ประวัติศาสตร์ทางพันธุกรรม และสังคมยุคหินใหม่

ข่าว

  ประวัติศาสตร์ทางพันธุกรรม และสังคมยุคหินใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ส.ค. 2564 08:01 น.

  งานสาขาโบราณคดีมีส่วนอย่างมากในการทำความเข้าใจว่าการเคลื่อนไหวและการผสมผสานของผู้คนทั่วยุโรปในช่วงยุคหินใหม่และยุคสัมฤทธิ์ได้กำหนดรูปแบบเชื้อสายจากบรรพบุรุษอย่างไร ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยสถาบันมักซ์ พลังค์ ด้านมานุษยวิทยาวิวัฒนาการที่เมืองไลป์ซิก และวิทยาศาสตร์ด้านประวัติศาสตร์มนุษย์ในเมืองเยนา เยอรมนี และมหาวิทยาลัยเวียนนา ร่วมกับทีมวิจัยจากโครเอเชีย ได้จัดลำดับข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมด หรือจีโนมของบุคคลที่พบในแหล่งโบราณคดี 2 แห่งในโครเอเชีย

  แหล่งโบราณคดี 2 แห่งนั้นอยู่ในโครเอเชียตะวันออก แห่งแรกคือ Popovazemlja มีสุสานยุคหินใหม่ตอนกลาง (Middle Neolithic) สร้างขึ้นเมื่อราว 4,700-4,300 ปีก่อนคริสต์ศักราชและเป็นถิ่นของวัฒนธรรมโซพอต (Sopot culture) ค้นพบว่าเด็กหลายคนโดยเฉพาะเด็กผู้หญิงจะถูกฝังที่นี่ ตามหลุมกำแพงบ้าน ซึ่งสร้างข้อสงสัยว่าบุคคลที่ถูกฝังในบ้านเรือนเดียวกันนั้นมีความเกี่ยวข้องกันทางชีววิทยาหรือไม่ ส่วนอีกแห่งหนึ่งเป็นสุสานยุคสัมฤทธิ์ตอนกลาง (Middle Bronze Age) ที่มีการเผาศพและเป็นที่มาของวัฒนธรรมเครื่องปั้นดินเผา Transdanubian Encrusted มีอายุประมาณ 1,800-1,600 ปีก่อนคริสต์ศักราช

  นักวิจัยเผยว่า การจัดลำดับจีโนมของบุคคล 28 คนที่ได้จาก 2 แหล่งโบราณคดีนี้ จะช่วยให้เข้าใจทั้งประวัติศาสตร์ทางพันธุกรรมและการจัดระเบียบทางสังคมภายในแต่ละชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษารูปแบบการอยู่อาศัยในท้องถิ่น ความสัมพันธ์ทางเครือญาติ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพิธีฝังศพในที่ต่างๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พันธุกรรมยุคหินใหม่โบราณคดีนักวิจัยแหล่งโบราณคดีโครเอเชียโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 06:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์