ไลฟ์สไตล์
100 year

พบแผงวงจร ผูกพาวเวอร์แบงก์ 3 ใน 4 จุด ตั้งเวลาไฟไหม้ ประตูน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 16:25 น.
SHARE

ไฟไหม้ร้านค้าย่านประตูน้ำ ช่วงเช้าวันนี้ เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ป่วน หลังพบ 3 ใน 4 จุด นำแผงวงจรตั้งเวลาผูกติดกับก้อนแบตเตอรี่ มีปุ๋ยยูเรีย ทำให้เกิดระเบิด ลักษณะเปลวไฟได้

จากกรณี เกิดเหตุไฟไหม้ร้านค้า ย่านประตูน้ำ 4 จุด ในเวลาไล่เลี่ยกัน เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (2 ส.ค.) ความคืบหน้า รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังเกิดเหตุขึ้นทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สน.พญาไท พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบในพื้นที่ เพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว โดยมีการปิดกั้นพื้นที่ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในพื้นที่เกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ไม่น่าจะเป็นไฟฟ้าลัดวงจรอย่างที่คาดการณ์ในตอนแรก แต่น่าจะเป็นฝีมือของผู้ไม่หวังดีที่ต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ กทม. เช่นเดียวกับจุดอื่นๆ เนื่องจากพบวัตถุคล้ายกับชิ้นส่วนที่ใช้ประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องแบบเพลิง หรือระเบิดเพลิง ตกอยู่ในที่เกิดเหตุในอาคารโฮฟวีไลน์ ใต้อาคารโรงแรมอินทรา รีเจนท์ และร้านขายเสื้อผ้าบริเวณตลาดเฉลิมลาภ

โดยคาดว่าก่อนเกิดเหตุคนร้ายน่าจะทำการหน่วงเวลาระเบิดทั้ง 3 ลูกนี้ให้ทำงานในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน เพื่อทำให้ดูคล้ายกับการเกิดเพลิงไหม้ปกติ แล้วมีการลุกลามไปยังที่อื่นๆ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บวัตถุพยานเหล่านี้ไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับเร่งตรวจสอบภาพวงจรปิดในพื้นที่โดยรอบที่เกิดเหตุเพื่อตามหาตัวผู้กระทำผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สน.พญาไท ยังไม่สามารถตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดของร้านค้าต่างๆ ในพื้นที่รอบๆ จุดเกิดเหตุได้ เนื่องจากสายไฟและสายสัญญาณเคเบิลต่างๆ บริเวณเสาไฟฟ้า ที่ตั้งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ไปด้วย ซึ่งต้องรอให้ทางการไฟฟ้ามาดำเนินการซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อน

นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ยังได้เตรียมการจะเข้าตรวจสอบภายในจุดเกิดเหตุทั้ง 3 แห่งอีกครั้ง หลังจากมีการตรวจสอบในเบื้องต้นไปก่อนแล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ต้องปิดกั้นพื้นที่บริเวณดังกล่าวต่อไปอีกประมาณ 1-2 วัน

จากแนวทางการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่พบว่า มีการนำแผงวงตั้งเวลาผูกติดกับก้อนแบตเตอรี่ คล้ายกับพาวเวอร์แบงก์ ซึ่งพ่วงต่อกับปุ๋ยยูเรีย สารเคมี ที่ทำให้เกิดระเบิดในลักษณะเปลวไฟได้ โดยคนร้ายตั้งเวลาให้ระเบิดลูกแรกที่อาคารดีดีเฮ้าส์ทำงานก่อนประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นระเบิดอีก 2 ลูกที่วางไว้อีก 2 จุด ในที่เกิดเหตุอีก 2 แห่ง บริเวณใกล้เคียง จึงเริ่มทำงานต่อ โดยเป้าหมายของคนร้ายในการก่อเหตุในพื้นที่ย่านประตูน้ำนี้ คาดว่าน่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ มากกว่าประสงค์เอาชีวิต.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ไฟ "ไม่ไหม้" ตึกใบหยก เหตุการณ์เรียบร้อย เปิดบริการตามปกติแล้ว

รู้จัก "ระเบิด" แนะวิธีเอาตัวรอด เมื่อเจอสถานการณ์ฉุกเฉิน

รวบ 2 ผู้ต้องสงสัย ซุกระเบิดเก๊หน้า สตช. เปลี่ยนชุดหนีลงใต้

ด่วน เสียงดังคล้าย "ระเบิด" เจอวัตถุต้องสงสัยหลายจุด ทั่วกรุง

ด่วน ระเบิด วัตถุต้องสงสัย ป่วนกรุง ไม่ถึง 24 ชม. อัปเดตหลายจุดแล้ว

ประมวลภาพ เหตุระเบิดหลายจุดทั่วกรุง มีคนเจ็บ อีโอดีเร่งสอบ

พบระเบิดป่วนกรุง นัดบึมพร้อมกัน พนักงานกวาดขยะเจ็บ2 เชื่อสร้างสถานการณ์ (คลิป)

“บิ๊กตู่” สั่งสอบสวนเหตุระเบิด เข้มปลอดภัย ขอช่วยแจ้งหากพบสิ่งผิดปกติ

โซเชียลผุดแฮชแท็ก #ระเบิด ส่งกำลังใจเหตุบึมป่วนกรุง ทำผู้บริสุทธิ์บาดเจ็บ

“ประวิตร” สั่งเร่งหาตัวมือระเบิดและผู้อยู่เบื้องหลังลงโทษโดยเร็วที่สุด

สรุปนาทีระทึกเจอระเบิดหลายลูกป่วน กทม.

ผบ.ทบ. ซัดกลุ่มเดิมๆ เบื้องหลังป่วนกรุง ดักคอฝ่ายการเมืองอย่ากล่าวหารัฐ

"อนุพงษ์" สั่งผู้ว่าฯทั่วประเทศดูแลพื้นที่ ฝาก จนท.พบผิดปกติให้รีบแจ้ง

กอ.รมน. ยันไม่มีประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่งหน่วยมั่นคงลงทุกจุดแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดวางระเบิดไฟไหม้ประตูน้ำแผงวงจรสร้างสถานการณ์แบตเตอรี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 05:33 น.