กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล จับภาพลำอนุภาคพลังงานสูง

ข่าว

  กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล จับภาพลำอนุภาคพลังงานสูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 ก.ย. 2564 08:01 น.

  ส่งผลงานสุดทึ่งกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์เก็บรวมข้อมูลอีกครั้ง สำหรับกล้องวายด์ ฟีลด์ คาเมรา ทรี (Wide Field Camera 3-WFC3) อุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่บนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล อันเป็นเครื่องมือความร่วมมือระหว่างองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ

  ด้วยประสิทธิภาพความสามารถถ่ายภาพที่ความยาวคลื่นใกล้เคียงกับช่วงที่ดวงตาของมนุษย์ไวต่อแสง และช่วงรังสีอัลตราไวโอเลต รวมถึงอินฟราเรด ก็ทำให้กล้องวายด์ ฟีลด์ คาเมรา ทรี จับภาพลำอนุภาคพลังงานสูงจากวัตถุเฉพาะที่ได้รับการตั้งชื่อว่า HH111 ซึ่งเป็นปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่ค่อนข้างหายาก อยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,300 ปีแสง โดย HH111 นั้นจัดอยู่ในประเภทวัตถุที่เรียกว่า วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโร (Herbig-Haro object-HH) อันเป็นชิ้นส่วนเล็กๆในเนบิวลาที่เกี่ยวข้องกับดาวฤกษ์เกิดใหม่

  นักวิทยาศาสตร์นาซาเผยว่า ดาวฤกษ์ที่เกิดใหม่มักมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว และในบางกรณีก็ขับอนุภาคของก๊าซไอออไนซ์ที่เคลื่อนตัวอย่างรวดเร็ว ก๊าซมีความร้อนมากจนโมเลกุลและอะตอมของมันสูญเสียอิเล็ก ตรอน ทำให้ก๊าซมีประจุสูง เมื่อก๊าซไอออไนซ์ชนกับเมฆก๊าซและฝุ่นที่ล้อมรอบดาวฤกษ์ที่เพิ่งก่อตัวใหม่ด้วยความเร็วหลายร้อยไมล์ต่อวินาที การชนกันที่มีพลังเหล่านี้ก็ทำให้เกิดแสงเป็นเส้นๆอย่างที่เห็นใน HH111.

  (ภาพประกอบ Credit : ESA/Hubble & NASA, B. Nisini)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลำอนุภาคพลังงานสูงโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลนักวิทยาศาสตร์รังสีอัลตราไวโอเลตองค์การนาซาก๊าซไอออไนซ์ทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 14:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์