ดีเอสไอ ร่วมตร.ล่าตัว "แม่มณี" หลังรับเป็นคดีพิเศษ เชื่อยังอยู่ในไทย

ข่าว

  ดีเอสไอ ร่วมตร.ล่าตัว "แม่มณี" หลังรับเป็นคดีพิเศษ เชื่อยังอยู่ในไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2562 16:14 น.

  ดีเอสไอ พบ ผบ.ตร.ขอรวบรวมคดีแชร์แม่มณี ให้ภายใน 15 พ.ย.นี้ หลังรับเป็นคดีพิเศษ ออกหมายจับอีก พร้อมเร่งรัดจับกุม เชื่อยังมีแม่ข่ายอีกหลายคน ยอดผู้เสียหายพุ่ง 3 พันราย วงเงินร่วม 800 ล้าน


  วันที่ 1 พ.ย. ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และพนักงานสอบดีเอสไอ เข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อหารือแนวทางการทำคดีแชร์ออมเงินแม่มณี หลังดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษโดยเฉพาะการตรวจสอบเส้นทางการเงินและการสืบทรัพย์คืนผู้เสียหาย

  อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า หลังดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ ผู้เสียหายยังเข้าแจ้งความกับตำรวจได้ทุกพื้นที่โดยตำรวจจะรวบรวมหลักฐานส่งให้กับ ดีเอสไอในวันที่ 15 พฤศจิกายน ส่วนการสืบสวนสอบสวนดีเอสไอจะเป็นหน่วยหลักในการทำงาน พร้อมจะบูรณาการทำงานกับตำรวจในการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี ซึ่งขณะนี้เน้นเฝ้าระวังตามแนวชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ เพราะการตรวจสอบช่องทางปกติยังไม่พบว่าผู้ต้องหาเดินทางออกนอกประเทศ

  ด้าน นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้อำนวยการกองธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ เปิดเผยว่า ล่าสุด ดีเอสไอ ได้มีการขอศาลอาญาออกหมายจับ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แม่มณี ใน 3 ข้อหาเดียวกันกับตำรวจ คือ ฉ้อโกงประชาชน กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมเชื่อว่าคดีนี้ยังมีตัวการร่วม เป็นแม่ข่าย หรือแม่ทีม ที่มีเจตนาหลอกลวงผู้เสียหายให้ลงทุนเล่นแชร์อย่างชัดเจน ซึ่งจากการรวบรวมหลักฐานและตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพราะพฤติกรรมของแม่ทีมแต่ละคนแตกต่างกัน มีทั้งแอบอ้างชื่อแม่มณีในการระดมทุน โดยไม่มีการส่งเงินให้กับแม่มณี

  ส่วน น.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือมะนาว เจ้าสาวถูกหลอกแต่งงาน 1 ในแม่ทีมของแม่มณี ขณะนี้ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเข้าข่ายกระทำความผิดในลักษณะใด ต้องรอการสอบสวนขยายผลก่อน ขณะที่ดารานักแสดง รวมทั้งเน็ตไอดอล เบื้องต้นยังไม่พบเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

  สำหรับผู้เสียหายคดีแชร์แม่มณี ที่เข้าร้องทุกข์และลงทะเบียนผ่าน QR Code ของดีเอสไอ ขณะนี้มีกว่า 3,000 คนแล้ว ซึ่งรวมมูลค่าความเสียหาย 800 ล้านบาท

  อย่างไรก็ตาม ตัวแทนกระทรวงยุติธรรม ยังได้ประสานความร่วมมือกับตำรวจ ในการรับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนเรื่องต่างๆ ผ่านศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขกว่า 7,000 จุดทั่วประเทศด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แม่มณีแชร์แม่มณีแชร์ลูกโซ่แม่มณีดีเอสไอ แม่มณีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์