ไลฟ์สไตล์
100 year

“น้อยหน่าครั่ง” สีผลสวยหวานหอมราคาดี

นายเกษตร
4 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

น้อยหน่าชนิดนี้ เกิดจากการคัดพันธุ์โดย “คุณบุญลือ สุขเกษม” ด้วยการนำเอาเมล็ดของ “น้อยหน่าครั่ง” พันธุ์ดั้งเดิมแล้วนำต้นกล้าไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่ามีลักษณะเด่นประจำพันธุ์ขึ้นมาใหม่คือ ผลจะโตสม่ำเสมอเกือบทุกผลแบบทั้งต้น ผลเมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัมสีของผลสวยงามน่าชมมากคือเป็นสีม่วงอมแดงและมีนวลตลอดทั้งผล ตาหรือพูมีขนาดใหญ่ ร่องตาลึก เนื้อหุ้มเมล็ดหรือยวงเป็นสีขาวอมชมพู รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก เป็นน้อยหน่าเนื้อไม่ใช่น้อยหน่าหนัง สามารถแกะตารับประทานได้เลยไม่เปื้อนมือแต่อย่างใด “คุณบุญลือ สุขเกษม” เชื่อว่าเป็น “น้อยหน่าครั่ง” พันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์อย่างถาวรแล้วแน่นอน จึงปลูกและขยายพันธุ์เก็บผลขายนานกว่า 10 ปีแล้ว เป็นที่นิยมของผู้บริโภคอย่างกว้างขวางและได้ราคาดีเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

น้อยหน่าครั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นน้อยหน่าทั่วไปทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างเพียงสีของผลเป็นสีครั่ง จึงถูกเรียกว่า “น้อยหน่าครั่ง” ดังกล่าว ส่วนการปลูกให้มีดอกและติดผลดกให้ขุดหลุมลึก 50 คูณ 50 นำต้นลงปลูกกลบดินให้แน่น รดน้ำพอชุ่มเช้าเย็นในช่วงแรก ปลูกให้ต้นห่างกัน 4 คูณ 4 เมตร หลังปลูกได้ 2 ปีควรตัดแต่งกิ่งช่วงเดือนธันวาคมทุกปี จากนั้นต้นจะแตกใบอ่อนพร้อมมีดอกและติดผลภายใน 30-45 วัน ภายหลังการตัดแต่งกิ่งแล้ว หากให้น้ำจะแตกใบอ่อนเร็วขึ้นกว่ากำหนด เมื่อ “น้อยหน่าครั่ง” ติดผลแล้วสามารถเก็บผลแก่จัดได้หลังติดผลประมาณ 120 วันเป็นอย่างต่ำ บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์สลับกับใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 สม่ำเสมอ 2 เดือนครั้ง จะทำให้ต้นแข็งแรงมีดอกติดผลดกตามฤดูกาล เก็บผลกินและขายได้ราคาดีคุ้มค่ามาก

ข่าวแนะนำ

ใคร ต้องการกิ่งตอน “น้อยหน่าครั่ง” ของแท้ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” เจ้าของสวน “บุญบันดาล” เลขที่ 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08–6618–1453, 08–7843–9920 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรน้อยหน่าครั่งบุญลือ สุขเกษมสวนบุญบันดาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 09:07 น.