ไดโนเสาร์กินเนื้อพันธุ์สุดท้ายที่อยู่บนโลก

ข่าว

ไดโนเสาร์กินเนื้อพันธุ์สุดท้ายที่อยู่บนโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2563 08:01 น.

บันทึก

เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติแห่งอาร์เจนตินา ประกาศการพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อ โดยค้นพบที่จังหวัดซานตาครูซ แคว้นปาตาโกเนีย ในอาร์เจนตินา และหลังจากการศึกษาซากฟอสซิลที่มีขนาด 10 เมตรนี้ นักบรรพชีวินวิทยาก็พบว่านี่เป็นซากไดโนเสาร์นักล่าจากปลายๆยุคของไดโนเสาร์

นักบรรพชีวินวิทยาอธิบายว่านี่เป็นซากฟอสซิลของเมกาแร็พเตอร์ (Megaraptor) ชนิดใหม่ที่แตกต่างจากไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือที.เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex-T.rex) ที่เป็นไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อเช่นกัน แต่ตัวของเมกาแร็พเตอร์นั้นเพรียวบางกว่า ทำให้เคลื่อนไหวได้เร็ว ส่วนหางของมันก็ยาว ซึ่งช่วยให้รักษาสมดุลของร่างกายไว้ได้ นอกจากนี้มันยังมีกล้ามเนื้อขายาวที่แข็งแรง รวมทั้งมีแขนยาวมากและมีกรงเล็บขนาดประมาณ 40 เซนติเมตร เพื่อใช้ในการจับเหยื่อ

ซากฟอสซิลของเมกาแร็พเตอร์ตัวนี้ถูกระบุว่ามีอายุ 70 ล้านปี นั่นหมายความว่ามันคือไดโนเสาร์สายพันธุ์สุดท้ายที่เคยอาศัยบนโลก ก่อนที่พวกมันจะถูกกวาดล้างไปในเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 65 ล้านปีก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 19:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์