ไลฟ์สไตล์
100 year

ไปบอกรัก...ปลานีโม ที่ "เกาะนาว โอ พี"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2561 05:01 น.
SHARE

ถือเป็นเกาะน้องใหม่ที่ออกตัวแรงสุดๆในช่วง 2-3 ปีมานี้ ชื่อเกาะถ้าเขียนเป็นภาษาอังกฤษ แล้วอ่านเป็นภาษาเมียนมา “Nyaung oo Phee” น่าจะออกเสียงว่า เนียง อู ปี แต่ถ้าเป็นคนไทยอ่านแบบไทยๆให้ง่ายๆ เราเรียกเกาะนี้ว่า...นาว โอ พี

หลังแจ้งเกิดให้กับ เกาะตาชัย เกาะเล็กๆที่เต็มไปด้วยความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อหลายปีก่อน “ต่อพงษ์ วงศ์เสถียรชัย” หรือ สตางค์ ของพี่ๆน้องๆ สื่อมวลชน บล็อกเกอร์ ดารา เซเลบ ฯลฯ ที่มีคนรู้จักมากกว่าการเป็นบิ๊กบอสใหญ่ แห่ง เลิฟ อันดามัน บริษัทเรือนำเที่ยวทางทะเลระดับแถวหน้าของเมืองไทย ก็เริ่มเปิดพื้นที่ใหม่สำหรับการท่องเที่ยวทางทะเลที่ไกลจากทะเลไทยออกไปสู่ทะเลพม่า...

แน่นอน เรากำลังพูดถึง “นาว โอ พี” เกาะน้องใหม่แกะกล่องของเลิฟ อันดามัน...

สาวๆเคทีซี..กับน้องบล็อกเกอร์.
สาวๆเคทีซี..กับน้องบล็อกเกอร์.

ต้องขอบคุณ...คุณระเฑียร ศรีมงคล CEO บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด หรือเคทีซี ที่นำทีมจัดทริป “มิงกะละบา จากระนอง สู่เมียนมา โอบท้องฟ้า ท้าลมทะเล” เป็นการขอบคุณสื่อมวลชนสายท่องเที่ยว ให้ได้มีโอกาสไปสัมผัสความสวยงามของชายหาดและโลกใต้ท้องทะเล ในเขตจังหวัดตะนาวศรี ของเมียนมา

จริงๆแล้วคนไทยยังไม่ค่อยรู้จักทะเลพม่ามากนัก โดยเฉพาะพื้นที่ในภาคใต้ที่มีเกาะอยู่ประมาณมากกว่า 800 เกาะ กระจายอยู่ทั้งในเขต ทวาย หรือ ดะแว, มะริด หรือ มเยะ และ เกาะสอง หรือ กอตอง ซึ่งเรากำลังจะออกเดินทางไปสัมผัสความสวยงามกันในทริปนี้

จากท่าเรือประภาคารระนอง ราว 10 นาที เราก็ข้ามมาถึงเกาะสองหรือเมืองกอตองของเมียนมา ทีมงานของเลิฟ อันดามัน ช่วยจัดการเรื่องเอกสารผ่านแดน ไม่เกิน 15 นาที เราก็ได้ลงเรือลำใหญ่ที่จุ คนได้ราว 70 คน มุ่งหน้าสู่เกาะนาว โอ พี

แนวยาวของ..นาว โอ พี.
แนวยาวของ..นาว โอ พี.

ราวๆชั่วโมงครึ่งที่เรือวิ่งตัดเกลียวคลื่นเลาะมาตามเกาะต่างๆ น้ำทะเลเป็นสีครามเข้ม ซึ่งหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศใต้ท้องทะเล และทันทีที่เครื่องยนต์เรือดับลง เราก็มองเห็นน้ำทะเลข้างหน้าเป็น 3 Shade สี คือ ครามเข้ม อ่อน และฟ้าใสราวกับกระจก

เราลงเรือเล็กต่อเพื่อขึ้นไปยัง หาดมาดาม หรือ Madam Beach ซึ่งเป็นหาดที่ยาวและสวยที่สุดของเกาะ เสียงชัตเตอร์ยิงรัวๆสลับกับเสียงตื่นเต้นของคนบนเรือ บรรยากาศอื้ออึงไปชั่วครู่...ทั้งจากเสียงพูดคุยสลับกับความรู้สึกตื่นตาตื่นใจ

หาดมาดาม.
หาดมาดาม.

“นี่มันสวรรค์ชัดๆ” เสียงใครบางคนดังขึ้น และไม่รอช้า บางคนกระโดดลงทะเลอย่างตั้งใจที่จะสัมผัสน้ำทะเลใส...ที่ต้องบอกว่า ใสจริงๆ

พักผ่อนสบายๆครู่ใหญ่ ปล่อยใจและอารมณ์ไปกับความงามของท้องฟ้าสีฟ้าสด น้ำทะเลใส และทรายนุ่มๆแล้ว ก็ได้เวลาออกไปทักทายปลานีโม...เพื่อนรักหลากสีสัน ที่จุดดำน้ำซึ่งได้ชื่อว่าเป็นที่อยู่อาศัยของปลานีโมนับหมื่นตัว ที่ต้องบอกว่ามากที่สุดในทะเลแถบนี้...เลยทีเดียว

แอนนีโมน..แหล่งอาหารอันสมบูรณ์ของนีโม.
แอนนีโมน..แหล่งอาหารอันสมบูรณ์ของนีโม.

จุดดำน้ำจุดแรก เรียกว่า อ่าวทุ่งดอกไม้ หรือ Flower Bay ไม่ไกลจากหาดมาดามมากนัก เป็นจุดที่เต็มไปด้วยปะการังหลากหลายชนิด ทั้ง ปะการังดอกกะหล่ำ, ปะการังโขดหิน หรือ ปะการังก้อน, ปะการังสมอง แต่ที่สมบูรณ์สุดๆเห็นจะเป็น ปะการังเขากวาง อันหนาทึบ แซมด้วยดอกไม้ทะเลหลากสี ที่นี่เราจะเห็นปลาทะเลชนิดต่างๆทั้ง ปลานกแก้ว ปลาปากแตร ปลากะพงลายสี่แถบ หรือ ปลากะพงแถบน้ำเงิน ปลาปักเป้าหน้าหมา ปลาไหลมอเรย์ ปลาดาวหนาม หรือดาวมงกุฎหนาม หอยมือเสือตัวใหญ่ยักษ์ แต่ที่ไม่น่าพิสมัยและต้องระวังมากๆ คือ เจ้าหอยเม่น ที่เต็มไปด้วยหนามแหลม พร้อมที่จะทิ่มตำได้หากไม่ระวัง สำหรับคนที่ดำลงลึกไปดูใกล้ๆ ไม่ใช่พวกสน็อกเกอร์มือใหม่หัดดำอย่างเราๆ

จาก อ่าวทุ่งดอกไม้ ไปต่อกันที่จุดดำน้ำอีกจุด ที่เรียกว่า เดอะเลทเตอร์ The Letter เป็นจุดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยกัลปังหา มี ปลาดาวขนนก และ ปะการังอ่อนสีชมพู ให้ดำดูกันเพลินตา และจุดสุดท้ายที่เป็นที่อยู่ของเพื่อนนีโม เรียกว่า เกาะภูเขาไฟ ซึ่งเป็นแหล่งปะทุของเหล่าดอกไม้ทะเล หรือที่เรียกกันว่า แอนนีโมน หรือ Sea Anemone จึงไม่แปลกที่จุดนี้จะมีนีโมอยู่กันเป็นฝูงยักษ์มหึมา ว่ายมาทักทายกันจนตกใจ

ความสมบูรณ์ของปะการังเขากวางใต้ท้องทะเล.
ความสมบูรณ์ของปะการังเขากวางใต้ท้องทะเล.

ดำน้ำยังไม่ทันจุใจ ก็ต้องกลับเข้ามาขึ้นฝั่งที่หาดมาดามอีกครั้ง เพราะได้เวลาอาหารกลางวันแล้ว และสำหรับเลิฟ อันดามัน บอกได้เลยว่า ไลน์อาหารบนเกาะ...สุดยอดส์มาก ขนาดที่ว่าถ้าให้มาติดเกาะสัก 2 อาทิตย์ก็ยอม

เพราะทั้งซีฟู้ด กุ้ง หมึกย่างโชยกลิ่นหอมกรุ่นแล้ว ยังมีส้มตำไทย ส้มตำปู รสแซ่บฝีมือสาวเมียนมาตำ แต่สูตรน้ำส้มตำเป็นของคนไทย เสิร์ฟพร้อมน่องไก่ทอด น้ำพริกกะปิระนอง ผักสด ซดต้มยำทะเลตาม ปิดท้ายด้วยของหวานทั้งไทย-ฝรั่ง แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็นข้าวต้มมัดเล็กๆที่หวานมันด้วยข้าวเหนียวหอมสอดไส้ด้วยกล้วยหวานๆ โอ๊ย!! กลับไปค่อยลดน้ำหนักละกัน...งานนี้

ปะการังหลากชนิด.
ปะการังหลากชนิด.

ช่วงบ่ายเป็นเวลาชิลๆ สาวๆพากันไปถ่ายรูป บางคนเตรียมชุดมาเปลี่ยนราวกับจะถ่ายพรีเวดดิ้ง ส่วนคนวัย 40 กะรัต ก็นั่งคิดเลขจั่วไพ่ฆ่าเวลา...เหตุเพราะบนเกาะไม่มีสัญญาณ Wi-Fi งานนี้สาวกไลน์และเฟซบุ๊กอาจจะเครียดหน่อยๆ แต่เชื่อเถอะ ความสุขจากการดื่มด่ำธรรมชาติ...ล้ำลึกกว่าเยอะ...

กลับขึ้นฝั่ง คืนนี้เราพักกันที่ วิกตอเรีย คลิฟ โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ต...โรงแรมที่ดีที่สุดบนเกาะ

หลับฝันดีด้วยไวน์รสเลิศ และซีฟู้ดสดๆ...ในวันดีๆอีกวันของชีวิต....!!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะนาวโอพีนาวโอพี พม่าดำน้ำ เกาะนาวโอพีเกาะนาวโอพี เลิฟ อันดามันเที่ยวเกาะเที่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:52 น.