ไลฟ์สไตล์
100 year

กลยุทธ์สร้างความปัง 2 เจ้าแม่แบรนด์เนม เปิดหน้าสร้างความเชื่อถือ เน้นจริงใจ ไม่มีเฟก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 เม.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

ในสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ หลากหลายวงการต่างซบเซาก่ายหน้าผากกันถ้วนหน้า แต่สำหรับธุรกิจแบรนด์เนมลักชัวรีกลับสวนกระแส มีความคึกคักกันตั้งแต่ต้นปียันท้ายปี เป็นธุรกิจที่ยังสร้างรอยยิ้มให้กับเจ้าของ รวมไปถึงบรรดาร้านรวงแบรนด์เนมมือสอง ที่มีมากมายในโลกออนไลน์ แม้ธุรกิจแบรนด์เนมมือสองจะรุ่งโรจน์ จนเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดในทุกมุมของโลกโซเชียล แต่ใช่ว่าทุกร้านจะอยู่รอดเติบโตได้ทั้งหมด การสร้างธุรกิจแบรนด์เนมจนมีชื่อติดลมบนเป็นที่รู้จัก ได้รับความไว้วางใจ แต่ละคนต้องสร้างความเชื่อถือ สร้างกลยุทธ์การขายมัดใจแฟนคลับให้อยู่หมัด

พัดซัง-พลอยนภัส ศรีสำราญโชค
พัดซัง-พลอยนภัส ศรีสำราญโชค

เจ้าแม่แบรนด์เนมระดับไฮเอนด์ ชื่อดัง “มาดามพัดซัง-พลอยนภัส ศรีสำราญโชค” แห่ง Grease House ร้านแบรนด์เนมที่กำลังโด่งดังสุดๆ เป็นพื้นที่ของคนรักน้องม้า กระเป๋าหรู “แอร์เมส” แบรนด์ในใจของสาวๆ ซึ่งเธอขายกระเป๋าในราคาเกือบครึ่งล้าน ได้เพียงไม่กี่นาทีจากการไลฟ์สด ลีลาการพูดที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนของเธอสะกดคนที่เข้าชมและซื้อได้อย่างร่ายมนตร์ “มาดามพัดซัง” เล่าถึงการทำงานของเธอว่า การขายของเรามีหลายช่องทาง มีทั้งร้านให้เข้ามาชม หรือดูที่ไอจี greasehouse1 ซึ่งพัดจะมีการไลฟ์สดขายทุกวัน ตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงเที่ยงคืนครึ่ง สินค้า 80-90% จะเป็น second hand แต่ก็มีที่เป็นของใหม่ที่คนได้มาจากช็อป แต่อาจไม่ชอบสี ไม่ชอบไซส์ แล้วเอามาฝากขาย หรือบางคนได้ของจากช็อปแล้วมาทำกำไร แอร์เมส เป็นกระเป๋าที่สามารถสร้างมูลค่าได้ ในส่วนการขายไลฟ์สดของพัด จะเป็นการประมูล โดยมีราคากลางตั้งไว้ การประมูลจะมีอยู่ 2 อย่าง คือ “ไส้แตก” ขาดทุน หรือ “เลยป้าย” ได้ราคาเกินคาดหมาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการ ดีมานด์และซัพพลายของคนที่เข้ามาประมูล ต้องลุ้นเอา ซึ่งราคาอาจจะลด 20-30% แต่ถ้าใบที่หายากเอามาประมูลจะได้ราคาดีกว่า

“แต่ละวันที่เราไลฟ์ขาย เหมือนเป็นคอมมูนิตี้หนึ่งที่ทุกคนเขารอเข้ามาดู เพราะสนุก เหมือนเขาได้มิตรภาพ ได้เพื่อนจากคนที่เขาไม่รู้จักกันเลย พอมาเข้ายัดบี้ ขยี้ราคาประมูลกัน มันก็สนุก นั่งดูแล้วลุ้นไปด้วย จากคุณเอ คุณบี คุณซี ไม่รู้จักกันเลย ก็มารู้จักในห้อง greasehouse มาทักทายกัน ทุกวันนี้สมาชิกเยอะมาก บางวันพัดก็จะให้ความรู้เกี่ยวกับกระเป๋า ซึ่งพัดจะเรียกลูกค้าว่า มหารานี มหาราชา พัดจะเป็นเหมือนเมียสุลต่าน ที่คอยหาของกำนัลให้เหล่ามหารานี มหาราชา ซึ่งมีเยอะมากในประเทศทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มหารานีต่างประเทศก็มี สิงคโปร์กับเวียดนามค่ะ” มาดามพัดซัง เล่าถึงลูกค้าของเธอ

ในส่วนของการทำธุรกิจนี้ มาดามพัดซังบอกว่า พัดเริ่มทำอาชีพนี้มา 10 ปีแล้ว เริ่มเพราะชีวิตติดลบ เพราะหนี้สินจากธุรกิจร้านทำผม ร้านทำเล็บ แต่ด้วยความชอบแบรนด์เนมและชอบสะสมนาฬิกาหรูเป็นจุดเริ่มต้นให้เห็นช่องทางรอดของชีวิต กำเงินก้อนหนึ่งเดินทางไปญี่ปุ่นไปซื้อของแบรนด์เนมมือสองมาขายทำกำไร สร้างธุรกิจใหม่จนมาถึงวันนี้ โดยวันนี้ grease house เปรียบเสมือนเป็นตัวกลางในการเทรดดิ้ง ซื้อขายแลกเปลี่ยนกระเป๋าแอร์เมส “พัดมาจับแบรนด์แอร์เมส เมื่อประมาณ 6-7 ปี เมื่อก่อนขายพวกนาฬิกา เราเป็นตัวกลางระหว่างคนซื้อและคนมาฝากขาย ไม่จับแพะมาชนแกะ เราจะได้เปอร์เซ็นต์จากการขาย เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ถ้าเป็นหนังธรรมดา เราจะได้ประมาณสัก 3-5% ต่อมูลค่า แต่ถ้าเป็นหนังเอ็กโซติก ตัวเปอร์เซ็นต์จะค่อนข้างน้อย เพราะราคามันสูงมากๆ จะไม่ถึง 1% จากมูลค่า อาชีพนี้สร้างรายได้พอสมควร และทำให้เราสามารถต่อยอดทำธุรกิจอื่นต่อไปได้ จากคอนเนกชัน แต่ใช่ว่าใครจะทำธุรกิจนี้แล้วจะรวย ขึ้นอยู่กับความสามารถและความเชื่อมั่น ต้องอาศัยประสบการณ์ ความรู้ และความซื่อสัตย์ถึงยั่งยืน ความซื่อสัตย์สำคัญที่สุด เพราะเราต้องรับผิดชอบลูกค้า ไม่ใช่แค่วันนี้ขายแล้วจบกัน” มาดามพัดซัง ย้ำถึงหลักที่ทำให้เธอยืนหนึ่ง ในทุกวันนี้

อีกหนึ่งเจ้าแม่ในวงการนี้ “แจน-เพียงกานต์ อัจฉราพิทักษ์” เจ้าของร้านใน IG : gwensbn แม่บ้านฉายา bag.mores ที่รับโอน จ่าย ขาย ฝาก ได้ทุกรูปแบบ เลือกขายด้วยการโพสต์ภาพของตัวเองกับสินค้า พร้อมด้วยคำบรรยากาศสนุกในแบบของตัวเอง ที่อ่านแล้วต้องอมยิ้ม “แจนแห่ง gwensbn” บอกถึงจุดเริ่มต้นของตัวเองว่า เมื่อก่อนมีอาชีพเป็นแม่บ้าน ทีนี้พอมีปัญหาครอบครัว เลยต้องหาอาชีพสร้างรายได้ ในอดีตเคยมีกระเป๋าแบรนด์เนมแล้ว เคยเอาไปขาย สมัยก่อนร้านขายมีแค่ที่สยาม และร้านหลังการบินไทย เลยคิดจะเอาของแบรนด์เนมมาขายทางไอจี ซึ่งแจนเริ่มทำเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ตอนนั้นธุรกิจนี้ยังไม่เยอะมาก แรกๆเราไม่มีของ ก็ไปซื้อกระเป๋าที่สยามเพื่อมาขาย แล้วขอถ่ายรูปกระเป๋าใบอื่น โดยขอเจ้าของร้านว่าจะเอาไปโพสต์ช่วยขาย เขาก็ให้ พอขายได้ก็ได้เปอร์เซ็นต์นิดหน่อย ทำมาจนมีคนไว้ใจเอาของมาฝากเราขายเอง จนทุกวันนี้ ย้ายจากคอนโดมิเนียมมาเป็นบ้านเพราะ ไม่มีที่จะเก็บ

“แรกๆการโพสต์ขายเป็นตัวเองเลย คือใช้คำพูดบ้านๆ เขาถึงกลุ่มคนง่าย ไม่มีภาษาสวยๆ ภาษา เซเลบ การขายใช้วิธีการเชื่อใจเพียงอย่างเดียว เรารู้แค่ว่าซื้อไปใช้ แมตช์กับชุดไหน ออกงานไหนได้บ้าง ราคานี้ควรซื้อไหม มีงบเท่าไหร่ เอาไปใช้ที่ต่างจังหวัด แบบไหนพอแล้ว เข้าถึงใจคน เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เริ่ม เป็นตัวเอง แจนไม่ถนัดขายไลฟ์สด ความถนัดแต่ละคนไม่เหมือนกัน แจนถนัดที่จะถ่ายแล้วเขียนแคปชัน เดี๋ยวลบ เดี๋ยวแก้ จนเกิดความมั่นใจ จึงโพสต์ หรือภาพไม่สวย เดี๋ยวไป edit ให้สวย แจนเหมาะกับแบบนี้ ไม่เหมาะกับการออกหน้าสด แจนเป็นแม่บ้าน ลูกค้าที่ซื้อของแจนจะเป็นต่างจังหวัดมากกว่าคนกรุง ไกลสุดที่ส่งของคือ นราธิวาส เชียงราย แม่ฮ่องสอน ที่ครองใจคนต่างจังหวัด แจนคิดว่าเพราะเราเข้าถึงเขา เราใช้ภาษาการขายที่โดนใจเขา เป็นกันเอง เราชวนเขาคุยมากกว่าขายกระเป๋าอีก แล้วถ้ารู้ใจกันแล้ว จะแนะนำเขาเลยว่า ถ้าของไม่เข้ากับพี่อย่าซื้อนะคะ เพราะรู้ว่าจะไม่จบ เพราะถ้าเขาไม่ประทับใจ เราจะเครียด เพราะรู้ว่าเขาจะต้องไปเร่หาที่ขายต่อ ดังนั้นอยากให้ซื้อไปให้จบ ลูกค้าแฮปปี้ แจนแฮปปี้ เลยทำงานง่ายค่ะ” คุณแจน เล่าให้เห็นภาพการทำงาน

แจน-เพียงกานต์ อัจฉราพิทักษ์
แจน-เพียงกานต์ อัจฉราพิทักษ์

การทำธุรกิจนี้ “คุณแจน” บอกว่า รายได้ดีสามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย และโชคดีที่ไม่ค่อยเจอปัญหาในเรื่องของปลอม เพราะที่ร้านมีของให้เปรียบเทียบเยอะ ซึ่งถ้ามี “เอ๊ะ” ไม่แน่ใจกับชิ้นใด ก็จะขอไม่รับเพราะของทุกชิ้นจะมีบันทึกเอาไว้หมด คนที่ซื้อของที่ร้านก็สามารถมาขายต่ออีกทีได้ ดังนั้นของทุกชิ้นต้องมั่นใจว่าแท้ ไม่มีเฟก! “การซื้อของในปัจจุบันน่ากลัว การขายของในไอจีนั้นอาศัยความไว้วางใจ ที่เราอยู่ได้นานจนวันนี้ เพราะเรามีตัวตน เราให้ลูกค้ามารับของ หรือมาส่งฝากขายที่บ้านเราเลย รู้ว่าเราอยู่ที่ไหน เราต้องสร้างความยั่งยืนในอาชีพ ต้องซื่อสัตย์ จริงใจ ไม่ยัดเหยียดการขายให้จบๆไป งานเราเป็นงานบริการ ต้องรู้ใจและจริงใจกับลูกค้าค่ะ” คุณแจน เจ้าแม่ในวงการแบรนด์เนมมือสอง บอกถึงหลักในการยืนหยัดอยู่ในวงการนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบรนด์เนมธุรกิจแบรนด์เนมสินค้าแบรนด์เนมแบรนด์เนมมือสองไลฟ์ขายแบรนด์เนมพลอยนภัส ศรีสำราญโชคGrease Houseเพียงกานต์ อัจฉราพิทักษ์gwensbnอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:37 น.