แชนเดอเลียถูกใจ "ม.ล.ภูมิใจ ชุมพล" เพราะเคยประทับคฤหาสน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ข่าว

  แชนเดอเลียถูกใจ "ม.ล.ภูมิใจ ชุมพล" เพราะเคยประทับคฤหาสน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

  โสมชบา

   4 ก.ค. 2564 05:01 น.

   เป็นทายาทสายราชนิกุลที่มีโอกาสได้สัมผัสเคยคุ้นกับความสวยงามละเมียดละไมของงานศิลป์ชั้นสูง ทำให้ ม.ล.ภูมิใจ ชุมพล สนใจศึกษาวิทยาการงานศิลป์ต่างๆ มาตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้ ใครเข้าไปเยือนบ้านเรือนไทยร่วมสมัยของ คุณปุ๊ม–ภูมิใจ ก็ต้องตื่นตา ชื่นชมกับความสวยคลาสสิกของเครื่องเรือนและข้าวของต่างๆ ซึ่ง คุณปุ๊ม สะสมไว้ และหลายชิ้นมีความเป็นมาที่เล่าแล้ว ทุกคนต้องโอ้โฮ

   ล่าสุด ที่เจ้าของบ้านกำลังภูมิใจนำเสนอคือ แชนเดอเลีย ช่อใหญ่ในห้องรับแขก และอีก 5 ช่อเล็กในห้องทานข้าว เพราะเดิมแชนเดอเลียร์ชุดนี้ แขวนอยู่ที่คฤหาสน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ข้างโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ซึ่งเป็นทำเนียบเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส และ คุณปุ๊ม เคยเห็นตั้งแต่เด็ก เพราะตามคุณพ่อคุณแม่ (ม.ร.ว.หทัยธานี-ม.ร.ว.ดวงใจ ชุมพล) ไปสถานทูตต่างๆ เสมอ ระหว่างผู้ใหญ่ค็อกเทลคุยกัน คุณปุ๊ม ก็นั่งทำการบ้าน พอเสร็จก็วิ่งเล่น ดูของสวยๆในแต่ละห้องของทุกทำเนียบ

   วันหนึ่ง ไปริเวอร์ซิตี้ เห็นแชนเดอเลียร์ชุดนี้ ก็จำได้คลับคล้ายตาว่าเคยเห็น พอทราบจากคนขายว่า สถานทูตฝรั่งเศสขายเลหลังออกมา เพราะเก่าและชำรุดมาก คุณปุ๊ม ก็ตาโต เพราะเพิ่งสร้างเรือนไทยเสร็จ กำลังหาไฟสวยๆ 5 ช่อพอดี จึงซื้อมาแขวนไป ตามสภาพที่คนขายซ่อมไว้พอประมาณให้ใช้งานได้ ก้านที่หักก็ดามพลาสติกใสไว้ และมองเผินๆระดับสูงกว่าสายตา ก็ไม่เห็น

   ผ่านไปหลายๆปี คุณปุ๊ม ก็สะดุ้งใจหายวาบ เพราะแก้วแชนเดอเลียร์ Baccarat ที่เริ่มเปราะตามอายุ หล่นตุ๊บลงมา ได้ยินเสียงแก้วบาคาร่าต์แตกอย่างไพเราะหู แต่ใจแทบวาย เพราะเสียดาย จึงคิดว่าถึงเวลาซ่อมใหญ่เสียที แต่ช่างเป่าแก้วคริสตัลในเมืองไทยไม่มี ครั้นจะส่งไป ฝรั่งเศส เมืองต้นกำเนิด Baccarat ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1764 ในยุคพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ก็ยุ่งยากในการตามไปดูการซ่อม จึงไปเสาะหาช่างเป่าแก้วในอังกฤษ จนได้ตัว เวลาไปบ้านลอนดอน คุณปุ๊ม จึงทยอยขนชิ้นส่วนไปให้ช่าง สร้างขึ้นใหม่ทีละชิ้นๆ ทั้งจานรองคริสตัล ก้านโคม ต้องเป่าใหม่ แล้วกลึงโลหะปิดขั้ว จนในที่สุด ก็ได้ชิ้นส่วนครบ ให้ คุณปุ๊ม นำแชนเดอเลียที่ตั้งชื่อว่า “มาดามแชนเดอเลียร์กับลูกสาวทั้ง 5” มาแขวนเป็นสง่าในบ้านไทยอีกครั้ง ทำให้สวยหรูเพริศแพร้ว คุ้มกับที่ต้องรอซ่อมนานถึง 3 ปี ด้วยค่าซ่อมคริสตัล ที่ซื้อเพชรน้ำดีๆได้ซัก 2 กะรัต.

   โสมชบา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ภูมิใจ ชุมพลแชนเดอเลียร์แชนเดอเลียร์คริสตัลสถานทูตฝรั่งเศสคฤหาสน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาโสมชบาของว่างวันอาทิตย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์