สร้างแอนติบอดี ที่ทำหน้าที่ช่วยชะลอกระบวนการแก่ชรา

ข่าว

  สร้างแอนติบอดี ที่ทำหน้าที่ช่วยชะลอกระบวนการแก่ชรา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ต.ค. 2564 08:01 น.

  สิ่งมีชีวิตทั้งหมดจะมีกลไกที่เรียกว่า “กระบวนการเสื่อมของเซลล์” อันเป็นความสามารถพิเศษที่หยุดการแบ่งตัวของเซลล์ที่เสียหายและกำจัดเซลล์เหล่านั้นเพื่อหยุดการผลิตซ้ำ กลไกนี้ช่วยชะลอการลุกลามของมะเร็ง แต่เมื่อคนอายุมากขึ้นกลไกนี้จะหยุดทำงาน และระบบภูมิคุ้มกันก็ไม่สามารถกำจัดเซลล์ที่เสียหายซึ่งเหลืออยู่ในร่างกายของเรา และนักวิทยาศาสตร์ก็รู้มานานแล้วว่าเซลล์ชนิดนี้ทำให้เกิดการอักเสบจนก่อโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุ เช่น อัลไซเมอร์หรือมะเร็งบางประเภท

  หนทางแก้ปัญหาก็คือต้องกำจัดเซลล์แก่ชราเหล่านี้ ซึ่งล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเปิดคาทาโลเนียในสเปน และมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ในอังกฤษ เผยว่า ได้พัฒนาสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีที่ทำหน้าที่เป็นระเบิดอัจฉริยะให้สามารถทำลายล้างเซลล์แก่ชราเหล่านั้นได้ โดยแอนติบอดีเหล่านี้จะตรวจจับโปรตีนบางชนิดบนผิวเซลล์ที่มีอายุหรือเซลล์ชรา จากนั้นจะเกาะติดกับพวกมันและปล่อยยาที่จะกำจัดเซลล์แก่ชราเหล่านี้ออกไป โดยไม่ส่งผลกระทบต่อส่วนที่เหลือ ทำให้ช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

  ทีมวิจัยเผยว่าการคิดค้นนี้ได้เปิดประตูสู่การพัฒนาการรักษาที่มีประสิทธิภาพเพื่อชะลอการลุกลามของโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุ และเป้าหมายในระยะยาวก็คือการเพิ่มอายุขัยรวมถึงคุณภาพชีวิตให้กับผู้คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด
  03:48

  สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอนติบอดีแก่ชราอัลไซเมอร์นักวิทยาศาสตร์กำจัดเซลล์เซลล์ชราชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 08:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์