ก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 สำหรับโครงการพอแล้วดี The Creator ในการพัฒนานักธุรกิจไทยให้เติบโตพัฒนาภายใต้ “ความพอดี” ทั้งกำไรทางธุรกิจ เกื้อกูลชุมชน เกื้อกูลโลก ตามแนวคิดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หรือศาสตร์พระราชา (Sufficiency Economy Philosophy-SEP) อันนำไปสู่ความเข้มแข็งของธุรกิจ สังคม และโลกในอนาคตอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน โดยโครงการพอแล้วดี The Creator รุ่นที่ 7 ได้คัดเลือกนักธุรกิจรุ่นใหม่ หัวใจเกื้อกูลทั่วประเทศ 16 แบรนด์ เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการเป็นระยะเวลารวมประมาณ 3 เดือน เพื่อแลกเปลี่ยน เรียนรู้ อบรม และพัฒนาให้เกิด “พอแล้วดี The Creator” ที่จะเป็นผู้นำการสร้างการเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจ ให้เกิดการดำเนินธุรกิจตามแนวคิดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (Sufficiency Economy Philosophy-SEP) ร่วมกับแนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) โดยนำทั้งสองศาสตร์มาประสานกันเพื่อให้เกิดการพัฒนาธุรกิจที่สอดประสานกับวิถีชีวิตและแนวคิดของการทำธุรกิจในโลกใหม่ ที่ไม่ได้มองเพียงแค่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจอย่างเดียว แต่ยังคำนึงถึงชุมชน สังคม สิ่งแวดล้อมและโลก พร้อมที่จะเป็นพลังธุรกิจที่จะขับเคลื่อนผลกำไรให้เกิดกับทั้งธุรกิจตน สังคม และ โลก ไปพร้อมๆกัน เพื่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนที่จับต้องได้อย่างแท้จริง

...
ดร.ศิริกุล เลากัยกุล ผู้อำนวยการโครงการพอแล้วดี The Creator กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของโครงการพอแล้วดี The Creator เกิดจากแนวคิดที่ว่าทุกคนมีโอกาสที่จะเป็นนักธุรกิจที่เกื้อกูลคนอื่นได้ โดยทั่วไปคนชอบคิดว่าหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงคือการทำไร่ทำนาทำสวน นึกถึงแต่เรื่องการทำเกษตร แต่ความจริงที่พระองค์ท่าน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงสอนไว้ สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกรูปแบบของชีวิตและธุรกิจได้อย่างประสบความสำเร็จ มั่งคั่ง มั่นคง ยั่งยืน และในปีนี้ทางโครงการฯ มีความมุ่งมั่นที่จะต่อยอดการสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่ หัวใจเกื้อกูลให้ขยายผลออกไปในวงกว้างทั่วประเทศมากยิ่งขึ้น โดยวางแผนจัด พอแล้วดี สัญจร ขึ้นในเมืองหลักทางธุรกิจใน 4 ภูมิภาคของไทย อาทิ เชียงราย ตรัง สุโขทัย บึงกาฬ หรือขอนแก่น และจะจัดภายในเดือนกันยายน-ตุลาคม คาดว่าเริ่มเปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าฟังการอบรม ระยะเวลา 2 วันเต็ม ประมาณต้นเดือนสิงหาคม เปิดรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ หัวใจเกื้อกูล ครั้งละไม่เกิน 25-30 แบรนด์ ซึ่งใน 2 วันของการอบรม จะเป็นการเรียนรู้และฝึกปฏิบัติการจริงในเรื่องการสร้างแบรนด์ผ่านแบรนด์โมเดล และการเข้าใจถึงหลักการสำคัญในการทำ Business Model Canvas (BMC) จากวิทยากรระดับประเทศ


ด้านนักธุรกิจที่เคยอบรมโครงการนี้ อย่าง สุธีร์ ปรีชาวุฒิ เจ้าของสุธีร์ ออร์แกนิก ฟาร์ม จ.จันทบุรี พอแล้วดี The Creator รุ่น 1 กล่าวว่า แนวทางของโครงการพอแล้วดี The Creator คือแนวทางการสร้างสรรค์ธุรกิจด้วยศาสตร์พระราชา การเข้าโครงการพอแล้วดี ทำให้เรารู้ว่าเราคือใครสามารถเข้าใจตัวเอง เข้าใจบริบทสังคมและเข้าใจโลก ซึ่งยิ่งทำให้ธุรกิจของเราดำเนินไปแบบชัดเจนมากขึ้น การที่ผู้ประกอบการทุกคนได้มีโอกาสเข้าโครงการ คือการเพิ่มศักยภาพและเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองและธุรกิจของตนอย่างยั่งยืน

...

กาญจนา ชนาเทพาพร ดีไซเนอร์สาวผู้ก่อตั้ง BWILD ISAN พอแล้วดี The Creator รุ่น 6 กล่าวว่า ได้เข้าร่วมโครงการ พอแล้วดี The Creator รุ่น 6 โดยหอบความตั้งใจที่จะเปลี่ยนสิ่งธรรมดาจากอีสานให้กลายเป็นสิ่งพิเศษ ไม่ว่าจะวัสดุ คน วิถีชีวิต หรือสิ่งธรรมดาบ้านๆในสายตาคนอื่น เปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ให้มีคุณค่า ด้วยการใช้ทักษะงานฝีมือ ภูมิปัญญา ความสามารถที่แตกต่างกันของทีมงาน และการร่วมมือร่วมใจของคนต่างวัยในชุมชน เพื่อสร้างสรรค์ให้เกิดการทำธุรกิจที่ไม่มุ่งหากำไรเพียงอย่างเดียว แต่มุ่งหวังที่จะพัฒนาชุมชน สังคม และคนรอบตัวควบคู่กันไป.

