ร้อยแปดพันเก้า : ซูริก! จุดแวะพักกาย หายเหนื่อยแล้วไปต่อ

ข่าว

  ร้อยแปดพันเก้า : ซูริก! จุดแวะพักกาย หายเหนื่อยแล้วไปต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ธ.ค. 2562 06:30 น.

   คนที่มีทริปไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้องแวะพัก “ซูริก” หรือ “ซือริก” (Zurich) กันทั้งนั้น พักเอาแรงจากการนั่งเครื่องบินมาราธอนเกือบ 11 ชั่วโมง หายเหนื่อยแล้วค่อยว่ากัน

   ซูริกเป็นเมืองเศรษฐกิจการเงินของสวิตเซอร์แลนด์ มีชื่อติดโผคุณภาพชีวิตดีอันดับต้นๆของโลกอยู่เนืองๆ

   ใครตีรถไฟจากสนามบิน (Zurich Airport) มามุดขึ้นตรงสถานีรถไฟกลาง “SBB CFF FFS” (Zurich Main Station) ต้องตื่นตาตื่นใจกับความยิ่งใหญ่ของตึกรามบ้านช่องทรงยุโรป รูปลักษณ์ใหญ่โตโอ่โถงโครงสร้างแข็งแรง สร้างผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบเก่าและใหม่ เป็นมนต์เสน่ห์มัดใจผู้ไปเยือน

   แหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนมีเวลาน้อยต้องนี่เลยถนนคนเดิน “Bahnhofstrasse” อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล เดินขึ้นมาจากสถานีรถไฟใต้ดินที่อยู่ใต้ “SBB CFF FFS” ก็เจอเลย ช็อปปิ้งสตรีทสายนี้ทอดยาวตั้งแต่ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟกลาง “SBB CFF FFS” ไปตลอดทางจนถึงทะเลสาบซูริก

   บานฮอฟสตราสเซ มีของให้ช็อปปิ้งตลอดสาย ของกินธรรมดา ของใช้ เครื่องประดับ นาฬิกาหรู สินค้าแบรนด์เนมและสินค้าอื่นๆอีกมากมาย หรือใครจะแค่เดินกินลมชมวิวก็เพลินๆดีจนลืมเหนื่อย

   เดินเที่ยวซื้อของได้แล้ว ใครจะเดินต่อไปสุดทางก็จะไปถึงทะเลสาบซูริก มีท่าให้ซื้อตั๋วข้ามฟากไปเที่ยวจุดอื่นต่อหรือแค่นั่งเรือชมวิวรอบทะเลสาบก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนไม่อยากเดินเมื่อยขา

   หรือใครอยากไปจุดอื่นๆ ถ้ามีสวิสพาส (Swiss Travel Pass) ตั๋วใบเดียวเที่ยวทั่วสวิส!นี่ตอบโจทย์เลย ยิ่งถ้าเป็นชั้น 1 (1st class) รถไฟ รถราง รถโดยสารและเรือ สบายหายห่วงไม่ต้องจ่ายเพิ่มแถมเป็น

   อันลิมิเต็ด กี่เที่ยวกี่รอบแล้วแต่เลย ใช้ได้กับระบบขนส่งสาธารณะในกว่า 90 เมืองใหญ่-เล็ก ทั่วสวิตเซอร์แลนด์ และแทนค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์กว่า 500 แห่งทั่วเมืองนาฬิกา รวมทั้งใช้แทนตั๋วขึ้นเที่ยวชมภูเขา Rigi Schilthorn Stanserhorn และ Stoos

   ช่วงที่ไป ซูริก ขาเที่ยวขาลอยอย่างเรา เข้าพักที่โรงแรมหรู 5 ดาว “ซาวอย โฮเต็ล” (savoy hotel baur en ville/www.savoyzuerich.ch) แรกเริ่มเปิดบริการตั้งแต่ยุคกลางศตวรรษ 18 ตั้งอยู่กลางทางระหว่างสถานี “SBB CFF FFS” กับทะเลสาบซูริก หลังเช็กอินแล้ว ภารกิจหลักที่เหลือคือเดินซอกแซกชมบ้านชมเมือง

   ฝนตกพรำๆไม่ใช่อุปสรรค ความตั้งใจอยากได้ภาพให้ได้เยอะที่สุดมาเขียนงานและลงสื่อโซเชียลตามประสายุคเที่ยวแชะโชว์มีมากกว่า...อ่อนแอก็แพ้ไป

   ค่ำวันนั้นเลยได้ภาพเงาสะท้อนแสงรีเฟลกชั่น แสงไฟจากตึกและรถราง ส่งสะท้อนเงาหยาดน้ำฝนบนพื้นถนนและบาทวิถี เป็นภาพสวยงามอีกอารมณ์ มืดมนแต่ไม่มืดมัว สลัวแต่ไม่ชวนหลงทาง...แฮร่!

   เดินถ่ายรูปไปเรื่อยๆก็เจอกับรูปปั้นแรดตัวใหญ่ งง?อยู่นะ...เป็นของเทศบาลหรือเอกชน แรดนี้สื่อแทนอะไร?

   เดินถึงทะเลสาบซูรก ยังเหลือคนเดินประปราย ขึ้นลงเรือเฟอร์รีที่ท่าเรือ แม้เข้าสู่ช่วงโพล้เพล้แล้ว

   รุ่งเช้าถือกล้องออกมาถ่ายซ่อม ถนนสายเดิม มุมเดิม แต่เป็นอีกอารมณ์ แตกต่างจากภาพกลางค่ำกลาง คืน เอาไว้ประกบเทียบกันบีฟอร์แอนด์อาฟเตอร์

   สายๆกลับเข้าโรงแรม เก็บกระเป๋าเช็กเอาต์ ล่วงหน้า มีนัดเจอคุณจูดิต เมอเดค (judit.medek @savoyzuerich.ch) ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายขาย สาวสวยของ รร.ซาวอยฯ ต้อนรับอย่างอบอุ่น พาเดินชมห้องหับและจุดสำคัญทั่วโรงแรม

   ปิดทริปทัวร์ซาวอย คุณจูดิตเลี้ยงข้าวเที่ยงที่ห้องอาหารหรูของโรงแรม “Ristorante Orsini” เมนูอาหารแสนอร่อยของขาเที่ยวขาลอยเป็นสเต๊กเนื้อกับไวน์ขาว ช่วยบทสนทนาบนโต๊ะครบรส!อิ่มท้องแล้วได้เวลาลาจาก คุณจูดิตพาขึ้นรถรางไปส่งถึง “SBB CFF FFS” มุ่งหน้าไปที่หมายอื่นต่อ จบทริปซูริกสั้นๆ...แต่หลงรักสวิตเซอร์แลนด์หนักมาก!


   @ฒ.คอกาแฟ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
   01:24

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ร้อยแปดพันเก้าฒ.คอกาแฟเมืองซูริกZurichสวิตเซอร์แลนด์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 14:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์