ข่าว
100 year

“ทุเรียนทองกมล” กับที่มาพันธุ์เนื้อเต็มพูอร่อย

นายเกษตร24 มี.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ทุเรียนชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของทุเรียนพันธุ์ก้านยาวไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมาก แล้วนำต้นไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผลตามฤดูกาล จากนั้นก็คัดเอาเฉพาะต้นที่ดีที่สุดไปปลูกและขยายพันธุ์ต่อ มีรูปทรงของผลแปลกกว่าผลทุเรียนก้านยาวที่เป็นพันธุ์แม่อย่างชัดเจนคือ รูปทรงของผลสวยงาม ขนาดผลไม่ใหญ่โตนัก น้ำหนักเฉลี่ย 2-4 กิโลกรัมต่อผลเท่านั้น เปลือกผลบาง สามารถแกะเนื้อในรับประทาน ได้ง่าย พูใหญ่เนื้อหนาเต็มพู เนื้อละเอียดแห้งไม่เละ เป็นสีเหลืองทอง รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก เชื่อว่าเป็นทุเรียนพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์อย่างถาวรแล้วอย่างแน่นอน จึงถูกตั้งชื่อว่า “ทุเรียนทองกมล” ดังกล่าว พร้อมกับขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขาย ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ทุเรียนทองกมล มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นทุเรียนทั่วไปทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างคือรูปทรงของผลจะไม่เหมือนผลของทุเรียนก้านยาวพันธุ์แม่อย่างชัดเจน หนามของเปลือกผลจะสั้นและห่างกันกว่า น้ำหนักและเปลือกผลบาง ง่ายต่อการแกะเอาเนื้อรับประทาน ขนาดของพู “ทุเรียนทองกมล” จะใหญ่กว่า มีเนื้อหนาเต็มพู เมล็ดเล็กและลีบบาง เนื้อเป็นสีเหลืองทอง รสชาติหวานหอมอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น ที่สำคัญ “ทุเรียนทองกมล” ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยจากงานประกวดประจำปี งานวันผลไม้และของดี จ.ระยอง ถึง 2 ครั้งซ้อนมาแล้ว จึงเหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือปลูกเพื่อเก็บผลขายได้ราคาดี กิโลกรัมละหลายบาทในปัจจุบัน ติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใครต้องการกิ่งตอนแท้ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เป็นแหล่งขยายพันธุ์ไม้ผลขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง และ “ทุเรียนทองกมล” มีแห่งเดียว โทร.08-8533-2299 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้พร้อมมีวิธีปลูกเลี้ยงให้มีดอกติดผลดกได้ดีทุกพื้นที่ของประเทศไทยแจกให้ด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรทุเรียนทองกมลประภาส สุภาผลขยายพันธุ์ไม้ผล

คุณอาจสนใจข่าวนี้