จำลองจักรวาลเสมือนจริง ที่ใหญ่ที่สุดให้ใช้สำรวจ

ข่าว

  จำลองจักรวาลเสมือนจริง ที่ใหญ่ที่สุดให้ใช้สำรวจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ก.ย. 2564 08:01 น.

  การสำรวจจักรวาลเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน จะในแบบเสมือนจริงก็เป็นเรื่องที่น่าค้นหา ล่าสุดทีมวิจัยนานาชาติจากญี่ปุ่น สเปน สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย ชิลี ฝรั่งเศส และอิตาลี นำโดยรองศาสตราจารย์ โทโมอากอ อิชิยามา จากมหาวิทยาลัยชิบะในญี่ปุ่น เผยว่า ได้สร้างหนทางที่จะช่วยให้คนที่สนใจสามารถเข้าถึงความตื่นตาตื่นใจของจักรวาล

  ทีมได้ใช้เทคโนโลยีจำลองการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆไว้บนคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างจักรวาลเสมือน ซึ่งทุกคนจะใช้งานได้ฟรีบนระบบคลาวด์ จำลองจักรวาลนี้มีชื่อว่า “Uchuu” มีความหมายว่า “นอกโลก” ในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่าเป็นการจำลองจักรวาลที่ใหญ่ที่สุดและสมจริงที่สุด เพราะ Uchuu ประกอบด้วยอนุภาคมากกว่าล้านล้านในวงจรเชื่อมการคำนวณ ซึ่งห่างออกไป 9,630 ล้านปีแสงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน Uchuu จะเผยวิวัฒนาการของจักรวาลทั้งระดับขนาดและรายละเอียดอย่างที่นึกไม่ถึง ขนาดของโครงสร้างเหล่านี้จะมีตั้งแต่กระจุกกาแล็กซีที่ใหญ่ที่สุด ไปจนถึงกาแล็กซีที่เล็กที่สุด ดาวฤกษ์และดาวเคราะห์แต่ละดวงไม่ได้รับการแก้ไข จึงอย่าคาดว่าจะพบอารยธรรมมนุษย์ต่างดาวใน Uchuu แต่สิ่งที่ต่างไปจากการจำลองอื่นๆก็คือ โดเมนเวลาของ Uchuu จะจำลองวิวัฒนาการของสสารตลอด 13,800 ล้านปีของจักรวาล ตั้งแต่เหตุการณ์บิ๊กแบงมาจนถึงทุกวันนี้

  โดเมนเวลาของ Uchuu เปรียบเสมือนไทม์แมชชีนที่จะทำให้เคลื่อนไปข้างหน้า ถอยหลัง และหยุดในเวลาที่ต้องการ ทั้งยังซูมเข้าไปในกาแล็กซีเดี่ยว หรือซูมออกเพื่อให้เห็นกระจุกดาวทั้งหมด ผู้ชมจะเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในทุกชั่วขณะและในทุกที่ของจักรวาลตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน และนี่จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการศึกษาจักรวาล.


  (ภาพประกอบ Credit : Tomoaki Ishiyama)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จักรวาลจักรวาลเสมือนจริงUchuuโทโมอากอ อิชิยามาจำลองจักรวาลอารยธรรมมนุษย์ต่างดาวทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์