กอ.รมน. ยันไม่มีประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่งหน่วยมั่นคงลงทุกจุดแล้ว

ข่าว

กอ.รมน. ยันไม่มีประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่งหน่วยมั่นคงลงทุกจุดแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2562 14:53 น.

"โฆษก กอ.รมน." แจง กอ.รน.ยังไม่มีการประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ ใด ๆ พร้อมส่งหน่วยด้านความมั่นคงได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในบริเวณสำคัญทุกพื้นที่แล้ว วอน ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เหตุบึมหลายจุดป่วน กทม. ขอช่วยเป็นหูเป็นตา ช่วยเฝ้าระวังบ้านเมือง ขณะที่ "อนุทิน" ประณาม มือวางระเบิด เลวชาติ ยันไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญ เชื่อมีการวางแผน แต่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บคือชาวบ้าน...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.62 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพฯ ว่า การดูแลพื้นที่ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองพิสูจน์หลักฐาน (สพฐ.) ทหารจากหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด (อีโอดี) ได้เข้าไปควบคุมดูแล หาพยาน พร้อมตรวจสอบหาหลักฐานว่า ระเบิดที่ใช้ก่อเหตุประกอบจากวัตถุชนิดใดบ้าง เชื่อมโยงจุดใด ตรวจสอบกล้องซีซีทีวีหาภาพคนร้ายหน้าตาเป็นอย่างไร มีกี่คน หาเส้นทางการเดินทางของคนร้าย

ขณะที่กอ.รมน.รับทราบพื้นที่ก่อเหตุพร้อมประสานข้อมูลหน่วยงานมั่นคงเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ระวังป้องกัน อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล อย่าตื่นตระหนก พร้อมช่วยกันเฝ้าระวังเป็นหูเป็นตา หากพบวัตถุต้องสงสัย หรือบุคคลต้องสงสัย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือโทรสายด่วน กอ.รมน. 1374 ตรวจสอบอย่างทันท่วงที

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีก่อเหตุบึมหลายจุด ว่า ผู้ที่ก่อเหตุวางระเบิดในหลายจุดถือว่าเป็นคนเลวมาก วันนี้บ้านเมืองกำลังเดินหน้ามีแขกบ้านแขกเมือง เข้ามา โดยเชื่อว่าเรื่องที่เกิดเป็นการบริหารจัดการให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะบังเอิญเกิดเหตุการณ์ขึ้นพร้อมกันหลายจุด ทั้งนี้ไม่ว่าโกรธรัฐบาล โกรธการเมือง แต่ชาวบ้านคือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ คนที่ทำแบบนี้ไม่ใช่ลูกผู้ชาย และคนที่ทำแบบนี้ได้ถือว่าเลวชาติมาก ทั้งนี้ตนขอให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเร่งเอาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ถึงที่สุดไม่ใช่แค่จับกุม แต่ต้องเอาออกมาประจานให้สังคมรู้ถึงหน้าตาของคนที่ทำลายชาติด้วย ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องพิจารณาตัวเอง เรื่องนี้เชื่อว่ามีการจัดตั้งขึ้น

สำหรับทางด้านสาธารณสุขเราให้การดูแลประชาชนและคนเจ็บเต็มที่อยู่แล้ว และโดยปกติทางกระทรวงจะมีการเซตระบบการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉินอย่างไรก็ตามเรื่องนี้จะต้องมีการกำชับให้เข้มงวดขึ้น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กอ.รมน. เผยว่า ตามที่มีข่าวเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เรื่อง "การประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ" ได้แก่ 1.แยกราชประสงค์ 2.สยามสแควร์ 3.อนุสาวรีย์ชัยฯ 4.อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 5.สถานีรถไฟฟ้าบนดิน + ใต้ดิน ทุกสถานี 6.สถานีรถไฟหัวลำโพง 7.สถานีขนส่งทุกแห่ง

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ยืนยันว่ายังไม่มีการประกาศพื้นที่ หรือเขตควบคุมพิเศษใด ๆ และหน่วยงานด้านความมั่นคงได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในบริเวณสำคัญทุกพื้นที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ระทึก!ถังบรรจุน้ำแรงดันสูงรถโม่ปูนระเบิด
01:48

ระทึก!ถังบรรจุน้ำแรงดันสูงรถโม่ปูนระเบิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์