ไลฟ์สไตล์
100 year

ทฤษฎีใหม่..แรงบันดาลใจจากพ่อ มะละกอแซมกล้วยสลับมะนาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

“เมื่อ​ก่อน​ทำ​เกษตร​เชิง​เดี่ยว​ปลูก​มะม่วง​น้ำดอกไม้​ส่ง​เมืองนอก ถึง​จะ​ได้​ผล​ผลิต​ดี ราคา​สูง แต่​ต้นทุน​ต้อง​หมด​ไป​กับ​ค่า​บริหาร​จัดการ ค่า​ยา สารเคมี เหลือ​เงิน​ไม่​เท่าไร 2 ปี​ที่​แล้ว​เลย​ตัดสินใจ​ลอง​ใช้​พื้นที่ 3 งาน ทำ​เกษตรผสมผสาน​ตาม​แนว​พระราชดำริ​ของ​ในหลวง​รัชกาล​ที่ 9 ปลูก​มะละกอ​แซม​ด้วย​กล้วย แค่​ปี​แรก​ก็​ขาย​ได้​เงิน​เกือบ 2 แสน จาก​นั้น​ขยาย​พื้นที่​เพิ่ม​เป็น 18 ไร่”

สมชาย แซ่​ตัน เกษตรกร อ.​ไทร​โยค จ.​กาญจนบุรี เปิดเผย​ถึงที่​มา​ของ​แรง​บันดาล​ใจจน​ประสบ​ความ​สำเร็จ​จาก​การ​ปลูก​พืช​ผสมผสาน...จาก​นั้น​ต่อ​ยอด​สู่​การ​ปลูก​มะนาว​ร่วม​กับ​มะละกอ​และ​กล้วยจน​กลาย​เป็น​พืช​หลัก​ทำ​เงิน ส่วน​พื้นที่​รอบ​สวนก็​ปลูก​ผล​ไม้​ยืนต้น​ไว้​เก็บ​ขาย​ระยะ​ยาว เงาะ ทุเรียน มะพร้าว​น้ำหอม

ข่าวแนะนำ

การ​ปลูก​พืช​หลัก 3 ชนิด สมชาย บอก​ว่า เริ่ม​จาก​ยก​ร่อง​แปลง​ปลูก​สูง​ประมาณ 1 เมตร กว้าง 4 เมตร ปลูก​มะนาว​กลาง​ร่อง​ที่​ยก​สูง​ระยะ​ห่าง 3 เมตร เมื่อ​มะนาว​เริ่ม​แตก​ใบ​อ่อน ปลูก​มะละกอ​ริม​ร่อง 2 ฝั่ง ระยะ​ห่าง 3 เมตร เมื่อ​ปลูก​มะละกอ​ได้ 5 เดือน จะ​ปลูก​กล้วยหอม กล้วย​ไข่ กล้วย​เล็บมือนาง แซม​ระหว่าง​ต้น​มะละกอ

ถึง​ตรง​นี้ สมชาย​ย้ำไม่​ควร​ปลูก​กล้วย​น้ำว้า เพราะ​กอ​ใหญ่ บัง​ร่มเงา​ของ​มะละกอ ทำให้​มะละกอ​เจริญ​เติบโต​ได้​ไม่​เต็มที่

“แม้​กล้วย​จะ​ปลูก​ทีหลัง แต่​จะ​โต​เร็ว​กว่า​พืช​ชนิด​อื่น มี​คุณสมบัติ​ช่วย​ควบคุม​ความชื้น​ใน​ดิน ที่​สำคัญ กล้วย​ไม่ค่อย​มี​โรค​และ​แมลง โบราณ​เชื่อ​ว่า​ใบ​กล้วย​ที่​โดน​ลม​พัด​ไป​มา จะ​ช่วย​หลอกล่อ​แมลง​ไม่ให้​เข้า​มาก​ล้ำ​กราย นอกจาก​นั้น ยัง​เป็น​ร่มเงา​ให้​มะละกอ ช่วย​ให้​ลูก​มะละกอ​สวย​ไม่​ถูก​แดด​เผา ทำให้​ได้​ราคา​ดี ส่วน​มะละกอ​ก็​เป็น​ร่มเงา​ให้​มะนาว​อีก​ที และ​เชื่อว่า​น่า​จะ​เป็น​ปราการ​คอย​สกัด​แค​ง​เก​อร์ มะนาว​ที่​นี่​เลย​แทบ​ไม่​พบ​โรค​หรือ​แมลง​ใดๆ”

ส่วน​การ​ดูแล​ระหว่าง​ปลูก สมชาย อธิบาย การ​ปลูก​พืช​ผสมผสาน​แบบ​นี้​การ​ดูแล​จัดการ​ไม่​ยุ่งยาก กล้วย​ต้อง​คอย​หมั่น​แต่ง​ใบ​ให้​แต่ละ​ต้น​เหลือ​ไม่​เกิน 7 ใบ ตัด​แต่ง​หน่อ​กล้วย​ให้​เหลือ​กอ​ละ 2 หน่อ เพื่อ​ให้​ต้น​เจริญ​เติบโต​ได้​เต็มที่...มะละกอ​ให้​ปุ๋ย​สูตร​เสมอ (16-16-16) 1 กำมือ ทุก 10 วัน ใส่​ปุ๋ย​ขี้​ไก่​พอประมาณ​รอบ​ต้น​ทุก​เดือน และ​ทุก 10 วัน พ่น​แคลเซียมโบรอน ทาง​ใบ เพื่อ​ให้​มะละกอ​ติด​ดก และ​รสชาติ​หวาน

การ​ให้​ปุ๋ย​วิธี​นี้ ทั้ง​กล้วย​และ​มะละกอ​ที่​อยู่​ไม่​ห่าง​กันจะ​ได้​รับ​อานิสงส์​จาก​ปุ๋ย​มะละกอ​ไป​ด้วย ขณะ​เดียวกัน​ กล้วย​ก็​เพิ่ม​ความ​ชุ่มชื้น​และ​ร่มรื่น ดิน​ไม่​ถูก​แดด​เผา​ให้​สูญเสีย​ความชื้น​มาก​จน​เกินไป ทำให้ 5 วัน จึง​เปิด​สปริง​เกอร์​ รดน้ำ​ครั้ง​หนึ่ง ประหยัด​น้ำ​ไป​ได้​เยอะ​ทีเดียว

กล้วย​ปลูก 9 เดือน​เศษ ตัด​ขาย มะละกอ​เริ่ม​เก็บ​ผล​ผลิต​ได้​หลัง​ปลูก 8–9 เดือน เก็บ​ผล​ผลิต​ได้​สัปดาห์​ละ 2 ครั้ง ส่วน​มะนาว ผล​ไม้​อื่น เก็บ​ขาย​ตาม​ฤดูกาล แถม​ยัง​เปิด​สวน​ให้​นัก​ท่องเที่ยว​ทั้ง​ชาว​ไทย ชาว​ต่างชาติ​เข้า​เยี่ยม​ชม ชิม ช็อป จน​ปี​ที่​แล้ว​ทำ​เงิน​รวม​ได้​หลัก​ล้าน สิ่ง​เหล่า​นี้​จะ​เกิด​ขึ้น​มิได้เลย หาก​ปราศจาก​แรง​บันดาล​ใจ​จาก​ในหลวง​รัชกาล​ที่ 9.

กร​วัฒน์ วี​นิล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรผสมผสานการ​ปลูก​พืช​ผสมผสานกร​วัฒน์ วี​นิลสมชาย แซ่​ตันมะละกอแซมกล้วยสลับมะนาว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 06:09 น.