ข่าว
100 year

ผอ.ทมิฬ 3 ศพ นอนคุกสบาย นักโทษประกบ ผวาโดนกระทืบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ม.ค. 2563 05:25 น.
SHARE

ตำรวจยังลุยงมค้นหาลำกล้อง ปืนและท่อเก็บเสียงอย่างต่อเนื่อง แต่มีอุปสรรคที่ท้องน้ำเต็มไปด้วยก้อนหินมีซอกหลืบเยอะ แถมมีตะกั่วตกปลาตกเกลื่อนยากต่อการค้นหาด้วยเครื่องตรวจโลหะ แต่ยังมั่นใจหลักฐานที่มีอยู่เพียงพอลงโทษ ผอ.กอล์ฟ โจรปล้นทอง ผบ.เรือนจำเผยผู้ต้องหาเริ่มปรับตัวกับชีวิตในเรือนจำ แต่ยังกลัวถูกผู้ต้องขังอื่นแอบชกตอนเผลอ ส่วนคุรุสภาแจงต้องส่งฟ้องก่อน ถึงจะสั่งพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารโรงเรียน ด้านครอบครัว “น้องกวาง” สาวร้านทอง นิมนต์พระทำพิธีเชิญวิญญาณกลับบ้านรอบสอง หลังเพื่อนฝันเห็นอยู่ในร้าน ส่วนพ่อลั่นไม่อโหสิกรรมให้โจรเหี้ยม เชื่อครอบครัวภรรยาน่ามีส่วนรู้เห็น

ยังเป็นประเด็น “ทอล์กออฟเดอะทาวน์” คดีโจรเหี้ยมบุกปล้นร้านทองออโรร่าในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ลพบุรี ใช้ปืนเก็บเสียงยิงระห่ำทำให้ รปภ.ห้าง สาวพนักงานร้านทอง และเด็กชายวัย 2 ขวบ สังเวยชีวิตอย่างน่าสลดใจ มีผู้บาดเจ็บ 4 คน ตำรวจระดมทีมนักสืบพระกาฬแกะรอยล่ากระทั่งบุกล็อกตัวไว้ได้ คือนายประสิทธิชัย หรือกอล์ฟ เขาแก้ว อายุ 38 ปี ผอ.โรงเรียนวัดโพธิ์ชัย อ.เมืองสิงห์บุรี ส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครไปแล้ว แต่การสอบสวนทำสำนวนยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการค้นหาท่อเก็บเสียงที่ใช้ก่อเหตุเพื่อรวบรวมเป็นหลักฐานในคดี

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 ม.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ได้สั่งการให้คณะพนักงานสอบสวน เร่งรัดสอบปากคำพยานส่วนที่เหลือให้ครบถ้วนและรัดกุมมากที่สุด นอกจากจะต้องรอสอบปากคำพยานส่วนที่เหลือแล้ว เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เช่น ผลตรวจดีเอ็นเอของคนร้ายที่เจ้าหน้าที่ตามเก็บมาได้จากจุดต่างๆที่ผู้ต้องหาทิ้งไว้หลังก่อเหตุ เช่น หมวกไหมพรม หรือเสื้อผ้าที่ใช้ใส่ขณะก่อเหตุ ผลตรวจอาวุธปืนของกลาง และกระสุนปืน

จากนั้นจะนำทั้งหมดเข้าสู่สำนวนการสอบสวน ก่อนจะตรวจสอบอีกครั้งว่า ยังมีอะไรขาดตกบกพร่องบ้าง ก่อนส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องต่อไป มีรายงานด้วยว่าการสอบสวนนายประสิทธิชัย ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ยังได้สอบถามอีกด้วยว่า ทองคำที่ปล้นมาจะนำไปขายต่อที่ไหน เพราะผู้ต้องหาเป็นครู ไม่น่าจะรู้จักแหล่งขายใต้ดิน นายประสิทธิชัยตอบว่ายังไม่รู้เลยว่าจะทำอย่างไร และนำไปขายต่อได้ที่ไหน เพราะหากนำออกไปขายต้องถูกจับแน่นอน เลยต้องเอาไปซ่อนไว้ก่อน

ส่วนกรณีหลักฐานลำกล้องปืนที่ใช้ก่อเหตุ และท่อเก็บเสียงที่ผู้ต้องหาอ้างว่านำไปโยนทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขต อ.เมืองสิงห์บุรี ทีมนักประดาน้ำของกองบังคับการตำรวจน้ำ ลงไปดำค้นหาแล้ว แต่ยังหาไม่พบ เนื่องจากพื้นผิวใต้น้ำ เต็มไปด้วยก้อนหินมีซอกมุมเยอะทำให้การงมค้นหายาก และเป็นไปได้ว่า ผู้ต้องหาอาจจะโกหก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องมือตรวจจับโลหะมาตรวจแล้ว พบว่าพื้นใต้น้ำบริเวณดังกล่าวเต็มไปด้วยตะกั่วตกปลา แต่ถึงแม้จะค้นหาหลักฐานทั้งสองชิ้นไม่เจอ แต่พนักงานสอบสวนไม่หนักใจอะไร เนื่องจากยังมีหลักฐานอื่นๆที่สามารถรองรับผลทางคดีได้ชัดเจนและแน่นหนาอยู่แล้ว

นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้เข้าไปตรวจเยี่ยมและพูดคุยกับนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ ผู้ต้องหาคดีปล้นทองลพบุรี เพื่อแนะนำการใช้ชีวิตในเรือนจำ เบื้องต้นนายประสิทธิชัยเริ่มปรับตัวชีวิตในเรือนจำได้บ้างแล้ว และรับประทานอาหารในเรือนจำได้ เจ้าตัวบอกว่ายอมรับผลกรรมที่ก่อ นอกนั้นนายประสิทธิชัยห่วงเรื่องอารมณ์ร่วมของผู้ต้องขังรายอื่นๆที่อาจแอบชกตอนเผลอบ้าง แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้แยกไปไว้ห้อง 11 ห้องผู้สูงอายุแดนแรกรับสำหรับผู้ต้องขังใหม่ มีนักโทษชั้นดี 2 รายเป็นพี่เลี้ยงดูแลไม่ให้เกิดอะไรขึ้น นอกจากนี้ได้รับรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าบิดามารดา และภรรยาเข้ามาเยี่ยม ผอ.กอล์ฟ โดยซื้อของจากร้านค้าสวัสดิการผู้ต้องขังมาฝาก ทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น

“ส่วนระดับความเครียด เจ้าตัวไม่มีอาการเครียดมาก โดยให้นักจิตวิทยาของเรือนจำประเมินสภาพจิตใจทุกวัน นอกจากนี้ นักจิตวิทยายังให้ทำแบบสอบถาม Criminal minds หรือแบบสอบถามประเมินสภาพจิตใจความเป็นอาชญากร เพื่อดูจัดกลุ่มประเภท Watch list หรือกลุ่มที่เฝ้าจับตา ดูพิเศษ กับจัดกลุ่มว่าเป็นผู้ต้องขังประเภทไหน ชั้นเลวหรือเดรัจฉานหรือไม่ตามกระบวนการคัดกรอง ส่วนการพิจารณาย้ายไปอยู่แดนอื่นหลังจากนี้ยังตอบไม่ได้ต้องพิจารณาวันต่อวัน” นายกฤชกล่าว

ด้านนายเอกชัย กี่สุขพันธุ์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) กล่าวถึงการพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารโรงเรียนของนายประสิทธิชัย โจรปล้นทองว่า คณะกรรมการ กมว.ของคุรุสภา ดูแลเรื่องมาตรฐานวิชาชีพและจรรยาบรรณวิชาชีพครู ได้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด หากตำรวจประกาศว่าส่งฟ้องนายประสิทธิชัย ทางคุรุสภาก็สามารถพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารได้ทันที ตามประกาศคุรุสภากำหนดเรื่องการพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการศึกษาจะสั่งพักได้ต่อเมื่อผู้ต้องหาถูกส่งฟ้อง ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันทีตามกระแสสังคมได้

เช้าวันเดียวกัน ที่ร้านทองออโรร่า ห้างโรบินสัน ลพบุรี ร.อ.สุรกิต ทองทิพย์ นางพัชรา ทองทิพย์ และนายอรรถพล ทองทิพย์ พ่อแม่และพี่ชายของ น.ส.ธิดารัตน์ ทองทิพย์ หรือน้องกวาง พนักงานร้านทองออโรร่าเหยื่อกระสุน ผอ.กอล์ฟ รวมทั้งนายชัชวาล มังวงษ์ สามีน้องกวาง นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเชิญวิญญาณน้องกวางกลับบ้าน ตรงจุดที่ถูกยิงเสียชีวิตโดยนำภาพน้องกวางวางตรงลิ้นชักด้านหน้าจุดสังหาร ร.อ.สุรกิตมาทำพิธีเชิญวิญญาณรอบสอง เพราะเพื่อนของน้องกวาง 2 คนฝันเห็นตรงกันว่าน้องกวางยังอยู่ที่ทำงาน บอกว่ามืดและหิวข้าว จึงคิดว่าลูกยังอยู่ที่นี่ การทำพิธีครั้งแรกอาจยังไม่ถูกต้องจึงกลับมาทำพิธีใหม่

ร.อ.สุรกิตกล่าวถึงข้ออ้างคนร้ายว่าไม่มีเจตนาฆ่า และอ้างว่าถุงมือติดโกร่งไกปืนว่า ตนรับราชการทหารอยู่ 3 จังหวัดชายแดนมา 9 ปีใช้ปืนมาเกือบทุกชนิด ถุงมือที่ผู้ต้องหาใช้มันเล็กรัดมือและปืนชนิดนี้ต้องเหนี่ยวไกถึงจะยิงได้ พร้อมย้ำว่า “ลูกสาวผมไม่มีอาวุธแค่โชว์ปืนก็หมอบแล้ว เขายังยิงได้ และยิงถึง 4 นัด ใครขวางหน้าโดนยิงหมด ทุกคนโดนยิงซ้ำหมด” จะเป็นเพราะปืนลั่นได้อย่างไร ตนไม่อโหสิกรรมให้แน่นอน สาเหตุน่าจะมาจากการใช้เงินเกินตัว ทางครอบครัวภรรยาน่าจะรู้ ถ้ามีส่วนก็ต้องเอามาโยง ส่วนที่มีการโยงสาเหตุยิงน้องกวางเกี่ยวกับปัญหาส่วนตัว ขอยืนยันว่าครอบครัวไม่เคยรู้จักคนร้าย หลังถูกจับก็ไม่เคยติดต่อมาขอโทษ หากจะมาคิดว่าต่างคนต่างอยู่ดีกว่า

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปวิทยาลัยอาชีวะแห่งหนึ่งใน จ.ลพบุรี หลังรับแจ้งว่าครูปอย ภรรยาของ ผอ.กอล์ฟ โจรปล้นทอง เป็นครูอัตราจ้างสอนวิชาคอมพิวเตอร์ของวิทยาลัยดังกล่าวได้ลาออกไปแล้ว โดยเพื่อนของครูปอยตอบว่า ครูปอยเดินทางออกจากวิทยาลัยในช่วงบ่ายวันที่สามีถูกจับ รุ่งขึ้นวันที่ 23 ม.ค. ครูปอยโทรศัพท์บอกเพื่อนครูให้รายงาน ผอ.วิทยาลัย ว่าขอลาออก แต่ ผอ.วิทยาลัยไปประชุมภาคใต้ จึงไปแจ้งให้รอง ผอ.ทราบ และโทรศัพท์รายงาน ผอ.วิทยาลัย ทราบทางวาจาแล้ว ตอนนี้ไม่สามารถติดต่อครูปอยได้ ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน เพื่อนครูเข้าใจและรู้สึกเห็นใจครูปอยที่ต้องตกเป็นข่าวดังระดับประเทศเช่นนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรปล้นทองผอ.กอล์ฟประสิทธิชัย เขาแก้วข่าวโจรปล้นทองข่าวโจรปล้นทองล่าสุดผอ.กอล์ฟ ติดคุกข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้