เที่ยวตามตะวัน : กินทุเรียนเมืองจันท์..แล้วฝันดี

ข่าว

  เที่ยวตามตะวัน : กินทุเรียนเมืองจันท์..แล้วฝันดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 เม.ย. 2563 05:09 น.

   เมื่อบรรยากาศ...สุขทุกวัน ที่จันทบุรี กลายเป็นเรื่องเกินฝัน เพราะคงต้องรอให้น้องโควิด-19 ผ่านพ้นไปเสียก่อน แต่สำหรับคอทุเรียนและผลไม้เมืองจันท์ ไม่ต้องห่วง เมื่อฤดูกาลผลไม้มาถึง

   อยากกินต้องได้กิน...!!

   ใกล้เดือนเมษายน...ทั้งแม่ทุเรียน น้องมังคุด ป้าเงาะ ต่างพากันออกผลเต็มต้น ถ้าเป็นฤดูกาลปกติ เราก็คงพากันขับรถจากกรุงเทพฯ ไปเลือกเด็ดดม ชม ชิม กันถึงเมืองจันทบุรีแล้ว

   แต่เมื่อไปไม่ได้ ก็ได้เวลาสั่งผลไม้จากเมืองจันท์ มากินกันให้ฝันดี ซึ่งระยะนี้ บรรดาเกษตรกรต่างก็นำผลผลิตมาขายออนไลน์กันอย่างคึกคัก

   ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนพันธุ์โบราณหลายชนิด ที่คนไม่รู้จัก เช่น ก้านสงวน กบสุวรรณ เม็ดในยายปรางค์ อีลีบ อีหนัก ทองย้อยฉัตร เขียวตำลึง ย่ำมะหวาด กบตาขำ กลีบสมุทร ชายมะไฟ ฯลฯ จากร้านคาเฟ่ ทุเรียน ชื่อดัง “พลอยจันทร์” ที่เจ้าของบอกว่า ไม่ขายหน้าร้าน แต่พร้อมส่งให้คุณลูกค้าได้ฟินกันถ้วนหน้า

   เช่น ทุเรียนเม็ดในยายปรางค์ คุณสมบัติคือ เนื้อเนียนละเอียดนุ่ม กลิ่นหอมละมุน รสชาติหวาน มันอร่อย หรือ ทุเรียนฝอยทอง ที่มีเสน่ห์ตรง กลิ่นหอมอ่อน เม็ดเล็กลีบ น่าเอ็นดู เนื้อเนียนละเอียด รสชาติหวานละมุน ตบท้ายด้วยเมนูเด็ด “ข้าวหลามทุเรียน” ที่ทั้งหอมหวาน แต่ทานเยอะมากไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานจะน้ำตาลขึ้นไม่รู้ตัว สนใจสั่งทุเรียน ติดต่อไปได้เลย ที่เบอร์ 08-9244-4882 หรือจะเปิดหน้าเพจ Facebook คุยกับเจ้าของร้านโดยตรงก็ได้

   ส่วนบรรดาคอผลไม้แนวออร์แกนิก แนะนำ ทุเรียนจากสวนของ “กลุ่มเอิร์ธออร์แกนิค” ที่กลุ่มเกษตรกรสายออร์แกนิกจัดส่งไปจัดจำหน่ายในซุปเปอร์มาร์เกตชั้นนำ

   สุธีร์ ปรีชาวุฒิ เจ้าของสุธีร์ ออร์แกนิค ฟาร์ม และหนึ่งในเครือข่าย “พอแล้วดี” บอกว่า ลูกค้าที่ซื้อทุเรียนและผลไม้ออนไลน์จากเอิร์ธออร์แกนิค มั่นใจได้ว่า จะได้รับผลไม้เกรดพรีเมียมส่งตรงจากสวนถึงผู้บริโภคโดยตรง สำหรับฟาร์มของสุธีร์อาจจะมีทุเรียนไม่มากเท่ากับมังคุดที่เขาปลูก เจ้าของฟาร์มบอกว่า มังคุดของผมอาจจะลูกไม่สวย แต่มั่นใจได้ถึงความอร่อย เพราะการปลูกมังคุดให้สวยกับปลูกมังคุดอร่อยไม่เหมือนกัน บางครั้งผลผลิตที่เหลือ สุธีร์จะนำมาแปรรูปเป็นน้ำมังคุด และที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆนี้คือ “มังคุดสกัดเย็น”

   ซึ่งบอกเลยว่า จะเป็นราชินี ผลไม้แปรรูปเพื่อสุขภาพ ที่ผู้คนต้องถามหา

   สำหรับคนที่สนใจผลไม้ออร์แกนิก สามารถเข้าไปดูในเพจ Earth Organic ผลไม้ออร์แกนิก 100% หรือจะ แอดไลน์ @earthorganic พูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรออร์แกนิก ตัวจริง เสียงจริง ได้เลย

   อีกหนึ่งผลไม้เลื่องชื่อของเมืองจันท์ ก็คือ เงาะ ซึ่งปีนี้ นำเสนอเงาะลูกใหญ่ หวาน ล่อน กรอบ จาก “สวนณรงค์ฟาร์ม” ที่ทยอยกันสุก รอบรรดาคอผลไม้เร่งสั่งจอง เช่นเดียวกับทุเรียน ทั้งชะนี หมอนทอง พันธุ์โปรดที่ครองใจผู้บริโภคมาตลอด แม้ในช่วงหลังๆจะมีการฟื้นฟูพันธุ์ดั้งเดิม อย่าง นกหยิบ นกกระจิบ ก้านยาว หลงลับแล หลินลับแล สาลิกา และพวงมณี แต่ก็ไม่สามารถแซงหน้าราชาผลไม้ทั้งสองสายพันธุ์หลักได้

   สนใจสั่งจอง ทุเรียน เงาะ สวนณรงค์ฟาร์ม โทร.สั่งจองกันได้ที่ 08-9462-6629 และ 06-2598-9962 หรือจะเข้าไปดูที่หน้าเพจ Facebook ก็ได้เช่นเดียวกัน

   ว่าแล้วก็อย่ารอช้า สั่งผลไม้ออนไลน์จากเมืองจันทบุรี...กินแล้วรับรองฝันดี แม้จะอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติก็ตาม...!!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ชวนลิ้มลองทุเรียนไร้หนามเมืองลับแล
   02:44

   ชวนลิ้มลองทุเรียนไร้หนามเมืองลับแล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์