ไลฟ์สไตล์
100 year

ศิษย์เก่าจุฬาฯ 2513 รวมใจสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

สร้างความเป็นหนึ่งเดียวและความประทับใจของน้องพี่รั้วจามจุรี โดยกลุ่ม “น้องใหม่จุฬาฯ 2513” นิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จาก 13 คณะ (ในสมัยนั้น) ได้รวมพลังจัดกิจกรรมหลากหลาย ในโอกาสครบรอบ 50 ปี นิสิตใหม่จุฬาฯ 2513 ซึ่งมีทั้งกิจกรรมเพื่อสังคม และจัดนิทรรศการโครงการ “รอยพระบาทยาตรายังจารึก” ณ ห้องเฉลิมพระเกียรติสมเด็จ พระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ตึกจักรพงษ์ และ นิทรรศการ “รำลึก...วันวาร” ในโครงการพิพิธภัณฑ์ความทรงจำ บันทึกความประทับใจเมื่อครั้งเป็นนิสิตในรั้วจามจุรี ณ ห้องนิทรรศสถาน อาคารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ

นิทรรศการ โครงการ “รอยพระบาทยาตรา ยังจารึก” ได้ฉายภาพพระราชจริยวัตร พระวิริยะอุตสาหะในการศึกษาเล่าเรียนและพระปรีชาสามารถต่างๆ ของ สมเด็จพระกนิษฐา ธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งทรงเข้าศึกษาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเมื่อปี 2516 ทรงสำเร็จการศึกษาอักษรศาสตรบัณฑิตจุฬาฯ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง และหลักสูตรอักษรศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาตะวันออก (ภาษาบาลีและสันสกฤต) ส่วน นิทรรศการโครงการ “พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ” รวบรวมความทรงจำที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาของการเป็นนิสิตจุฬาฯ ที่ส่งมอบความทรงจำผ่านสิ่งของและเรื่องเล่าที่ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์บอกเล่าวิถีชีวิตนิสิตเชื่อมโยงไปถึงความเป็นไปของสังคม อาทิ การร่วมต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น การร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านเผด็จการ การเข้าร่วมเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 และอื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเพื่อสังคม มีอาทิ ได้มีการระดมเงินบริจาค 3.1 ล้านบาท มอบให้ “โครงการอาสาร่วมใจสู้ภัยโควิด-19” สภากาชาดไทย และมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ เพื่อจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีคุณภาพดีประสิทธิภาพสูง ช่วยเหลือแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ, โครงการ “นั่งสุข ลุกสบาย” เป็นความร่วมมือระหว่าง “น้องใหม่จุฬาฯ 2013” และชมรมนิสิตเก่าจุฬาฯจังหวัดต่างๆ ด้วยความร่วมมือประสานงานผ่านกระทรวงมหาดไทย โดยการเปลี่ยนโถส้วมจากแบบนั่งยองเป็นแบบนั่งราบให้แก่ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) มีฐานะยากจน ให้แก่ 1,000 ครัวเรือนทั่วประเทศ, โครงการ “มอบแดดให้หลาน” จัดซื้อเครื่องฉายแสงรักษาภาวะตัวเหลืองในทารกแรกเกิด ให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลนทั่วประเทศจำนวน 160 เครื่อง โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มนิสิตเก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ CU 2515 ร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลจุฬาฯ ซึ่งผลิตเครื่องนี้ได้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเครื่องที่นำเข้าจากต่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิษย์เก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนิทรรศการกิจกรรมเพื่อสังคมบริจาคศิษย์จุฬาฯอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 09:49 น.