ไลฟ์สไตล์
100 year

ททท.เพชรบุรี สำรวจบูมพื้นที่เขาอีบิด–เขาอีโก้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ใครๆก็ยกย่องขณะนี้กระแสนิยมแหล่งท่องเที่ยวเก่า–ใหม่ประเทศไทยเดินได้ไม่มีเสื่อมถอย...!

หลายจังหวัดจึงเร่งค้นหาแหล่งท่องเที่ยวเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวและรายได้ที่จะเกิดขึ้น อย่างล่าสุด จ.เพชรบุรี ผุดแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ เขาอีบิด และ เขาอีโก้ ที่หมู่ 4 บ้านคีรีวงก์ ต.หนองชุมพลเหนือ อ.ท่ายาง

ข่าวแนะนำ

ผลพวงจาก นายอัครวิชย์ เทพาสิต ผอ.ททท.สนง.เพชรบุรี ร่วมทริปสำรวจพื้นที่ กับ นายขจรศักดิ์ สมบูรณ์ นอภ.เขาย้อย น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี

เพื่อนำข้อมูลมาพิจารณาส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและชุมชนอย่างยั่งยืนยุค Thailand 4.0

จุดแรกที่ น.ส.ลาวัลย์ ฉิมสกุล ผู้ใหญ่บ้าน นำสำรวจเป็น เขาอีบิด สูงจากพื้นดิน 300 เมตร ด้านบนเป็นที่ตั้ง “ถ้ำโบ้” ภายในถ้ำมีลักษณะเป็นโพรงกว้าง 20×50 เมตร หรือโถงถ้ำที่สูงโปร่ง

โดยรอบมีหินงอกหินย้อยที่มีลวดลายธรรมชาติบรรจงแต่งเติมไว้ มองด้านบนจะเห็นปล่องช่องลมหลายช่องที่มีลำแสงลอดเป็นลำดูสวยงาม แถมมีลมพัดถ่ายเทเย็นสบายจนได้ยินเสียงลม

มองลอดโพรงหน้าถ้ำลงไปจะเห็นทิวทัศน์ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เลยไปถึง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ส่วนด้านหลังถ้ำ มีช่องขนาด 3×2 เมตร กับลานสำหรับให้ยืนชมทิวต้นตาลที่ยืนต้นเรียงรายกันอยู่

ขณะที่บริเวณเชิงเขายังเป็นที่ตั้ง วัดคีรีวงก์ ที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ได้รับพระราชทานนามว่า พระพุทธวัชรมงคล พร้อมกับพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร พระสังกัจจายน์สีทองอร่าม เรียงรายเป็นแถวให้กราบไหว้บูชา

ส่วน เขาอีโก้ ที่อยู่ใกล้เคียงกันนั้น ความโดดเด่นเป็นภูเขาหินปูนรูปกองฟางบนยอดเขา พระเจดีย์ซึ่งเจ้าอธิการแก้ว วัดพวงมาลัย เมืองแม่กลอง สร้างเมื่อปี พ.ศ.2455 ช่วงสงกรานต์ชาวบ้านมักนิยมขึ้นไปกราบไหว้ขอพร

งานนี้ฝ่ายปกครอง กลุ่มองค์กร ผู้นำหมู่บ้าน และ ททท.ร่วมจับมือเดินหน้าส่งเสริมการท่องเที่ยว

หากชาวบ้านร่วมทางพัฒนาด้วยก็น่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยั่งยืนได้ในอนาคต...!

อภิชาต พวงน้อย / รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยอภิชาต พวงน้อยททท.เพชรบุรีเขาอีบิดเขาอีโก้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:18 น.