ข่าว
100 year

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร!! เลือดข้นคนจาง สูญมรดกหมื่นล้าน สร้างตัวใหม่ให้พ่อภูมิใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ม.ค. 2563 06:01 น.
SHARE

ได้รับการชักชวนจากนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง “เอ้-วีรพันธุ์ พงษ์วัฒนานุสรณ์” ซีอีโอ วัย 33 ปี ผู้ก่อตั้ง “กลุ่มบริษัท เทวา โฮเต็ลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์” ให้มาเยี่ยมชมโรงแรมใหม่ที่ฮิปที่สุดในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย “เทวา วัลเลย์ รีสอร์ท” ซึ่งมีจุดขายอยู่ที่วิวร้อยล้าน ไม่ว่ามองจากมุมไหนก็จะเห็นทิวทัศน์ตระการตาของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ขุนเขาอันโด่งดังที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากเหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำ เมื่อกลางปี 2561

นอกจากจะติดอกติดใจในบรรยากาศการตกแต่งของโรงแรม ขนาด 19 ห้อง ที่เนี้ยบกริบไปทุกมิติ ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นตะวันตกเข้ากับตะวันออกแนวเซนได้อย่างน่าทึ่ง ทีมข่าวหน้าสตรีไทยรัฐยังจับพลัดจับผลูได้ล่วงรู้ว่า ที่แท้ “หนุ่มเอ้” ก็เป็นทายาทตระกูลผู้ผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์แถวหน้าของเมืองไทย แต่มีชีวิตไม่ต่างจากละครดังเรื่องเลือดข้นคนจาง เพราะบิดาเสียชีวิตกะทันหันจากโรคหัวใจล้มเหลวเมื่อ 5 ปีก่อน ทำให้ชีวิตพลิกผันต้องออกจากกงสีครอบครัว สูญเสียธุรกิจทุกอย่างที่พ่อปลุกปั้นร่วมกับอากงมาหลายสิบปี ออกมาตั้งต้นชีวิตใหม่สร้างเนื้อสร้างตัวเพื่อหาเลี้ยงแม่และน้องๆ

“ด้วยความที่คุณพ่อเรียนจบด้านวิศวกรรมเครื่องกลมาจากญี่ปุ่น ทำให้สามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้อย่างคล่องแคล่ว จากธุรกิจเดิมที่อากงทำหม้อน้ำรถยนต์แบรนด์ “ซาเลี่ยนท์” อย่างเดียว คุณพ่อก็เข้ามาช่วยบุกเบิกธุรกิจรับจ้างผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์ โดยได้เป็นผู้ผลิตหลักให้กับโตโยต้าตั้งแต่เข้ามาเมืองไทยแรกๆ เมื่อ 40 กว่าปีก่อน จนกิจการของครอบครัวขยายใหญ่โตมาถึงปัจจุบัน ทั่วทั้งวงการรู้จักคุณพ่อผมดี”...“หนุ่มเอ้” บอกเล่าถึงความเป็นมาของครอบครัว

ก่อนที่คุณพ่อจะเสียชีวิต ท่านไม่ได้วางตัวทายาทไว้สืบทอดธุรกิจหรือคะ

คุณพ่อหัวใจล้มเหลวกะทันหัน ท่านเสียชีวิตตอนอายุ 57 ปี ไม่มีการทำพินัยกรรมใดๆเลย ส่วนอากงเสียชีวิตหลังคุณพ่อปีเดียว อากงแบ่งมรดกให้ลูกๆทั้ง 5 คนเท่ากันหมด ฉะนั้นถึงคุณพ่อจะเป็นตัวหลักในการทำธุรกิจ แต่พอสิ้นคุณพ่อไป พวกเราลูกๆก็ไม่สามารถต่อรองอะไรได้ ทั้งๆที่ผมก็เข้ามาช่วยคุณพ่อทำงานได้หลายปี หลังเรียนจบปริญญาตรี สาขาการตลาด จากอเมริกา ไม่มีใครคาดคิดจริงๆว่าคุณพ่อจะเสียชีวิตกะทันหันแบบนี้

หลังสิ้นคุณพ่อ ชีวิตพลิกผันเป็นหนังคนละม้วนขนาดไหน

มันเหมือนกับฝันร้ายที่ไม่มีวันตื่น จากคนอารมณ์ดี ผมกลายเป็นคนเครียดง่ายและหงุดหงิดง่าย ในฐานะลูกชายคนโต ผมพยายามต่อสู้ฟ้องร้องคดีทุกอย่างเพื่อทวงคืนสมบัติของพ่อ ตลอด 4-5 ปี มานี้ ต้องขึ้นศาลอาทิตย์เว้นอาทิตย์ มีคดีฟ้องร้องเกือบ 30 คดี

จนถึงทุกวันนี้ผลแพ้ชนะเป็นอย่างไร

หลังต่อสู้คดีมา 5 ปีเต็ม เพิ่งไกล่เกลี่ยกันได้ โดยตกลงว่าผมจะขายหุ้นของคุณพ่อและลูกๆทั้งหมด เพราะไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับกงสีอีกแล้ว

ทำไมถอดใจยอมแพ้ ทั้งๆที่ต่อสู้มาหลายปี ไม่เสียดายสิ่งที่พ่อสร้างมาหรือคะ

ตอนแรกรู้สึกเสียดายมาก ผมถึงเป็นตัวตั้งตัวตีในการต่อสู้คดีมาตลอด เริ่มต่อสู้มาตั้งแต่อายุ 27 ตอนนั้นน้องสาวและน้องชายยังเรียนอยู่อเมริกาทั้งคู่ แต่มันกัดกินชีวิตผมไปหมด ทำให้ผมแก่และเครียดมาก ถามว่าผมพยายามหรือยัง ผมพยายามทุกทางแล้วจริงๆ และก็ค้นพบว่าไม่มีทางประสานรอยร้าวกับพวกเขาได้ ขืนทำธุรกิจด้วยกันต่อไปก็มีแต่ทะเลาะกันทุกวัน ผมจึงตัดสินใจแยกตัวออกมาบุกเบิกธุรกิจของตัวเอง

ทิ้งธุรกิจหมื่นล้านออกมาลุยเอง กว่าจะตั้งตัวได้ใหม่ต้องวิ่งสู้ฟัดขนาดไหน

พวกเราออกจากกงสี โดยมีเงินติดกระเป๋ามาบ้าง ผมเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวใหม่ ด้วยการทำธุรกิจรับขายฝากรถ, นาฬิกา, แหวนเพชร, ที่ดิน และขายป้ายทะเบียนรถหายาก ซึ่งให้ผลตอบแทนสูงทีเดียว แต่เมื่อเราเป็นผู้นำครอบครัวแทนคุณพ่อ จึงต้องมองหาธุรกิจที่มั่นคงกว่านี้ เพื่อวางรากฐานให้น้องๆ ที่สำคัญที่สุดคือ เพื่อทำให้คุณแม่สบายใจ และอยากให้พ่อได้ภูมิใจ!! บังเอิญผมมาเจอที่ดินผืนหนึ่ง ขนาด 3 ไร่เศษ ที่แม่สาย เชียงราย เห็นปุ๊บรู้สึกว่าชอบเลย จึงตัดสินใจซื้อที่ดินผืนนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างเป็นโรงแรม โดยผมเป็นคนออกแบบทุกอย่างด้วยตัวเอง และให้น้องชายคนเล็ก “อ๋อง” เป็นคนบริหาร ต่อไปก็จะขยายธุรกิจไปเปิดโรงแรมที่อื่น อาจจะเปลี่ยนคอนเซปต์ให้แตกต่างกันออกไป

ได้บทเรียนอะไรบ้างจากมรสุมชีวิตครั้งนี้

ตั้งแต่คุณพ่อเสียกะทันหัน ชีวิตผมก็ไม่กลัวอะไรอีกเลย ไม่กลัวแม้กระทั่งความตาย ผมเจอคนมาทุกรูปแบบ เคยมีมือปืนมาจ่อหัวขู่เอาชีวิตผม!! แต่ก่อนผมเป็นคนประเภทที่ต้องวางแผนอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ทุกวันนี้กลายเป็นคนไม่คิดเยอะไปแล้ว คิดอย่างเดียวว่าถ้าเราทำดีที่สุด พยายามเต็มที่แล้ว อะไรจะเกิดก็ปล่อยให้มันเกิด ผมเพิ่งเป็นพ่อคน ตั้งใจว่าจะปล่อยให้ลูกเลือกทางเดินชีวิตของตัวเอง ผมไม่ชอบที่จะต้องมาสร้างธุรกิจไว้เพื่อให้ลูกสืบทอด มันเป็นภาระที่หนักอึ้งเกินไป ไม่อยากให้ลูกต้องรับอะไรหนักๆเหมือนที่เราเจอ.

ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วีรพันธุ์ พงษ์วัฒนานุสรณ์เอ้ วีรพันธุ์เทวา โฮเต็ลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ทีมข่าวหน้าสตรี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้