ไลฟ์สไตล์
100 year

การปรับตัวของจระเข้ทะเลยุคโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

เมื่อประมาณ 182 ล้านปีที่แล้ว ในยุคจูราสสิกมีสัตว์ที่มีความคล้ายคลึงจระเข้ชื่อว่า ธาลัตโตซูเคียน (Thalattosuchians) หรือจระเข้ทะเลปรากฏตัวขึ้น แต่สาบสูญไปในยุคครีเตเชียส จระเข้ทะเลกลุ่มนี้เป็นเครือญาติจระเข้บกที่ต่อมาพัฒนาไปเป็นนักล่าทางทะเล ว่ายน้ำได้เร็วในช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์ครองดินแดนบนบก

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ในสกอตแลนด์ เผยว่าธาลัตโตซูเคียนมีการปรับตัวเช่นเดียวกับวาฬ โดยเปลี่ยนแปลงโครงกระดูกที่วิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษที่อาศัยอยู่บนบกครั้งใหญ่ แขนขากลายเป็นครีบกว้าง ร่างกายดูเพรียว และพัฒนาหางให้ว่ายน้ำได้แข็งแกร่ง นอกจากนี้ ยังเปลี่ยนแปลงระบบประสาทสัมผัส หลักฐานที่พบจากการสแกนกะโหลกศีรษะ คือท่อกึ่งวงกลม 3 ท่อซึ่งเชื่อมต่อกันภายในหูชั้นในแต่ละข้างนั้นเริ่มมีความแข็งขึ้นและเล็กลงกว่าจระเข้ที่เป็นญาติบนบก

ส่วนวาฬปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อราว 50 ล้านปีก่อน แต่ลักษณะกายวิภาคของหูชั้นใน มีคล้ายกับธาลัตโต-ซูเคียน นักวิจัยเผยว่า การเปลี่ยนแปลงรูปร่างของท่อกึ่งวงกลม เหมาะกับการดำรงชีวิตในมหาสมุทร ความคล้าย คลึงของหูชั้นในของวาฬและธาลัตโตชู-เคียนถือเป็นตัวอย่างของปรากฏการณ์ที่เรียกว่าวิวัฒนาการเบนเข้า ที่สิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันพัฒนาคุณลักษณะได้คล้ายกันอย่างอิสระ เช่นกรณีของปีกของค้างคาวและเทอโรซอร์ สัตว์เลื้อยคลานบินได้ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระเข้จระเข้ทะเลโลกโศภินธาลัตโตซูเคียนThalattosuchiansนักล่าทางทะเล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:24 น.