นักดาราศาสตร์ส่องกระจุกใจดาว ที่ใจกลางทางช้างเผือก

ข่าว

  นักดาราศาสตร์ส่องกระจุกใจดาว ที่ใจกลางทางช้างเผือก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 10:01 น.

  ดวงดาวที่ส่องประกายระยิบ ระยับของกระจุกดาวทรงกลม ESO 520–21 ถูกถ่ายโดยกล้องวายด์ ฟีลด์ คาเมรา ทรี (Wide Field Camera 3) ที่ติดตั้งอยู่บนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอ และกล้องสำรวจขั้นสูง (Advanced Camera for Surveys) ที่เป็นอุปกรณ์วิทยาศาสตร์รุ่นที่ 3 ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

  ESO 520-21 หรือที่รู้จักในชื่อ Palomar 6 เป็นหนึ่งในกระจุกดาวทรงกลมที่มีความหนาแน่น อยู่ใกล้ใจกลางของกาแล็กซีทางช้างเผือก อันเป็นบริเวณที่ท้าทายต่อการสังเกตการณ์ของนักดาราศาสตร์ เนื่องจากอุดมด้วยก๊าซและฝุ่นอวกาศที่ดูดซับแสงดาว การดูดกลืนกันระหว่างดวงดาวส่งผลต่อความยาวคลื่นของแสงบางส่วนมากกว่าความยาวคลื่นอื่นๆ โดยทำให้สีของวัตถุทางดาราศาสตร์เปลี่ยนไป โดยทำให้ปรากฏเป็นสีแดงมากกว่าความเป็นจริง นักดาราศาสตร์เรียกกระบวนการนี้ว่า “reddening” คือการที่มีสีแดงมากกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้การกำหนดคุณสมบัติของกระจุกดาวทรงกลมใกล้กับใจกลางกาแล็กซีอย่าง ESO 520-21 เป็นเรื่องยาก

  ทั้งนี้ ESO 520-21 อยู่ในกลุ่มดาวคนแบกงู (Ophiuchus) เป็นหนึ่งใน 48 กลุ่มดาวที่รวมอยู่ในงานเขียนของนักดาราศาสตร์ชาวอียิปต์ชื่อทอเลมี (Ptolemy) ในศตวรรษที่ 2.

  (ภาพประกอบ Credit : ESA/Hubble and NASA, R.Cohen)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงดาวกระจุกดาวดาวคนแบกงูกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลทางช้างเผือกกาแล็กซีทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 22:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์