ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยววิถีชุมชน “คีรีวงกต”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับภาคเอกชนเปิดแคมเปญ Thaication The Series Project 2020 ชวนคนไทยท่องเที่ยวแบบ New Normal เป็นกิจกรรมที่ชักชวนนักท่องเที่ยวขับรถยนต์เที่ยวแบบแรลลี่ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสัมผัสใกล้ชิดผู้อื่น พร้อมกับได้เรียนรู้ชุมชน และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยเมื่อวันที่ 12-13 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้จัดทริป “Photo cation” พาเที่ยวเส้นทางอุดรธานี-เชียงคาน จ.เลย มีสถานที่ไฮไลต์ คือ หมู่บ้านท่องเที่ยวบ้านคีรีวงกต อ.นายูง จ.อุดรธานี

  ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้ผู้คนได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้าน ได้เที่ยวหมู่บ้านที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ล้อมรอบด้วยทิวเขาเขียวขจีของอุทยานแห่งชาติน้ำโสมนายูง แหล่งกำเนิดน้ำตกห้วยพาง ลำธารที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในหมู่บ้านได้ใช้ประโยชน์ในการทำอาชีพเกษตรกรตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง การท่องเที่ยวของหมู่บ้านคีรีวงกตเกิดจากคนในชุมชนร่วมมือกันบริหารจัดการ บริการที่พักให้เลือกหลายแบบ ทั้งโฮมสเตย์ รีสอร์ต และกางเต็นท์ เน้นวิถีท้องถิ่นดั้งเดิม

  นายนรินทร์ อนันทวรรณ์ ผู้ใหญ่บ้านคีรีวงกต เปิดเผยว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้านเป็นภูเขา ช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาท่องเที่ยวและสัมผัสกับบรรยากาศที่หนาวและชื่นชมกับหมอกยามเช้า ทานข้าวป่าแบบฉบับของชาวบ้าน ที่นำข้าวเหนียวมานึ่งใส่กระบอกไม้ไผ่ ได้อรรถรสของการกินข้าวป่า บ้านคีรีวงกตสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เพราะบรรยากาศจะแตกต่างกันไป ที่นี่จะไม่มีการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวตามกระแส เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบนิเวศเสียหาย ยกเว้นระบบสาธารณูปโภคเท่านั้น

  โครงการ Thaication The Series Project 2020 ยังมีอีก 2 ทริป ได้แก่ Friendcation วันที่ 19-20 ก.ย. และ Retreat-cation วันที่ 26-27 ก.ย. ผู้ที่สนใจคลิกดูได้ที่ www.eventpop.me สอบถามเพิ่มเติม โทร. 09-1735-0417.

  ทีมข่าวภูมิภาค

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยทีมข่าวภูมิภาคThaication The Series Project 2020แรลลี่เที่ยวไทย แบบ New Normalเที่ยวไทยอุทยานแห่งชาติ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:51 น.