ไลฟ์สไตล์
100 year

Go ahead

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

Go ahead หมายถึง เริ่มทำ โดยปกติจะพูดหลังจากที่ได้วางแผน หรือทำเรื่องขออนุญาต เช่น They’ve decided to go ahead with plans to build 10 new houses in Rakhine. พวกเขาได้ตัดสินใจที่จะดำเนินการไปตามแผนการสร้างบ้านใหม่ 10 หลัง ในรัฐยะไข่

หลายครั้งฝรั่งใช้วลี go ahead and do something ผู้จัดการคุยให้ฟังถึงความยุ่งยากที่เกิดขึ้นในเมืองชารีโกร์ด (Shahr Kord) จังหวัดชาฮาร์มะฮาลล์วาบากเตียรีของอิหร่าน แต่สุดท้ายท่านก็ตัดสินใจดำเนินการต่อ และส่งสินค้าไปยังเอเชียกลาง I went ahead and exported to Central Asia.

ข่าวแนะนำ

ฝรั่งใช้ go ahead ในการอนุญาต จัสติน (Justin) เข้ามาหาป้ามาเรีย (Maria) และพูดว่า Do you mind if I use your old car tomorrow? พรุ่งนี้ผมขอใช้รถคันเก่าของป้าได้ไหมครับ? “No.” ได้ (เพราะถามว่า Do you mind...? ที่หมายถึงรังเกียจหรือเปล่า? ป้าบอกว่าไม่รังเกียจ ป้าจึงต้องตอบว่า No) “Go ahead.” เอาไปใช้ได้เลย

บางทีก็ใช้พูดทำนองท้าทาย ลูกจ้างชาวฟิลิปปินส์เบี้ยว มาทำงานบ้างไม่มาบ้าง ผู้จัดการบัสเตอร์ (Buster) เรียกลูกจ้างคนที่ว่ามาด่า พร้อมทั้งพูดว่า If you want to leave, go right ahead. ถ้าแกอยากจะไปละก็ ไปได้เดี๋ยวนี้เลย

Go on ahead หรือ go ahead มีความหมายตรงๆ ว่า ไปล่วงหน้าก็ได้ ครับ เพราะภรรยาป่วย แฮมิช (Hamish) กับลูกๆ จึงต้องเลื่อนการเดินทางไปเมืองแซนตามาเรีย (Santa Maria) แฮมิชพูดกับญาติว่า You go ahead and we’ll catch you up later. แกล่วงหน้าไปก่อนเถอะ เดี๋ยวพวกเราตามไปเอง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยGo aheadคำศัพท์ภาษาอังกฤษGo ahead แปลว่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:14 น.