คนรุ่นใหม่ ขาลุย! สานฝันให้เป็นจริง สร้างธุรกิจฮิตแห่งยุคในสไตล์ของตัวเอง

ข่าว

คนรุ่นใหม่ ขาลุย! สานฝันให้เป็นจริง สร้างธุรกิจฮิตแห่งยุคในสไตล์ของตัวเอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2564 06:01 น.

ความฝันของคนรุ่นใหม่ คือการเป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งธุรกิจฮิตติดอันดับต้นๆ ที่อยู่ในใจหนุ่มสาวยุคนี้ ได้แก่ ร้านกาแฟคาเฟ่ การปั้นฝันให้เป็นจริงนั้น มีทั้งคนฝันร้ายและคนฝันดี ที่สามารถทำจนประสบความสำเร็จ ซึ่งกว่าจะถึงวันนั้นทุกคนล้วนผ่านความยุ่งยากมาด้วยความมุ่งมั่น สร้างความแตกต่างในสไตล์ของตัวเอง

หนึ่งในผู้บริหารรุ่นใหม่ในวงการคาเฟ่ที่มาแรง “แอน-รสรินทร์ ติยะวราพรรณ” เจ้าของร้าน NANA Hunter Coffee Roaster ร้านกาแฟยอดฮิตที่ตั้งอยู่บนถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 ที่เปิดได้ไม่ถึงปีก็ติดลมบน ติดแฮชแท็กบนโลกโซเชียล สาวกคอกาแฟต่างต้องไปเช็คอิน ซึ่ง “คุณแอน-รสรินทร์” ได้เล่าถึงความหอมหวานในธุรกิจที่ทำว่า โปรเจกต์นี้วางแผนมาเป็นปี โดยได้หาข้อมูลของการบริโภคกาแฟของคนไทย ซึ่งเมื่อเทียบกับต่างชาติยังถือว่าน้อยกว่าเยอะมาก และตลาดกาแฟไทยโตขึ้นทุกปี เลยจะเห็นว่าคนกระโดดเข้ามาทำร้านกาแฟเยอะมาก แต่จะสำเร็จหรือไม่ แอนว่าเราต้องสร้างความแตกต่างและเราต้องรู้จุดแข็งของเราว่าอยู่จุดไหน

“ความสำเร็จของร้าน NANA Hunter มาจากหลายส่วน ส่วนแรกคือ Product ของเราดี คุณกุ้ง-วรงค์ ชลานุชพงศ์ เจ้าของร้าน NANA เป็นคนเก่งอันดับต้นๆ ของวงการกาแฟ อยู่มานานนับสิบปี เขาหาตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ มาเป็นกาแฟพิเศษหนึ่งแก้ว นอกจากนี้ บรรยากาศในร้านต้องสวย ซึ่งเราทุ่มไม่อั้นเพื่อทำร้านให้สวย จนได้บรรยากาศของโลก 3 ใบ คือ โลกเก่า โลกปัจจุบัน และโลกอนาคต ที่หมายถึงกาแฟในทั้ง 3 โลก สุดท้ายที่สำคัญคือ การบริการ ซึ่งเรามีทีมงาน ทีมบาริสต้าที่ดี เรามั่นใจว่าเราฝึกน้องๆ ทุกคนมาอย่างดี ให้เขาตั้งใจทำให้กาแฟแต่ละแก้วให้เป็นกาแฟแก้วพิเศษจริงๆ”

คุณแอน-รสรินทร์ ติยะวราพรรณ
คุณแอน-รสรินทร์ ติยะวราพรรณ

ความสำเร็จในวันนี้ของ NANA Hunter Coffee Roaster นอกจากจะเป็นร้านกาแฟสุดฮิป ที่บริการทุกวัน ยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เรื่องกาแฟ ที่เปิดอบรมให้แก่คนทั่วไปอีกด้วย พร้อมกันนี้ คุณแอน ยังฝากถึงนักลงทุนรุ่นใหม่ที่มีฝันเช่นเธอว่า การทำธุรกิจนอกจากความรักในสิ่งที่จะทำแล้ว ต้องศึกษาและเข้าใจธุรกิจ เมื่อทุ่มไปทั้งใจและตัวแล้ว ความสำเร็จก็รออยู่ข้างหน้า

อีกหนึ่งผู้ทำฝันจนสำเร็จ แอร์-กรศิริ ศุภกฤตกุล เจ้าของร้าน Air Space Hua Hin ร้านอาหารและคาเฟ่สุดเก๋ ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้ลุยเดี่ยวทำฝันของตัวเองให้เป็นจริง โดย คุณแอร์-กรศิริ เล่าว่า ร้านนี้เปิดมา 4 ปีแล้ว อยากทำร้านกาแฟเพราะชอบกลิ่นของกาแฟ ตอนเรียนอยู่ที่ประเทศแคนาดา ก็เป็นพนักงานสตาร์บัคส์ พอเรียนจบปริญญาตรี ก็มาทำงานการโรงแรม ช่วงที่ไปเรียนต่อปริญญาโทที่นิวยอร์ก เป็นช่วงเวลาของการก่อสร้างร้านนี้พอดี พอกลับมาได้ไม่กี่เดือนร้านก็เปิด

คุณแอร์
คุณแอร์

“ร้านนี้เป็นความฝันของแอร์จริงๆ และทำได้อย่างที่ตัวเองต้องการ คือ มีทั้งส่วนคาเฟ่และร้านอาหาร และหาเรื่องราวของหัวหิน ซึ่งคนที่พัฒนาหัวหินคือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ได้รับการยกย่องว่าทรงเป็นคนไทยคนแรกที่มีโอกาสขึ้นเครื่องบิน จึงเลยเอาเรื่องราวเหล่านี้มาเป็นธีมของร้าน และอยากให้คนเข้ามาในร้านแล้วรู้สึก โอโฮ้! เลย ซึ่งก็รู้สึกเช่นนั้นจริงๆ แอร์ สเปซ จึงเป็นเหมือนน่านฟ้า พื้นที่ของออกซิเจน และเป็นพื้นที่ของแอร์ด้วย”

ความสำเร็จของผู้บริหารสาวคนนี้ ไม่ได้มาเพราะความเฮง แต่มาด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเท โดยเธอบอกว่า ถ้าพูดถึงอุปสรรคปัญหาต้องบอกว่ามีทุกวัน เป็นเรื่องใหม่ๆที่ทำให้เราได้เรียนรู้ทุกวัน “สมัยเด็กเราไม่มีความกลัว อยากทำฝันให้เป็นจริง แต่พอเราโตขึ้น ความกลัวต่างๆ การทำร้านนี้ทีแรกแอร์ก็คิดว่าทำไม่ได้แน่นอน แต่ด้วยความมั่นใจ และ passion ของเรา ก็ทำให้เรามีวันนี้ค่ะ” ผู้บริหารคนเก่งเล่าถึงความฝันที่เป็นรูปเป็นร่างของเธอ ซึ่งแวะไปชมร้านเธอได้โดยโทร.06-3916-0999

ปิดท้ายด้วยความสำเร็จของคนหนุ่มที่เติบโตและอยู่ในวงการกาแฟมาตั้งแต่เกิด “เจ-เจริญ วุ้ยยื้อ” เจ้าของร้าน ME THAI ร้านกาแฟของคนรักกาแฟไทยที่ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 36 ติดกับครูดามยิม คุณเจ-เจริญ ชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า ในหมู่บ้าน ดอยช้าง ถิ่นปลูกกาแฟไทยรสชาติดี เล่าถึงงานที่ทำด้วยใจว่า กาแฟเป็นเหมือนส่วนหนึ่งในชีวิตที่ตนเห็นมาตั้งแต่เด็ก และเป็นตัวที่หล่อเลี้ยงครอบครัวตนมาโดยตลอด เมื่อมีโอกาสจึงได้เปิดร้านกาแฟนี้ โดยร้านนี้ตั้งขึ้นเพื่อเป็นอิสระจากพ่อค้าคนกลางและอยากให้เป็นศูนย์รวมของกาแฟที่มีคุณภาพ รวมทั้งคนรักกาแฟจะได้ดื่ม กาแฟที่มีคุณภาพสะอาด ปลอดภัยด้วย

คุณเจ เจริญ วุ้ยยื้อ
คุณเจ เจริญ วุ้ยยื้อ

“วันนี้ที่ได้เห็นสิ่งที่ฝันเป็นรูปร่างก็ค่อนข้างดีใจที่ว่าลูกค้าเห็นความตั้งใจของเรา ว่าเราพยายามนำเสนอให้กาแฟไทยที่มีคุณภาพ และได้ช่วยเกษตรกรที่ปลูกกาแฟ สนับสนุนเกษตรกรไทยที่ปลูกกาแฟให้เขามีที่ยืน ความตั้งใจนี้เลยมาเป็นแรงในการทำงานที่ต้องมีล้มลุกคลุกคลาน เป็นการทำงานที่มีเป้าหมาย ทำให้เราสู้ต่อไปครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดจะทน! ผู้ไม่หวังดีส่งดอกไม้สีทองถึงคอนเสิร์ค "แอน อรดี"
02:31

สุดจะทน! ผู้ไม่หวังดีส่งดอกไม้สีทองถึงคอนเสิร์ค "แอน อรดี"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์