ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาญชัย ชวลิตนิติธรรม ผู้บริหาร เดอะ สกาย แกลเลอรี่ พัทยา นักธุรกิจรุ่นใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 พ.ย. 2563 07:15 น.
SHARE

นักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ที่หลงเสน่ห์ธุรกิจการบริการ พร้อมทั้งมีมุมมองใหม่ๆ ชาญชัย ชวลิตนิติธรรม ผู้ริเริ่มและบริหารร้าน “เดอะ สกาย แกลเลอรี่ พัทยา” (The Sky Gallery) ร้านอาหารคาเฟ่ริมทะเลพัทยาที่สวยงาม หนึ่งในแลนด์มาร์กที่ต้องมาเช็กอินที่หลายคนกล่าวถึง

หนุ่ย ชาญชัย ผู้บริหาร เดอะ สกาย แกลเลอรี่ พัทยา เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า ครอบครัวตนเป็นคนพัทยา แต่ได้ไปเรียนที่กรุงเทพฯ โดยจบมัธยมที่ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน และปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค จากนั้นไปเรียนต่อปริญญาโท ด้านการตลาด ที่ University of Colorado Denver สหรัฐฯ พอจบได้กลับมาช่วยครอบครัวบริหารงาน โรงแรมโคซี่บีช โฮเตล พัทยา (Cosy Beach Hotel Pattaya) และโรงแรมในทอนบุรี บีช รีสอร์ท ภูเก็ต (Naithonburi Beach Resort Phuket) ก่อนที่จะสร้างธุรกิจของตัวเอง คือร้าน “เดอะ สกาย แกลเลอรี่ พัทยา (The Sky Gallery)” ที่ตั้งอยู่ซอยราชวรุณ บางละมุง ชลบุรี ซึ่งร้านติดริมหน้าผา ริมทะเล หน้าโรงแรมโคซี่บีช เขาพระตำหนัก ชลบุรี

“ที่ทำธุรกิจนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการที่ผมโตมาในธุรกิจการบริการ เพราะตอนที่เรียนจบโทกลับมา พ่อก็ให้ไปคุมโรงแรมที่ภูเก็ตที่กำลังจะสร้าง ทีแรกก็ไม่ค่อยอยากไป เพราะผมมองว่าจบมาร์เกตติ้งมา แล้วให้ดูโรงแรมทำไม แต่คุณพ่อพูดมาคำหนึ่งว่า ตอนเรียนเขาอาจจะมีให้ทำเคส แล้วชีวิตจริงใครเขาจะเอาเคสจริงมาให้เราทำ การทำโรงแรมลงทุนเยอะมาก แล้วตอนนี้เรามี ถ้าไม่ทำตอนนี้แล้วใครจะมาลงทุนบ่อยๆ เราควรจะไปศึกษา ลงไปดู ผมเลยไปคุมการก่อสร้างโรงแรม เลยได้เริ่มทำโรงแรมช่วยจีเอ็มอยู่หลายปี ได้ประสบการณ์เยอะมาก เป็นอย่างที่พ่อบอก พอกลับมาพัทยา มองว่าที่ภูเก็ต ที่สมุยเขามีร้านอาหารสวยๆ แต่พี่พัทยายังไม่มี เลยอยากทำร้านอาหารสำหรับครอบครัว และได้ชื่นชมธรรมชาติ เลยมาเริ่มทำสกาย แกลเลอรี่ เมื่อ 4- 5 ปีก่อน ซึ่งที่ตั้งอยู่ติดริมหน้าผา ริมทะเล หน้าโรงแรมโคซี่บีช ของที่บ้าน ทีแรกบอกที่บ้านว่าจะทำร้านคาเฟ่เล็กๆ แต่สุดท้ายก็ขยายจนใหญ่ มีที่นั่งกว่า 400 ที่ มีพนักงานกว่าร้อยคน”

ความสำเร็จจากร้านแรก ทำให้ผู้บริหารคนนี้ต่อยอดความฝันด้วยการเปิดร้านน้องใหม่ “เดอะ ฟอร์เรสท์ บาย เดอะ ซี พัทยา (The Forrest by The Sea)” ในบริการใกล้เคียง ที่เป็นทั้งร้านอาหาร และร้านกาแฟ และมีบาร์ดีๆที่มีทีม Mixologist มือรางวัลระดับอินเตอร์เนชั่นแนล มาทำเครื่องดื่มทั้งที่มีแอลกอฮอล์ และไม่มีแอลกอฮอล์ ในบรรยากาศโบทานิก ฟลอร่า ป่าชุ่มชื่นริมทะเล

“จากร้านแรกเราตอบโจทย์ลูกค้าครอบครัวและชื่นชอบธรรมชาติ มาถึงร้านใหม่ที่มีไซส์เล็กกว่า ผมอยากทำบาร์ดีๆ มีเครื่องดื่มที่มีรายละเอียดมากกว่า เลยมาลองที่ The Forrest by The Sea ผมอยากสร้างธุรกิจร้านอาหารที่ต่างไปจากเดิมที่พัทยาเคยมี สร้างความหลากหลาย เราสร้างธุรกิจแล้ว เราก็ได้สร้างงานให้คนในพื้นที่ด้วย ผมชอบงานร้านอาหาร เพราะสนุกท้าทายดี อยากทำมาตั้งแต่ตอนเรียนแล้ว ธุรกิจนี้เราต้องใส่ใจและลงในรายละเอียด รวมทั้งต้องทำงานกับคน ซึ่งผมชอบทำงานเป็นทีม โดยมองว่าทีมงานเป็นคนที่มาช่วยเราทำงาน เวลาคุยกันจึงมีความเป็นกันเองครับ”...มุมมองความสำเร็จของผู้บริหารหนุ่มคนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจอเนอเรชั่น Xชาญชัย ชวลิตนิติธรรมเดอะ สกาย แกลเลอรี่ พัทยานักธุรกิจนักธุรกิจรุ่นใหม่ร้านอาหารคาเฟ่ริมทะเลพัทยา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 16:59 น.