หนอนกระจู๋โบราณ คิดค้นวิถีทางการดำเนินชีวิตแบบปูเสฉวน

ข่าว

  หนอนกระจู๋โบราณ คิดค้นวิถีทางการดำเนินชีวิตแบบปูเสฉวน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 พ.ย. 2564 12:01 น.

  ปูเสฉวนเป็นที่รู้จักกันดีว่าพวกมันใช้เปลือกหอยทากเป็นที่หลบภัยจากสัตว์นักล่า แต่ขณะนี้มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดอรัม ในอังกฤษ และมหาวิทยาลัยยูนนาน ในจีน ค้นพบว่า สิ่งมีชีวิตที่ลักษณะคล้ายอวัยวะเพศชาย อย่าง “หนอนกระจู๋” (Penis Worm) ได้คิดค้นวิถีทางการดำเนินชีวิตของมันคล้ายกับปูเสฉวนเมื่อ 500 ล้านปีที่แล้ว ก่อนที่ปูเสฉวนจะมีวิวัฒนาการครั้งแรก

  ทีมวิจัยเผยว่า จากการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล ไพรอา พูลิดา (Priapulida) เป็นชนิดของหนอนกระจู๋ จำนวน 4 ตัว และฟอสซิลเปลือกรูปกรวยของมันที่เป็นของไฮโอลิธ (hyoliths) คือกลุ่มสัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้ว ฟอสซิลดังกล่าวได้มาจากแหล่งทับถมซากฟอสซิลกวนซาน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นระบบนิเวศของสัตว์ในยุคแคมเบรียน (Cambrian) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของมณฑลยูนนาน

  ทีมวิจัยพบว่า สัตว์นักล่าในยุคแคมเบรียนมีอยู่มากมายและดุร้าย ดังนั้น เจ้าหนอนกระจู๋จึงพยายามเอาตัวรอดโดยบังคับตัวเองให้อาศัยในที่หลบภัยถาวรอย่างในเปลือกหอยที่ว่างเปล่า ทั้งนี้ การวิจัยใหม่ยังชี้ให้เห็นถึงบทบาทของผู้ล่าที่สำคัญต่อการสร้างระบบนิเวศและพฤติกรรมในระยะเริ่มต้นของการวิวัฒนาการของสัตว์.

  (ภาพประกอบ Credit : Prof Zhang Xiguang, Yunnan University)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนอนกระจู๋หนอนกระจู๋โบราณปูเสฉวนการดำเนินชีวิตสัตว์นักล่าซากดึกดำบรรพ์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 16:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์