ไลฟ์สไตล์
100 year

คัมภีร์การเป็นผู้สูงวัยอย่างมีคุณค่าและมีความสุข

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 เม.ย. 2563 05:30 น.
SHARE

วันนี้ 13 เมษายน นอกจากจะเป็น“วันมหาสงกรานต์” แล้ว ยังถือเป็น “วันผู้สูงอายุแห่งชาติ” ซึ่งสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัวในเร็ววันนี้ การเป็น “ผู้สูงวัย” อย่างมีคุณค่าและมีความสุข ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา จึงมีต้นแบบผู้สูงวัยที่ใจและร่างกายยังฟิต ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า มาร่วมให้ข้อคิดดีๆแก่กัน

หนึ่งในผู้หญิงทำงานที่ดูแลตัวเองและใช้ชีวิตแบบไม่รู้จักคำ “เกษียณ” วรรณี ลีลาเวชบุตร ซีอีโอ นิโอทาร์เก็ต บริษัทประชาสัมพันธ์ชื่อดัง ได้ให้แนวคิดในการใช้ชีวิต ก้าวผ่านคำว่า “แก่” ไปอย่างมีความสุขว่า คัมภีร์ชีวิตของผู้สูงวัยของตน มี 2 เล่ม คือ เล่มแรกมีคาถาคือ “3 อย่า”

วรรณี ลีลาเวชบุตร
วรรณี ลีลาเวชบุตร

อย่าแรก คือ อย่าหยุดสวย! อย่าหยุดหล่อ! เราต้องดูแลตัวเองให้สวย หล่อในแบบของตัวเอง ในทุกช่วงอายุ การดูแลตัวเองบ่งบอกคุณภาพชีวิตของคน และความงดงามของชีวิต ซึ่งบางทีการแต่งตัวสามารถช่วยเสริมได้ เช่น การแต่งตัวที่มีสีสันสดใส ช่วยให้บุคลิกโดดเด่นขึ้น ลบคำว่า “แก่” มาเป็น “เก๋” แทน อย่าที่สองคือ อย่าหยุดรวย! คนเราต้องทำงาน ไม่จำเป็นต้องเกษียณ การทำงานช่วยให้เราสมองไม่หยุดการพัฒนา บางคนเกษียณแล้วมาเป็นเจ้าของกิจการเองก็มี สุดท้ายคือ อย่าหยุดสนุก หาความสุขให้ตัวเอง! กิจกรรมอะไรที่ทำให้เรามีความสุขสนุกสนาน ทำไปเลย ไม่ว่าจะเป็นตีกอล์ฟ, ร้องเพลง, เต้นรำ หรืองานจิตอาสา ซึ่งทำแล้ว มีความสุขและยังประโยชน์ให้แก่คนอื่น ส่วนคัมภีร์เล่มที่ 2 มีคาถา คือ “3 ต้อง” ได้แก่

ต้องฟิต! ต้องใส่ใจทำให้ร่างกายแข็งแรง ด้วยการออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอและต้องรู้จักปล่อยวาง ต้องที่ 2 คือ ต้องฟิน! กับชีวิต ต้องมีพลังบวกทางความคิด คิดว่าตนเองโชคดีที่มาถึงวัยนี้ แล้วอย่าไปคิดว่าเรา “แก่” คนเราใจสั่งกาย ถ้าคิดว่าแก่เราก็จะแก่ ซึ่งวัยนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดของชีวิต มีอิสระ หัวโขนไม่มีแล้ว ทำให้เราสามารถมีชีวิตที่ดีในสิ่งที่ใฝ่ฝันได้ และ

ต้องสุดท้ายคือ ต้องมีเพื่อนซี้! ไม่ว่าจะเป็นสามี-ภรรยาหรือเพื่อน ที่จะพูดคุยยามเหงา ยามเศร้า พอเริ่มมีอายุมากขึ้น การสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือการท่องเที่ยวจะทำให้เรามีความสุข

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช
พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช

อีกหนึ่งผู้สูงวัย หรือ สว.ที่เป็นต้นแบบของการใช้ชีวิตที่มีคุณค่า พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช หรือ เสธ.อู้ แม้วัยจะเข้าสู่เลข 7 แต่ยังฟิตทำงานทั้งภาคการ เมือง ธุรกิจ และภาคสังคม โดยบอกว่า พอเข้าสู่ผู้สูงวัยสิ่งที่สำคัญคือ เรื่องสุขภาพ ต้องดูแลสุขภาพให้ดี สมัยก่อนอาจตรวจสุขภาพ 2 ครั้งต่อปี พอเข้าสู่วัย สว.ควรจะตรวจ 4 ครั้งต่อปี นอกจากนี้ต้องออกกำลังกายพอสมควร จากนั้นการที่จะมีความสุขในชีวิต เราต้องเตรียมตัวในเรื่องของการมีกินมีใช้ ต้องรู้จักเก็บเงิน ส่วนไหนใช้ ส่วนไหนออม คนเราจะมีความสุขได้ก็ต้องมีการใช้เงินการทัศนศึกษาบ้าง ท่องเที่ยวบ้างไปพบปะผู้คนทำให้มีจิตใจดีร่าเริง เบิกบาน การที่เราอยู่คนเดียว ไม่สังคมกับใคร จะทำให้เราสูงวัยเร็วมาก แล้วเราจะไม่มีเป้าหมายอะไรในชีวิต การที่เรามีกิจกรรม มีนัดหมายต่างๆ ทำให้เรามองไปข้างหน้า มีความหวัง มีเป้าหมายที่จะทำในวันพรุ่งนี้ และพร้อมที่จะตื่นขึ้นมาทำโน่นทำนี่ ไม่ใช่ตื่นขึ้นมาแล้วนอนต่อ ไม่มีกิจกรรม ไม่มีความรับผิดชอบ การทำงานจะทำให้แข็งแรงไปในตัว แล้วได้ใช้สมอง ใช้ความคิด เป็นสิ่งสำคัญมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้สูงอายุผู้สูงวัยเลิศรัตน์ รัตนวานิชวรรณี ลีลาเวชบุตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 03:48 น.