แขนหุ่นยนต์กะทัดรัด รองรับกิจกรรมของมนุษย์

ข่าว

  แขนหุ่นยนต์กะทัดรัด รองรับกิจกรรมของมนุษย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ย. 2564 12:01 น.

  แขนหุ่นยนต์สวมใส่ได้ที่มีในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะออกแบบให้ติดตั้งบนร่างกายส่วนบนของผู้ใช้ที่เป็นมนุษย์ เช่น ต้นแขน เอว ไหล่ แม้ว่าระบบเหล่านี้บางอย่างก็มีผลน่าพึงพอใจ แต่โดยทั่วไปแล้วระบบจะใช้ฮาร์ดแวร์ขนาดใหญ่ แถมการสวมใส่อาจทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกไม่สบายนักเนื่องจากหนักและใช้พื้นที่เยอะ

  ล่าสุดทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยโตเกียว นำเสนอผลงานพัฒนาใหม่เกี่ยวกับแขนหุ่นยนต์ที่ออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด สามารถพับเป็นชิ้นเล็กๆได้โดยไม่รบกวนกิจกรรมประจำวันของผู้สวมใส่ เหมาะอย่างยิ่งต่อการใช้งานเป็นเวลานาน แขนหุ่นยนต์แบบใหม่นี้มีชื่อว่า AugLimb สร้างจากเครื่องพิมพ์และมอเตอร์ 3 มิติทั่วไป สามารถขยายได้ถึง 250 มิลลิเมตร และจับวัตถุต่างๆในบริเวณใกล้เคียงของผู้ใช้งานได้ เรียกว่าทำหน้าที่เป็นแขนที่ 3 ให้กับร่างกายนั่นเอง

  นอกจากจะมีขนาดกะทัดรัดแล้ว AugLimb ยังมีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่มีร่างกายเปราะบางไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงวัย และอาจมีประโยชน์ในสถานการณ์ที่มนุษย์ต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการวัตถุจำนวนมาก เช่น ทำอาหาร ทำความสะอาด ก่อสร้าง หรืออาจนำไปช่วยทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม AugLimb ตัวต้นแบบยังถูกควบคุมโดยเจ้าหน้าที่มนุษย์ แต่ทีมยังต้องการปรับปรุงกลไกควบคุมและสำรวจทางเลือกอื่นๆต่อไป.

  (ภาพประกอบ Credit : Ding et al.)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แขนหุ่นยนต์หุ่นยนต์กิจกรรมประจำวันAugLimbเทคโนโลยีขั้นสูงแขนหุ่นยนต์กะทัดรัดชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 17:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์