ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำนายขนาดพลาสติกที่สัตว์อาจกินเข้าไป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2563 08:01 น.
SHARE

ขณะที่โลกกำลังเผชิญปัญหามลพิษจากขยะพลาสติกที่เพิ่มขึ้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีการประเมินความเสี่ยงของพลาสติกชนิดต่างๆ ให้รวดเร็ว เพื่อช่วยนักวิทยาศาสตร์วัดความเสี่ยงของมลพิษพลาสติกต่อระบบนิเวศ ความมั่นคงด้านอาหาร และสุขภาพของมนุษย์

สำหรับสัตว์ที่อาศัยตามธรรมชาติอย่างในทะเล สิ่งที่ยังรู้น้อยมากก็คือวิธีการที่สัตว์ส่วนใหญ่กินพลาสติกเข้าไปทำให้ยากที่จะเข้าใจว่าสัตว์กินพลาสติกได้มากแค่ไหน เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยน้ำแห่งมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ ในประเทศเวลส์ ได้พัฒนาวิธีทำนายขนาดของพลาสติกที่สัตว์อาจจะกินเข้าไป โดยศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะลำไส้สัตว์มากกว่า 2,000 ตัว เพื่อสร้างสมการง่ายๆ มาทำนายขนาดพลาสติกที่สัตว์สามารถกินได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความยาวของร่างกายสัตว์ชนิดนั้น

Credit : Cardiff University
Credit : Cardiff University

ในระหว่างการวิจัย ทีมได้พบตัวอย่างที่น่าตกใจของขยะพลาสติก เช่น พบท่อยางและกระถางดอกไม้ในวาฬสเปิร์ม ถุงพลาสติกในเต่าตนุ ตลับลูกซองในวาฬที่มีจะงอยปาก พวกเขาจึงหวังว่าการวิจัยนี้จะช่วยวางรากฐานสำหรับศึกษาวิธีกลืนกินพลาสติก และส่งเสริมการประเมินปริมาณพลาสติกที่อาจเข้าสู่ระบบนิเวศของโลกและเข้าถึงอาหารของสิ่งมีชีวิตต่างๆรวมถึงมนุษย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:54 น.