ทีมวิจัยนานาชาติค้นพบดวงตามหัศจรรย์ของไทรโลไบต์ยุคโบราณ

ข่าว

  ทีมวิจัยนานาชาติค้นพบดวงตามหัศจรรย์ของไทรโลไบต์ยุคโบราณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ต.ค. 2564 12:01 น.

  ไทรโลไบต์ (Trilobites) เป็นสัตว์ขาปล้องที่เคยอาศัยอยู่ในมหาสมุทรและสูญพันธุ์ไปเมื่อราว 251 ล้านปีก่อน ไทรโลไบต์ส่วนใหญ่มีดวงตาที่ประกอบรวมกันคล้ายกับที่พบในแมลงยุคปัจจุบัน ลักษณะดวงตาจะเป็นเลนส์หลายเหลี่ยมและโค้งนูนออกมา เช่น ในแมลงปอมีมากถึง 10,000 เลนส์ที่โค้งนูนออกมา สามารถสร้างภาพที่เชื่อมโยงกัน เลนส์ที่โค้งนูนนี้แต่ละอันต้องอยู่ใกล้กันมากและเชื่อมต่อกันด้วยเซลล์ประสาท

  ล่าสุดทีมวิจัยนานาชาตินำโดย ดร.บริจิตต์ เชินมันน์ นักสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัยโคโลญในเยอรมนี ได้ตรวจสอบ Phacops geesops ซึ่งเป็นไทรโลไบต์ของหน่วยย่อย Phaco pina อาศัยอยู่ในช่วงยุคดีโวเนียนเมื่อประมาณ 390 ล้านปีก่อนด้วยเครื่องเอกซเรย์ พบว่ามีโครงสร้างดวงตาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งประกอบด้วยเลนส์ขนาดใหญ่ 200 ชิ้นในดวงตาแต่ละดวง การค้นพบนี้เกิดขึ้นจากการตรวจสอบภาพเอกซเรย์ที่ถ่ายโดยนักรังสีวิทยาและนักบรรพชีวินวิทยาสมัครเล่นนามวิลเฮล์ม สเตอร์เมอร์ ในทศวรรษที่ 1970 ซึ่งเขาเชื่อว่าเส้นใยใต้ดวงตาไทรโลไบต์เป็นเส้นประสาทหรือระบบนำทางด้วยแสง ดังนั้น การตรวจสอบด้วยรังสีเอกซ์ครั้งใหม่นี้และย้ำด้วยการทีซีสแกน ทำให้การค้นพบของสเตอร์เมอร์ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ

  ทั้งนี้ ดวงตาทั้ง 2 ข้างของ Phacops geesops ที่มี 200 เลนส์นั้น แต่ละดวงตามีขนาดไม่เกิน 1 มิลลิเมตร และดวงตาที่มองเห็นได้มหัศจรรย์นี้นักวิจัยคิดว่าอาจเป็นวิวัฒนาการเพื่อปรับตัวเพื่อให้มองเห็นได้ในสภาพแสงน้อย.

  (ภาพประกอบ Credit : Dr.Brigitte Schoenemann)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทรโลไบต์สัตว์ขาปล้องดวงตาบริจิตต์ เชินมันน์นักสัตววิทยายุคดีโวเนียนโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 04:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์