ควันหลงจากการที่นายกรัฐมนตรี “เศรษฐา ทวีสิน” ได้ไปทำภารกิจสำคัญที่อิตาลีเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา นั่นคือเข้าพบและหารือกับผู้บริหาร F1 (เอฟวัน) หรือ Formula One (ฟอร์มูลาวัน) รายการแข่งรถระดับสูงสุดในวงการรถแข่ง ที่สนามออโตโดรโม่เอ็นโซ เอ ดิโน แฟร์รารี ในเมืองโบโลญญา

เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการแข่งขันรถสูตรหนึ่งในเมืองไทย

พร้อมกันนั้น จากรายงานข่าวของ “สยามสปอร์ต” เผยว่า นายกฯเศรษฐา ยังได้รับเชิญเข้าชมการแข่งขันที่ สนามเอมิเลีย-โรมันยา กรังด์ปรีซ์ จึงได้ถือโอกาสแวะให้กำลังใจ “เติ้น” ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ นักแข่งดาวรุ่งชาวไทยจาก AAS Motorsport

โดยลงแข่งภายใต้ทีม AIX Racing ที่มีคิวลงแข่งขันในรายการ FIA Formula 3 Championship 2024 หรือ เอฟ 3 ในวันนั้นด้วย

สำหรับ “เติ้น” ทัศนพล อยู่ในกลุ่มนักขับที่ลงแข่งขันครั้งแรก หรือ “รุกกี้” ภายใต้ทีม AIX Racing ร่วมประลองความเร็วกับนักแข่งอีก 29 คน และเคยขึ้นโพเดียมคว้าอันดับ 2 ที่สนามดูไบ ออโต้โดม ในสหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ มาแล้ว

...

ในการแข่งขันในวันนั้นนับเป็นสนามที่ “เติ้น” ทัศนพล ต้องเผชิญกับปัญหาและก้าวข้ามอุปสรรคไปให้ได้ กับบททดสอบสุดหินตั้งแต่เริ่มเกมการแข่งขันในรอบจับเวลา (Qualify)

ขณะที่ในวันแข่งจริงดู เหมือนดราม่าของสนามอิตาลีจะยังไม่จบ เพราะ “เติ้น” ทัศนพล พารถสูตรคู่ใจลงสนามไปได้เพียงไม่กี่รอบก็ต้องพบกับปัญหาทางเทคนิคกับรถแข่งหมายเลข 26 ทั้ง 2 เรซ

แต่ด้วยสปิริตที่เกินร้อย “เติ้น” ทัศนพล ยังคงเดินหน้าประคองรถแข่งจนจบเกมการแข่งขัน เข้ารับธงหมากรุกไปแบบไร้คะแนนเก็บอย่างน่าเสียดาย

อย่างไรก็ดี ด้วยการส่งกำลังใจให้นักแข่งดาวรุ่งชาวไทยกันถล่มทลายผ่านทุกช่องทางของ AAS Motorsport ช่วยให้ เติ้น–ทัศนพล ยังคงฮึกเหิม พร้อมยืนหยัดสู้ต่อในสนามที่เหลือ ช่วยสั่งสมประสบการณ์สำคัญใน Track ระดับโลก ที่จะทำให้นักแข่งดาวรุ่งอนาคตของไทยแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในสนามต่อๆไป

เห็นได้จากรายการแข่งขันครั้งถัดมา ณ สนามเซอร์กิตเดอโมนาโก ประเทศโมนาโก เมื่อวันที่ 23–26 พ.ค.ที่ผ่านมา “เติ้น” ทัศนพล ก็ไต่อันดับดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด!

เกสตาโป
gestapone@thairath.co.th