มนุษย์เลี้ยงสุนัขในอเมริกากลางเร็วกว่าที่คิดไว้ 2,000 ปี

ข่าว

  มนุษย์เลี้ยงสุนัขในอเมริกากลางเร็วกว่าที่คิดไว้ 2,000 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ต.ค. 2564 10:01 น.

  การขุดค้นในเมือง Nacaome ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคอสตาริกา ในปี พ.ศ.2521 มีการพบซากดึกดำบรรพ์กระดูกสัตว์จากสมัยไพลสโตซีนตอนปลาย ซึ่งนักวิจัยชาวคอสตาริกาได้นำมาวิเคราะห์อีกครั้ง โดยเผยว่า ตอนที่เริ่มดูเศษกระดูกดังกล่าวก็เริ่มเห็นลักษณะที่อาจมาจากหมาป่า จึงตรวจสอบด้วยการสแกน แล้วก็พบว่ากระดูกกรามที่ยังมีฟันติดอยู่นี้ ลักษณะฟันไม่แหลมคมเหมือนที่พบในฟันหมาป่า

  นักวิจัยสามารถระบุได้ว่ากรามชิ้นนี้เป็นของสุนัขที่อาศัยอยู่กับมนุษย์เมื่อ 12,000 ปีก่อนในคอสตาริกา นับเป็นเรื่องแปลกมากที่มีสุนัขในสมัยไพลสโตซีนเมื่อ 12,000 ปีก่อน ซึ่งเร็วกว่าที่เคยคิดไว้ 2,000 ปี ที่สำคัญการปรากฏตัวของสุนัขก็เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ามีมนุษย์อาศัยอยู่ในสถานที่แห่งนี้เช่นกัน และนั่นหมายความว่ามนุษย์มีการเลี้ยงสุนัขในอเมริกากลางเมื่อราว 10,000 ปีก่อนคริสตกาล นอกจากนี้ กระดูกกรามดังกล่าวยังมาจากสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในทวีปอเมริกาอีกด้วย

  ทั้งนี้ การค้นพบกรามสุนัขตัวนี้ถือเป็นหลักฐานแรกของการดำรงอยู่ของมนุษย์ในคอสตาริกาในช่วงเวลาที่เร็วกว่าที่นักวิจัยคิดไว้ในปัจจุบัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีสังคมที่สามารถเลี้ยงสุนัขได้ และมีอาหารเหลือเฟือ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
  03:00

  กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลี้ยงสุนัขมนุษย์เลี้ยงสุนัขกระดูกกรามอเมริกากลางกรามสุนัขคอสตาริกาโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 23:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์