจอดรถน่าสยดสยอง ร่างกายกระดูกหักหลายแห่งและแขนขาหักผิดรูป ในกระเป๋ากางเกงพบคีย์การ์ดห้อง 33 ชั้น 9 สอบสวนทราบว่า ผู้ตายอาศัยอยู่ห้องเลขที่ 33 ชั้น 9 ก่อนเกิดเหตุอยู่กับเพื่อนสาวอีกคน เบื้องต้นคาดว่าพลัดตกลงมาจากระเบียงห้องพักชั้น 9 เสียชีวิต

ร.ต.อ.วิเชียร ร้อยเวรเจ้าของคดีกล่าวว่า เบื้องต้น ตำรวจอยู่ระหว่างร่วมชันสูตรศพกับเจ้าหน้าที่ พฐ. และแพทย์นิติเวช รพ.จุฬาฯ พร้อมทั้งสอบปากคำเพื่อนผู้ตายที่อยู่ในห้องเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด ก่อนส่งร่างไปผ่าพิสูจน์ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ และประสานญาติมาสอบสวนและรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา

ต่อมา ร.ต.อ.วิเชียรเผยหลังตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุเพิ่มเติมว่า ก่อนเกิดเหตุนายฌานพักอยู่ในห้องเลขที่ 33 ชั้น 9 กับเพื่อนสาวอีกคน ฝ่ายนิติของอาคารตรวจกล้องวงจรปิดอย่างละเอียด พบภาพนายฌานขึ้นไปที่ชั้น 27 ซึ่งเป็นชั้นดาดฟ้าก่อนกระโดดลงมา จุดดังกล่าวไม่มีบุคคลอื่นอยู่ด้วย รวมถึงภายในห้องพักไม่มีจดหมายลาตายหรือร่องรอยการต่อสู้ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้เพื่อนสาวของผู้ตายคลายความโศกเศร้า เพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง

เวลา 11.00 น. พล.ต.ต.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผบก.น.8 เผยความคืบหน้ากรณีพบศพนายฌาน อารีย์กุล ตกคอนโดมิเนียม ไอ ดี โอ สาทร-ตากสิน เสียชีวิตว่า พนักงานสอบสวนเรียกญาติผู้เสียชีวิตให้เดินทางเข้าให้ปากคำเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นผู้ปกครองดูภาพกล้องวงจรปิดของคอนโดมิเนียมที่บันทึกไว้ได้เป็นที่เรียบร้อย ไม่ได้สงสัยสาเหตุการตาย เนื่องจากกล้องบันทึกภาพไว้ได้ชัดเจน ก่อนเกิดเหตุตามปกติผู้ตายพักอยู่ห้องบริเวณชั้น 9 แต่ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 27 และกระโดดพุ่งหลาวลงมาเองโดยไม่มีใครอยู่ด้วย

“ส่วนสาเหตุทราบข้อมูลจากญาติเพียงคร่าวๆว่า ผู้ตายน่าจะมีปัญหาส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องความรัก ผมสั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งดำเนินการเรื่องผลชันสูตรพลิกศพ และออกเอกสารให้ญาตินำไปขอรับศพที่ฝ่ายนิติเวชศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ เบื้องต้นทราบว่า ญาติจะนำร่างผู้เสียชีวิตไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่วัดราษฎร์บำรุง ซอยเพชรเกษม 69 ต่อไป” ผบก.น.8 กล่าว

ที่ สน.สำเหร่ พ.ต.อ.เศรษฐศักดิ์ ยิ้มเจริญ รอง ผบก.น.8 เรียกประชุมฝ่ายสืบสวนชุดคลี่คลายคดีการตายของ นายฌาน อารีย์กุล ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ก่อนเปิดเผยว่า จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ปมเหตุผู้ตายมีปัญหากับแฟนสาวจนถึงขั้นน้อยใจและตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง จากการตรวจสอบภายในห้องพักชั้น 9 ไม่พบว่าระหว่างเกิดเหตุมีบุคคลใดอยู่ในห้องและไม่พบสิ่งผิดปกติอื่นๆที่อาจเป็นแรงจูงใจก่อเหตุ นอกจากนี้ ในประเด็นที่ผู้ตายดื่มสุราจนมีอาการมึนเมาก่อนตัดสินใจก่อเหตุหรือไม่นั้น ต้องรอทางแพทย์ตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดให้แน่ชัดอีกครั้ง จึงสามารถระบุได้ว่าก่อนที่ผู้ตายตัดสินใจปลิดชีพตัวเองมีอาการเมาสุราหรือไม่

ด้าน ร.ต.อ.วิเชียร สิมมาโคตร รอง สว. (สอบสวน) สน.สำเหร่ เจ้าของคดีจัดเตรียมเอกสารไว้ให้ญาตินำไปแจ้งออกใบมรณบัตรที่สำนักงานเขตคลองสาน เบื้องต้นทราบว่า แพทย์นิติเวชระบุสาเหตุการตายคือ “อวัยวะภายในฟกช้ำฉีกขาด เนื่องจากตกจากที่สูง” หลังจากนี้จะให้ญาตินำไปยื่นเพื่อขอรับศพออกไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

ด้านบรรยากาศที่ฝ่ายนิติเวชศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ น.ส.เฌอปราง อารีย์กุล พร้อมมารดาและญาติเดินทางมารอรับศพน้องชายนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดราษฎร์บำรุง น.ส.เฌอปรางเผยสั้นๆว่า ครอบครัวไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์และให้ข้อมูลสื่อมวลชน ขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการทำพิธีสวดศพ ต้องรอรายละเอียดอีกครั้ง ขอให้เป็นเรื่องภายในครอบครัวดำเนินการ ส่วนรายละเอียดทางคดีที่ สน.สำเหร่ ตำรวจดำเนินการแล้ว ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนไม่ให้นำภาพจากกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุ และขณะญาติๆเข้ารับศพไปนำเสนอ พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามา จากนั้น น.ส.เฌอปรางยกมือไหว้ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจต่อความสูญเสีย ก่อนญาติๆ จะเข้ามาสวมกอดให้กำลังใจเฌอปราง บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกสลด

...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังฌาน อารีย์กุล น้องชาย เฌอปราง BNK48 หรือเฌอปราง อารีย์กุล พลัดตกคอนโดย่านธนบุรีเสียชีวิต หลังจากนั้นผู้จัดงานแจ้งข่าวว่าเฌอปรางตัดสินใจยกเลิกงานอีเวนต์ เป็นงานเปิดตัวแบรนด์ Echolac ช่วงบ่ายวันที่ 1 มีนาคมทันที พร้อมเคลื่อนไหวผ่านไอจีสตอรีเปลี่ยนเป็นภาพจอดำ ระบุข้อความว่า @วันนี้เฌอไม่ได้ร่วมงานนะคะ admin A โดยมีแฟนๆเป็นห่วงความรู้สึก เขียนข้อความให้กำลังใจศิลปินคนดังเป็นจำนวนมาก

ด้านนางสุวลัย ศัตรูลี้ เลขาธิการสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย เผยว่า ตนเพิ่งทราบข่าวการเสียชีวิตของฌาน รู้สึกตกใจมาก ฌานยังเป็นนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย ก่อนหน้านี้เดินทางมาฝึกซ้อมกับเพื่อนๆพี่ๆในทีมอยู่เป็นประจำ ที่ผ่านมาติดทีมชุดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศสวีเดน และมีชื่ออยู่ในทีมชุดเตรียมทำศึกเอเชียนยูธ 2023 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพด้วย

เลขาธิการสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งฯ กล่าวต่อว่า ฌานติดเยาวชนทีมชาติตั้งแต่ปี 2019 แต่มาติดช่วงโควิด-19 ทำให้ไม่ได้เดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ เมื่อปีก่อนได้ไปแข่งขันที่ประเทศสวีเดนผลงานอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจ ส่วนตัวเท่าที่ได้รู้จัก เป็นนักกีฬาที่ขยันมีความมุมานะ นอกจากฝีมือดีแล้วยังนิสัยดี เป็นที่รักของพี่ๆเพื่อนๆในแคมป์ทีมชาติ สมาคมวางเป้าหมายเอาไว้ให้ฌานเป็นนักกีฬารุ่นใหม่ที่จะขึ้นมาทดแทนทีมชาติได้ในอนาคต ซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ฌานถูกวางไว้ให้เป็นนักกีฬาตัวหลักด้วย แต่มาเกิดเหตุดังกล่าวเสียก่อน

ที่ศาลา 6 วัดราษฎร์บำรุง ซอยเพชรเกษม 69 เวลา 17.00 น. มีพิธีรดน้ำศพนายฌาน อารีย์กุล บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า หลังจากนั้นเป็นการสวดอภิธรรมศพเป็นวันแรกต่อทันที มีคนในครอบครัว “อารีย์กุล” พี่สาวเฌอปราง เพื่อนจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ปี 1 มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และเพื่อนจากสมาคมโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทยมาร่วมงานกว่า 200 คน นางสุวลัย ศัตรูลี้ เลขาธิการสมาคมฯ เผยเพียงว่า นายฌานยังไม่มีโปรแกรมแข่งในช่วงนี้ ส่วนทุกคนในงานปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์และขอความเป็นส่วนตัวประวัตินายฌาน หรืออาร์ต อารีย์กุล นักกีฬาโบว์ลิ่งเยาวชนทีมชาติไทย เป็นน้องชายคนเดียวของไอดอลสาว เฌอปราง อารีย์กุล ปัจจุบันอายุ 19 ปี ศึกษาอยู่คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร แฟนคลับของเฌอปรางค์จะเห็นน้องชายมาช่วยถ่ายคลิปวิดีโอและช่วยตัดต่อภาพ สนับสนุนอยู่เคียงข้างพี่สาวคนเก่งเสมอ เคยให้สัมภาษณ์สถาบันบริติช เคานซิลว่า นอกจากโบว์ลิ่งซึ่งเป็นสิ่งที่รักและฝึกซ้อมอยู่เสมอแล้ว ยังสนใจและชื่นชอบด้านศิลปะ ชอบถ่ายรูป ชั้นมัธยมศึกษาเรียนอยู่สายศิลป์-ศิลป์ เน้นด้านการเพนติ้ง วิชาศิลปะเป็นวิชาที่ชอบที่สุด เวลาที่ได้สร้างสรรค์ผลงานจะรู้สงบมาก เริ่มจากหัดวาดรูปการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กๆ มีพี่สาวเฌอปรางเป็นคนสอน

...

ทั้งนี้ นายฌานยังเป็นนักกีฬาโบว์ลิ่งเยาวชนทีมชาติไทยด้วย เมื่อปี 2563 ผลงานเข้าตาสมาคมกีฬาโบว์ลิ่ง เรียกเข้าแคมป์ทำศึกใหญ่เอเชียนอินดอร์ มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ซีเกมส์ และเยาวชนชิงแชมป์โลก ขณะนั้นเลขาธิการสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย ยังกล่าวถึงนายฌานซึ่งเป็นดาวรุ่งกำลังมาแรงในรุ่นเยาวชนได้รับสิทธิ์เป็นตัวยืนในรายการเวิลด์ยูธแชมเปียนชิปส์ เวิลด์จูเนียร์ และเอเชียนจูเนียร์ในปี 2564 ว่า ปีนี้ (2563) ถือเป็นโอกาสทองของฌานได้รับสิทธิ์เป็นตัวยืนระดับนานาชาติถึง 3 รายการใหญ่ ที่จริงฌานแววออกมาเมื่อ 2-3 ปีแล้ว แต่ตอนนั้นยังเด็ก แต่ตอนนี้น่าจะเป็นอนาคตที่ดีของกีฬาโบว์ลิ่ง เชื่อว่าจะไปได้ไกลกับกีฬานี้