ทำนายขนาดพลาสติกที่สัตว์อาจกินเข้าไป

ข่าว

  ทำนายขนาดพลาสติกที่สัตว์อาจกินเข้าไป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2563 08:01 น.

  ขณะที่โลกกำลังเผชิญปัญหามลพิษจากขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีการประเมินความเสี่ยงของพลาสติกชนิดต่างๆ ให้รวดเร็ว เพื่อช่วยนักวิทยาศาสตร์วัดความเสี่ยงของมลพิษพลาสติกต่อระบบนิเวศ ความมั่นคงด้านอาหาร และสุขภาพของมนุษย์

  สำหรับสัตว์ที่อาศัยตามธรรมชาติอย่างในทะเล สิ่งที่ยังรู้น้อยมากก็คือวิธีการที่สัตว์ส่วนใหญ่กินพลาสติกเข้าไปทำให้ยากที่จะเข้าใจว่าสัตว์กินพลาสติกได้มากแค่ไหน เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยน้ำแห่งมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ ในประเทศเวลส์ ได้พัฒนาวิธีทำนายขนาดของพลาสติกที่สัตว์อาจจะกินเข้าไป โดยศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะลำไส้สัตว์มากกว่า 2,000 ตัว เพื่อสร้างสมการง่ายๆ มาทำนายขนาดพลาสติกที่สัตว์สามารถกินได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความยาวของร่างกายสัตว์ชนิดนั้น

  Credit : Cardiff University
  Credit : Cardiff University

  ในระหว่างการวิจัย ทีมได้พบตัวอย่างที่น่าตกใจของขยะพลาสติก เช่น พบท่อยางและกระถางดอกไม้ในวาฬสเปิร์ม ถุงพลาสติกในเต่าตนุ ตลับลูกซองในวาฬที่มีจะงอยปาก พวกเขาจึงหวังว่าการวิจัยนี้จะช่วยวางรากฐานสำหรับศึกษาวิธีกลืนกินพลาสติก และส่งเสริมการประเมินปริมาณพลาสติกที่อาจเข้าสู่ระบบนิเวศของโลกและเข้าถึงอาหารของสิ่งมีชีวิตต่างๆรวมถึงมนุษย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์