เที่ยวตามตะวัน : ตามรอย "เส้นทางราชมรรคา" เที่ยว 3 วัง เมืองเพชรบุรี

ข่าว

  เที่ยวตามตะวัน : ตามรอย "เส้นทางราชมรรคา" เที่ยว 3 วัง เมืองเพชรบุรี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ม.ค. 2563 05:01 น.

   ไม่ว่าพระมหากษัตริย์จะเสด็จฯไปแห่งใด ย่อมนำมาซึ่งความปลื้มปีติของพสกนิกรที่อยู่แห่งนั้น รวมถึงชาวจังหวัดเพชรบุรี ที่มีวังประทับของในหลวงถึง 3 แห่ง ได้แก่ พระนครคีรี (เขาวัง) พระราชวังบ้านปืน และ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ซึ่งเป็นที่มาของเส้นทางท่องเที่ยวของเราในทริปนี้

   เพชรบุรี...จังหวัดที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายทั้งธรรมชาติ ชายหาดสวยงาม เรื่องราวในประวัติศาสตร์ วัด วัง อลังการ แถมยังเลื่องชื่อในการทำขนมหวาน ทั้งขนมหม้อแกง บ้าบิ่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ
   ทริปนี้ เราวางธีมเที่ยวกันที่การตามรอยเส้นทางราชมรรคา 3 วัง 3 รัชกาล ในเขตจังหวัดเพชรบุรี

   เริ่มกันที่ ตำบลคลองกระแชง ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของ พระนครคีรี หรือที่เรียกกันติดปากว่า เขาวัง เป็นพระราชวังแห่งแรกและแห่งเดียวของไทยที่สร้างอยู่บนยอดเขา เดิมเป็นวัดเก่าตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เคยมาประทับอยู่ที่วัดบนยอดเขานี้ เมื่อทรงขึ้นครองราชย์ จึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้มีการก่อสร้างพระราชวัง ใช้เวลา 3 ปีจึงแล้วเสร็จใน พ.ศ.2405

   ตัวพระราชวังสร้างเป็นแบบสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิก ผสมสถาปัตยกรรมจีนมีพระราชฐานชั้นนอก ชั้นกลาง ชั้นใน และพระที่นั่งหลายองค์ เช่น พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์, พระที่นั่งปราโมทย์มไหสวรรย์, พระที่นั่งเวชยันต์วิเชียรปราสาท และ พระที่นั่งราชธรรมสภา นอกจากนี้ยังมีหมู่พระตำหนัก พระธาตุ วัดพระแก้ว หอ ศาลา ป้อม ประตู และพระราชทานนามใหม่แก่เขาลูกนี้เป็นเขามหาสวรรค์หรือ เขามไหศวรรย์ ในปัจจุบัน

   พระนครคีรี เปิดให้เข้าชมทุกวัน ค่าบริการ 20 บาท สามารถขึ้นชมได้ทั้งการเดินขึ้นเขา หรือโดยสารรถรางไฟฟ้า และทุกปีจะมีงานเฉลิมฉลอง มีการแสดงต่างๆ การจุดพลุดอกไม้ไฟ ในเวลากลาง คืน โดยจะจัดขึ้นทุกวันศุกร์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นเวลา 10 วัน 10 คืน

   เราใช้วิธีเดินขึ้นลงเขาเป็นการออกกำลังกาย ระหว่างทางก็หยอกล้อกับฝูงน้องลิงพอได้เหงื่อ นั่งพักดื่มน้ำกันสักครู่ ก่อนจะไปต่อกันที่ พระราชวังบ้านปืน ซึ่งอยู่ห่างจากเขาวังเพียงเล็กน้อย มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พระราชวังรามราชนิเวศน์ สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาโรก หรืออาร์ตนูโว ตัวพระราชวังเป็นอาคารสองชั้นขนาดใหญ่ หลังคาเป็นโดมทรงสูง เพดาน หน้าต่างสูง มีบันไดโค้งในโถงใหญ่ ประดับประดาด้วยวัสดุจากกระเบื้องเคลือบ มีสระน้ำพุกลางสวน พระราชวังนี้จึงดูโอ่อ่า สวยงามแปลกตา และสง่างามมาก

   พระราชวังบ้านปืน ใช้เวลาก่อสร้าง 7 ปีจึงแล้วเสร็จใน พ.ศ.2461 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

   พระราชวังบ้านปืน สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับยามเสด็จแปรพระราชฐานยังจังหวัดเพชรบุรี โดยช่างชาวเยอรมันทั้งหมด ทางเสด็จวางศิลาฤกษ์ในปี พ.ศ.2453 แต่ก่อสร้างได้ไม่นานก็เสด็จสวรรคต

   หลังถ่ายรูปกันจนจุใจ ก็ได้เวลาไปเช็กอินที่พัก ทริปนี้เราพักกันที่ โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน เพราะได้ข่าวมาว่าเพิ่งทุ่มงบอลังการ renovate โรงแรมครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี สาวกดุสิตอย่างพวกเราจึงไม่พลาดที่จะต้องไปประเดิมดุสิตธานี โรงแรมเก่าแก่แต่ทันสมัยที่ยังคงความคลาสสิกไว้ไม่เสื่อมคลาย บรรยากาศ ร่มรื่นน่าอยู่เช่นเดิม พนักงานดูแลกันตั้งแต่เช็กอินที่ล็อบบี้จนส่งถึงห้องพัก

   วางกระเป๋าแล้วออกมายืนสูดอากาศหน้าระเบียง ก็เจอภาพที่คุ้นเคย สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ริมชายหาดขาวสะอาด บึงบัวที่อยู่ถัดไป และพื้นที่สีเขียวสุดสบายตา เชื่อว่าหลายๆคนก็รู้สึกผูกพันกับดุสิตธานีแบบนี้เช่นเดียวกัน

   เพราะต้องการใช้เวลาในโรงแรมให้เต็มที่ เราจึงวางแผนทานมื้อค่ำกันที่โรงแรม หลังอาบน้ำ รีเฟรชตัวเองแล้ว ยังพอมีเวลาเหลือให้ถ่ายรูปเล่น จึงเดินสำรวจบริเวณโรงแรม ก็พบสิ่งใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นมา นั่นก็คือ ห้องบอลรูมขนาดใหญ่ หรูหราโอ่อ่า สำหรับจัดเลี้ยงจัดประชุม ตัดกับความเขียวขจีของพื้นหญ้า และต้นไม้ใหญ่ๆให้ความรู้สึกร่มรื่น สบายๆมากขึ้น อีกทั้งบริเวณด้านข้างยังมีแปลงผักปลอดสารพิษ และพื้นที่ที่เตรียมไว้สำหรับทำสวนผลไม้ด้วย

   เดินชิลชิลพระอาทิตย์ ลับหายไปต่อหน้าต่อตา ได้เวลาอาหารมื้อค่ำ แบบบุฟเฟต์นานาชาติ ที่มีเมนูให้เลือกจนลายตา ทั้งไทย ฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น ซีฟู้ด มังสวิรัติ เรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึง กุ้ง ปู หอย ลอบสเตอร์ จัดมาเต็ม พนักงานปิ้งย่างกันร้อนๆ มีดนตรีสดคอยขับกล่อมอีกต่างหาก

   คุณพิพัฒน์ พัฒนานุสรณ์ ผู้จัดการทั่วไปดุสิตธานี เล่าว่า อยากมอบของขวัญกลับคืนให้กับลูกค้า ที่มีความผูกพันกันมายาวนาน 30 ปี ไม่ใช่แค่การปรับปรุงห้องพักให้สวยขึ้นทันสมัยขึ้นเท่านั้น แต่รวมไปถึงการบริการของพนักงาน และการจัดสรรพื้นที่ภายในโรงแรม ให้เกิดประโยชน์กับลูกค้าทุกกลุ่ม

   อิ่ม อร่อย นอนในที่นอนอุ่นๆ หลับสบายทั้งคืน รุ่งเช้า...อรุณสวัสดิ์กันที่ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อีกหนึ่งพระราชวังที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักผ่อน ระหว่างพักฟื้น พระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาเลียน เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์ผสมยุโรป สร้างด้วยไม้สักทอง ใต้ถุนโปร่งโล่ง รับลมทะเลได้ดี

   ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงเต็มสำหรับการฟังบรรยาย และชมความงามของพระราชนิเวศน์ อากาศไม่ร้อนเกินไป เพราะมีลมทะเลโกรกสบายตลอดเวลา ถ้ามาเป็นหมู่คณะก็ สามารถแจ้งล่วงหน้าให้มีเจ้าหน้าที่มาบรรยายได้ โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ค่าบริการ 30 บาท ค่อนข้างเข้มงวดเรื่องการแต่งกาย แต่มีผ้าโจงกระเบนให้เปลี่ยนด้านหน้า ซึ่งก็เข้ากับบรรยากาศไปอีกแบบ

   ไปเพชรบุรี...มาหลายครั้ง เพิ่งรู้สึกว่า เมืองเพชรแห่งนี้มีทั้งเสน่ห์และมนต์ขลัง ที่เที่ยวกี่ครั้งก็ยังไม่เบื่อ น่าเสียดายที่เวลาจำกัด ต้องเดินทางกลับพระนครเสียก่อน...แต่ก็เป็นทริปสั้นๆที่อิ่มเอมไม่น้อยไปกว่าที่อื่นเลย...!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เที่ยวตามตะวันเที่ยวเพชรบุรีพระราชวังบ้านปืนพระนครคีรีเขาวังพระราชนิเวศน์มฤคทายวันเพชรบุรีเที่ยว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 14:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์