ฟอสซิลใบไม้ อาจชี้สภาพภูมิอากาศท้ายยุคไดโนเสาร์

ข่าว

  ฟอสซิลใบไม้ อาจชี้สภาพภูมิอากาศท้ายยุคไดโนเสาร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ก.ย. 2564 12:01 น.

  เหตุผลที่นักวิทยาศาสตร์พยายามมองย้อนกลับไปในอดีต ก็เพราะอยากทำความเข้าใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะต้องการไขคำตอบว่าโลกตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในวงกว้างอย่างไรในอดีต ระบบนิเวศ เคมีในมหาสมุทร ระดับน้ำทะเล รวมถึงป่าไม้ ทุกอย่างมีความเปลี่ยนแปลงไปแบบไหน

  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าช่วงปลายยุคครีเตเชียสเมื่อ 66 ล้าน-100 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นยุคสุดท้ายของไดโนเสาร์ก่อนที่ดาวเคราะห์น้อยจะพุ่งชนโลกจนทำให้สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่สูญพันธุ์ ระดับคาร์บอนและอุณหภูมิจะสูงกว่าในปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญ แต่หลักฐานข้อมูลภูมิอากาศในอดีตอันไกลโพ้นนั้นมีแค่ฟองอากาศที่ติดอยู่ในแกนน้ำแข็งโบราณ ย้อนกลับไปได้ประมาณ 800,000 ปีเท่านั้น ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยริชาร์ด บาร์เคลย์ นักธรณีวิทยาของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสมิธโซเนียน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เผยว่า พบหลักฐานใหม่นั่นคือซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลใบแปะก๊วยอายุเกือบ 100 ล้านปีที่ผนึกอยู่ในหิน ใบไม้นี้น่าจะร่วงจากต้นไม้ในช่วงเวลาเดียวกับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ และไทรเซอราทอปส์ ย่ำท่องไปในป่ายุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่น่าทึ่งคือพอเห็นปุ๊บก็รู้ว่านี่คือใบแปะก๊วย หมายความว่าพืชชนิดนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรนักในช่วงหลายร้อยล้านปีที่ผ่านมา

  ปีเตอร์ เครน นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยเยล เผยว่า ใบแปะก๊วยเปรียบเสมือนเป็นแคปซูลกาลเวลาที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งรูพรุนในฟอสซิลใบแปะก๊วยอาจบ่งบอกบรรยากาศเมื่อ 100 ล้านปีก่อน และข้อมูลอันมีค่านี้จะช่วยในการทดสอบความถูกต้องของแบบจำลองสภาพภูมิอากาศสำหรับการคาดการณ์อนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟอสซิลใบไม้ใบแปะก๊วยนักวิทยาศาสตร์ปีเตอร์ เครนยุคไดโนเสาร์สภาพภูมิอากาศโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 18:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์