ผบช.ภ.4 ค้นโกดัง อายัด “ปลาร้าแม่มณี” มั่นใจชุดไล่ล่าตามจับตัวได้แน่

ข่าว

  ผบช.ภ.4 ค้นโกดัง อายัด “ปลาร้าแม่มณี” มั่นใจชุดไล่ล่าตามจับตัวได้แน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 19:30 น.

  ผบช.ภ.4 นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นโกดังอายัด “ปลาร้าแม่มณี” ได้ 2,500 กล่อง เผยชุดไล่ล่าจับตัวทั้ง 2 คนได้แน่นอน เผยผลตรวจร้านทองแม่มณี ยันชัดปลอม 100% กว่า 500 เส้น รวมมูลค่าแค่ไม่ถึงแสนบาท

  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดี "แม่มณี" จาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 นำทีมเจ้าหน้าที่ พร้อมหมายค้นของศาล จ.อุดรธานี ที่ ค 122/2562 เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เลขที่ 452/10 ซอยจินตคาม เขตเทศบาลนครอุดรธานี ฝั่งตรงกันข้ามกับสำนักงานแม่มณี โดยมีรองประธานชุมชนดอนอุดม ร่วมเป็นพยานในการตรวจค้น ซึ่งอาคารหลังนี้มีชื่อของ นางธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช อายุ 47 ปี มารดาของ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือเดียร์ เป็นผู้ครอบครอง เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 ซึ่งทางตำรวจให้ช่างกุญแจมาเปิดประตู พบว่าที่ชั้นล่างมีกล่องน้ำปลาร้าสำเร็จรูป ตรา “ปลาร้าแม่มณี” ที่บรรจุกล่องละ 12 ขวด ประมาณ 2,500 กล่อง วางอยู่เต็มพื้นที่ชั้นล่าง ส่วนชั้นอื่นไม่พบสิ่งของใดๆ


  จากนั้น พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ได้ข้ามถนนเข้าตรวจดูที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 80/39 ของ น.ส.วันทนีย์ ที่ชั้น 3 ที่มีการตกแต่งเป็นห้างทองแม่มณี สำหรับตบตาผู้เสียหายให้หลงเชื่อว่าเป็นเจ้าของร้านทองจริง ส่วนอาคารเลขที่ 80/41 และ 80/42 มีการติดป้ายห้ามเข้า พร้อมประกาศว่า “มาตรา 4 ผู้ใดยักย้าย ทำให้เสียหาย ทำลายซ่อนเร้น ไปเสียทำให้สูญหาย หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งเอกสารหรือบันทึกข้อมูล หรือทรัพย์สินที่เจ้าพนักงานยึดหรืออายัดไว้ หรือที่ตนรู้หรือควรรู้ว่าจะตกเป็นของแผ่นดิน ตาม พ.ร.บ.นี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 651/407 บ้านเอื้ออาทรอุดรธานี 3 หมู่ 1 ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านที่ น.ส.วันทนีย์ มีชื่ออยู่ทะเบียนบ้านหลังนี้ และมารดาอาศัยอยู่ ทางตำรวจยังมีประธานชุมชนที่จะเป็นพยานในการตรวจค้น จึงได้ติดประกาศอายัดบ้าน พร้อมห้ามเข้า และประกาศตามมาตรา 4 เช่นเดียวกับอาคารพาณิชย์


  นอกจากนี้ยังได้ตรวจทองรูปพรรณปลอมทั้งหมด รวมทั้งตู้เซฟ 3 ตู้ที่ตรวจยึด และนำมาเก็บไว้ที่ กก.สส.ภ.จว.อุดรธานี และจากการตรวจอีกครั้งยืนยันว่าทั้งหมดเป็นทองปลอมมากกว่า 500 เส้น มูลค่าของทองคำปลอมประมาณ 1 แสนบาท จากนั้นได้ตรวจสอบรถยนต์เก๋งขนาดเล็ก ยี่ห้อเชอรี่ ที่ น.ส.วันทนีย์ เช่าที่ดินว่างข้างอาคารพาณิชย์ที่ซื้อไว้เป็นที่จอดรถ


  พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า จากการเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ของแม่มณี หรือ น.ส.เดียร์ ที่พบว่ามีการตกแต่งเป็นร้านทอง ที่พบว่าเป็นทองปลอมทั้งหมด เพื่อที่จะอัพเกรดตัวเองว่าเป็นเจ้าของร้านทอง สร้างความน่าเชื่อถือกับเหยื่อมาร่วมลงทุน ซึ่งหลังจากศาลออกหมายจับแม่มณี และนายบอส สามีแล้ว และยังอยู่ระหว่างหลบหนี ทางตำรวจอุดรธานี และตำรวจสืบสวนภาค 4 กำลังเร่งติดตามจับตัวทั้ง 2 คนที่น่าจะยังอยู่ในประเทศ คาดว่าจะได้ตัวในเร็วๆ นี้


  “วิธีการหลอกลวงของแม่มณีเป็นรูปแบบเดิมๆ ทั้งนั้น ถ้าเหยื่อไม่มีความโลภ รู้ว่าการลงทุนและได้ผลตอบแทนอย่างมหาศาลแบบนี้ ซึ่งความจริงไม่มีธุรกิจอะไรที่ลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนกำไรมากถึงขนาดนี้ เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์ให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบ เพื่อจะไม่ได้ตกเป็นเหยื่อแบบนี้ ซึ่งถึงขณะนี้ในเขตตำรวจภูธรภาค 4 ทั้ง 12 จังหวัด มีมูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 140 ล้านบาท มีผู้เสียหายมากกว่า 244 คน โดยที่ จ.อุดรธานี มีผู้เสียหายมากที่สุด 220 คน มูลค่าเสียหาย 115 ล้านบาท มีผู้ที่เสียหายมากที่สุด 20 ล้านบาท นอกนั้นกระจายกันไปหลักล้านถึงหลักหมื่น หลักพัน โดยตอนนี้ทางตำรวจกำลังสืบสวนขยายผล มีใครที่ร่วมขบวนการของแม่มณีอีก ถ้าพบว่ามีใครที่ร่วมกระทำผิด เราจะดำเนินการอย่างเต็มที่ ไม่มีละเว้นผู้ใด” ผบช.ภ.4 กล่าว

  พล.ต.ท.เจริญวิทย์ กล่าวต่อว่า ประเด็นที่ทางดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษนั้น เมื่อมีการรับเป็นคดีพิเศษเราก็จะประสานไปทางดีเอสไอว่า ทางภูธรภาค 4 จะต้องดำเนินการไปอย่างไร ที่จะบูรณาการร่วมกัน ทั้งดีเอสไอ ทางตำรวจภูธรภาคต่างๆ และทาง บก.ปอศ. ที่เราจะต้องประชุมปรึกษาหารือกันอีกว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะขณะนี้ยังไม่มีการส่งสำนวนไปให้ ยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวน

  ผบช.ภ.4 กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทาง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี ได้แต่งตั้งเป็นคณะกรรมการสอบสวนขึ้น เพราะว่าเป็นคดีใหญ่ ที่จะระดมพนักงานสอบสวนฝีมือดีมาร่วมทำคดี โดยทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้ความสำคัญที่ต้องสืบสวนขยายผลให้ถึงรากถึงโคนว่ามีใครอยู่เบื้องหลังของแม่มณีหรือไม่อย่างไร แต่ทั้งนี้ต้องขอเวลาให้เราทำงานก่อน เพราะยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนข้อมูลหลายอย่างก็ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่เราจะทำเส้นทางการเงินของผู้เกี่ยวข้องทุกคนว่า เงินที่โอนเข้าไหลไปบัญชีของผู้ใดบ้าง


  พล.ต.ท.เจริญวิทย์ กล่าวด้วยว่า การหลบหนีของแม่มณีและสามีที่หลบหนีได้นานขนาดนี้ เพราะว่าเขาต้องระมัดระวังตัวตลอดเวลาในเรื่องการใช้โทรศัพท์ การใช้สื่อโซเชียล เฟซบุ๊กต่างๆ ตอนนี้เขานิ่ง แต่เราก็ยังติดตามเพื่อจะจับกุมตัว ซึ่งขณะนี้มรีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก คือ ฟอกเงิน จากเดิม 3 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่มณีข่าวเด่นแชร์แม่มณีปลาร้าแม่มณีวันทนีย์ ทิพย์ประเวชตำรวจภูธรภาค4อุดรธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์