กล้องฮับเบิลประมวลผลใหม่ ภาพเนบิวลาผ้าคลุม เห็นการแตกตัวของไอออน

ข่าว

กล้องฮับเบิลประมวลผลใหม่ ภาพเนบิวลาผ้าคลุม เห็นการแตกตัวของไอออน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2564 10:01 น.

หนึ่งในเนบิวลาที่งดงามตระการตาและมีความโดดเด่นมากก็คือ “วีล เนบิวลา” (Veil Nebula) หรือ เนบิวลาผ้าคลุม อยู่ห่างจากโลกประมาณ 2,100 ปีแสง ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวหงส์ ซึ่งล่าสุดกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล เครื่องมือขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ ได้จับภาพสีสันสดใสของเนบิวลาผ้าคลุมมาให้ชมอีกครั้ง

ภาพใหม่นี้ถูกถ่ายโดยเครื่องมือวาย ฟีลด์ คาเมรา ทรี (Wide Field Camera 3) ที่ติดตั้งอยู่บนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล โดยใช้ฟิลเตอร์ที่แตกต่างกัน 5 แบบ ซึ่งหลังการประมวลผลแบบใหม่ได้ปรับปรุงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปล่อยอะตอมออกซิเจนที่แตกตัวเป็นไอออน 2 เท่า ซึ่งเห็นเป็นสีฟ้า ส่วนกระบวนการแตกตัวเป็นไอออนของไฮโดรเจนและไนโตรเจนจะเห็นเป็นสีแดง

เนบิวลาผ้าคลุมเป็นส่วนที่มองเห็นได้ของวงห่วงในกลุ่มดาวหงส์ (Cygnus Loop) ที่อยู่ใกล้ๆกัน ซึ่งเป็นซากที่เหลืออยู่ของซุปเปอร์โนวาที่ก่อตัวขึ้นเมื่อประมาณ 10,000 ปีก่อน จากการตายของดาวฤกษ์มวลมากที่เคยมีมวล 20 เท่าของดวงอาทิตย์ของเรา ความรุนแรงของคลื่นกระแทกและเศษซากจากซุปเปอร์โนวาได้ทำให้เกิดร่องรอยละเอียดอ่อนของกระบวนการแตกตัวของก๊าซในเนบิวลาแห่งนี้ จนทำให้เกิดความงดงามในอวกาศอันมืดมิดอย่างน่าตื่นตะลึงและน่าประหลาดใจ.

ภาพ Credit : ESA / Hubble & NASA, Z. Levay

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์