ข่าว
100 year

เที่ยวตามตะวัน : ขึ้นเครื่องบินไป "บอกรักบนฟ้า" ตระการตา...โขนกลางแจ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.พ. 2563 05:05 น.
SHARE

งาน Singha Park Chiangrai International Valentine’s Balloon Fiesta 2020 หรืองานบอลลูนแห่งความรัก กลายเป็นเทศกาลบอลลูนนานาชาติสุดโรแมนติกของจังหวัดเชียงรายไปแล้ว แถมยังเป็น World’s Love Destination ที่คู่รักและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต้องมาสัมผัส

ล่าสุด จัดเป็นครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 12-16 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ยังคงความยิ่งใหญ่อลังการเหมือนทุกครั้ง มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยทั้งต่างชาติร่วมงานหลายหมื่นคน

ปีนี้มีกองทัพบอลลูนถึง 33 ลูก จาก 13 ประเทศ ทั้ง สวิตเซอร์แลนด์ ไต้หวัน อังกฤษ สาธารณรัฐเช็ก สหรัฐอเมริกา แคนาดา เวียดนาม ลัตเวีย เกาหลีใต้ ออสเตรีย สเปน ญี่ปุ่น และที่ขาดไม่ได้คือ บอลลูนจากประเทศไทย ที่นำบอลลูนแฟนซีหลากสีสันมาโชว์เหนือน่านฟ้าสิงห์ปาร์ค เชียงราย เป็นที่สวยงามมากมาย

นอกจากโชว์ความสวยงามของบอลลูนแล้ว กิจกรรมที่ 1 ปีจะมี 1 ครั้ง ก็คือ “บอลลูนเลิฟ-บอกรักบนฟ้า” ด้วยการให้คู่รักจดทะเบียนสมรส และขึ้นบอลลูนไปบอกรักกันบนฟ้า ถือเป็นไฮไลต์หนึ่งเดียวในโลก ที่แต่ละปีจะมีคู่รักทุกวัย ทั้งในไทยและต่างประเทศ ให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมนี้ถึง 1,000 คู่แต่จะมีคู่ที่โชคดีเพียงแค่ 25 คู่เท่านั้น ที่ได้ขึ้นไปบอกรักกันบนบอลลูน

ช่วงกลางวันถือเป็นช่วงพักผ่อนตามสไตล์ของแต่ละคน บนพื้นที่กว่า 8,000 ไร่ของสิงห์ปาร์ค ที่มีทั้งไร่ชาอู่หลง ไร่สตรอว์เบอร์รี ฟาร์มสัตว์ ทุ่งดอกปอเทือง คอสมอส รวมถึงแปลงเกษตรผสมผสาน หรือจะนั่งจิบชา ชมวิว ก็ชิลไปอีกแบบ แต่ที่พีกสุดๆ และเป็นไฮไลต์ของการถ่ายรูปที่นี่ ก็คือ รูปปั้นสิงห์ทองขนาดใหญ่ บริเวณหน้าทางเข้าที่หนุ่มสาวและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ต้องไม่พลาดเก็บภาพกับสิงห์ยักษ์ไว้เป็นความประทับใจ

แดดร่มลมตกได้เวลาร่วมกิจกรรมกันต่อ ใครที่ชอบปั่นสามารถยืมจักรยานปั่นเที่ยวรอบๆ ไร่ได้ ส่วนใครที่เป็นคอไวน์ หรือเบียร์สด อาจจะหาที่ทางนั่งจิบไวน์ หรือละเลียดฟองเบียร์ เพื่อเตรียมชมการแสดงโขนกลางแปลง ที่แสดงกันกลางแจ้งเพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 2 โดยใช้นักแสดงมากกว่า 100 ชีวิต จากกลุ่มศิลปินวังหน้ามาออกลวดลายลีลาโขนกันแบบสดๆ บนเวทีธรรมชาติที่เป็นพื้นหญ้าริมสระน้ำ เป็นอีกหนึ่งการแสดงที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทยอย่างมาก

เพราะ “โขนกลางแปลง” ถือเป็นการแสดงชั้นสูงและหาชมได้ยาก ทางสิงห์ปาร์ค จึงต้องการสืบสานและอนุรักษ์ศิลปะ การแสดงอันทรงคุณค่าของไทยชิ้นนี้ไว้คงอยู่ตราบนานเท่านาน โดยงานนี้ ในจำนวนนักแสดงกว่า 100 ชีวิตมี คุณอิสระ ขาวละเอียด รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัทบุญรอด บริวเวอรี่ และ Brewmaster ฝีมือระดับนานาชาติ ผู้อยู่เบื้องหลังรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของเบียร์สิงห์ ร่วมแสดงด้วย เพราะชื่นชอบการแสดงโขนเป็นชีวิตจิตใจ

หลังจากหาที่เหมาะๆทำเลดีๆที่จะได้นั่งชมโขนอย่างใกล้ชิดแล้ว ก็เริ่มสั่งไวน์จากไร่บุญรอด มาจิบเรียกน้ำย่อย ไม่กี่นาที ก็ได้ยินเสียงดนตรีปลุกเร้า ให้รู้สึกตื่นตะลึงกับตัวละครทั้งยักษ์ ลิง พระ ที่พากันเยื้องยักท่าทีออกมาบริเวณกลางแจ้ง

สำหรับโขนกลางแปลงคืนนี้ แสดงเรื่อง “รามเกียรติ์” ตอน ศึกพรหมาสตร์ ตอนที่อินทรชิต โอรสทศกัณฑ์ อาสาออกสู้ศึกกับพระราม พระลักษมณ์ และมีการทำพิธีชุบศรพรหมาสตร์เพื่อใช้ทำร้ายศัตรู

บอกเลยว่า แม้จะเป็นการแสดงกลางแจ้งแต่ก็วิจิตรตระการตา ทั้งเครื่องแต่งกายของตัวละครโขน ทั้งแสง สี เสียง ที่ประกอบการแสดงรวมถึงเทคนิคต่างๆ เรียกว่าแสงจากกล้องถ่ายรูป สะท้อนเข้าตาพอๆกับเครื่องประดับของนักแสดง ที่มาจากกลุ่มศิลปินวังหน้า แขนงโขน ละคร ดุริยางค์และคีตศิลปะไทย จากวิทยาลัยนาฏศิลปวังหน้า โดยมีบุคคลภายนอกที่สนใจศิลปะแขนงนี้มารวมตัวกันร่วมแสดงโขนเพื่อเผยแพร่อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยชั้นสูงให้เป็นที่รู้จักทั่วไป

ดูโขนจนจบ เข้านอนไปแล้ว ยังอดนึกถึงความยิ่งใหญ่อลังการของการแสดงครั้งนี้ไม่ได้ เป็นโอกาสดีที่ได้ชมจริงๆ

อรุณสวัสดิ์สิงห์ปาร์ค...ด้วยอาหารเช้ารสเลิศ แล้วพักผ่อนสบายๆก่อนจะออกเดินทางไปสนามบินเชียงราย ปิดทริปกันที่ร้านโอรา ร้านข้าวซอยสุดชิกใหม่ล่าสุดของเชียงราย แถวถนนสนามบินเก่า ปากซอยโรงแรมกรุงทอง เมนูเด็ดมีทั้งข้าวซอย น้ำเงี้ยว ออเดิร์ฟเมือง ข้าวเหนียวไก่ทอด ที่ใช้ข้าวเหนียวสีเหลืองทองน่ากินมากเรียกว่า ข้าวเหนียวฉาน อร่อยสุดๆ

บอกกับคนเชิญว่าปีหน้าขอมาอีก เพราะประทับใจมากๆ ทางสิงห์ปาร์คเลยบอกว่า ไม่ต้องรอถึงปีหน้า เพราะในช่วงปลายปีนี้คือช่วงเดือนธันวาคม 2563 ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมกราคมปี 2564 สิงห์ปาร์ค เชียงราย ยังมีงานยักษ์แห่งปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย คืองาน “VILLAGE OF ILLUMINATION” งานไลต์เฟสติวัลงานแรกของไทย ที่จะโชว์การแสดงแสง สี แบบ 3D Projection Mapping, Multi color Laser และ Lighting Show...

เรียกว่าพลาดไม่ได้จริงๆ สำหรับ...สิงห์ปาร์ค แลนด์มาร์กใหม่ของเชียงราย...รำลึก!!!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวตามตะวันสิงห์ปาร์ค เชียงรายเทศกาลบอลลูนนานาชาติเชียงรายวาเลนไทน์คู่รักจดทะเบียนสมรส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้